21/10/2021 14:29 GMT+7

Trung Quốc: Các nhà khai thác than đá lớn cam kết không tăng giá

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Một số nhà sản xuất than đá lớn của Trung Quốc đã cam kết sẽ không tăng giá than đá trong mùa Đông năm nay và mùa Xuân sang năm.

Trung Quốc: Các nhà khai thác than đá lớn cam kết không tăng giá - Ảnh 1.

Khai thác than ở Trung Quốc. Ảnh: xinhuanet.com

Một số nhà sản xuất than đá lớn của Trung Quốc đã cam kết sẽ không tăng giá than đá trong mùa Đông năm nay và mùa Xuân sang năm. Cam kết này được đưa ra sau khi chính phủ Trung Quốc yêu cầu các công ty được nhà nước hỗ trợ đảm bảo nguồn cung điện và than đá ổn định 'bất chấp chi phí'.

Giá than nhiệt của Trung Quốc đã tăng hơn 200% trong năm nay lên mức cao kỷ lục do các cuộc thanh tra về an toàn mỏ, chống tham những và lũ lụt tại các khu vực khai thác lớn làm ảnh hưởng đến nguồn cung.

Tập đoàn Năng lượng Trung Quốc (China Energy Group) và Tập đoàn Shanxi Jinneng Holding (SJAMG.UL), hai công ty khai thác than lớn nhất và lớn thứ 8 về sản lượng tại Trung Quốc, cho biết các tập đoàn này sẽ thúc đẩy sản lượng và 'điều chỉnh giá trong phạm vi hợp lý'.

Hai tập đoàn này đã cam kết sẽ giữ mức giá than nhiệt giao ngay có mật độ năng lượng 5.500 kcal ở mức 1.800 NDT/tấn (282 USD/tấn), còn giá than nhiệt có mật độ 5.000 kcal và 4.500 kcal lần lượt là 1.500 NDT/tấn và 1.200 NDT/tấn.

Giá các loại than nhiệt khác có nhiệt trị cao hơn sẽ không vượt quá 2.000 NDT/tấn. Giá than nhiệt kỳ hạn của Trung Quốc trên Sàn giao dịch hàng hóa Trịnh Châu đã giảm 8% khi mở cửa phiên 20/10, sau khi đạt mức cao kỷ lục 1.982 NDT/tấn hôm 19/10.

Một số nhà khai thác than đá khác được nhà nước hỗ trợ ở khu vực khai thác than hàng đầu Trung Quốc như Sơn Tây cũng đang đưa ra kế hoạch giới hạn giá tương tự.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính đã đưa ra 'các biện pháp cứng rắn' để quản lý chặt chẽ việc đầu cơ giá than. Cơ quan giám sát tài sản nhà nước cũng đã thúc giục các công ty được nhà nước hậu thuẫn ưu tiên nguồn cung cấp than và yêu cầu các nhà máy điện tích trữ nguyên liệu thô 'bất kể chi phí'.

Sản lượng than hàng ngày của Trung Quốc ở mức 11,6 triệu tấn vào ngày 18/10, so với khoảng 11,2 triệu tấn vào tháng trước. Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) cho biết việc chính phủ can thiệp vào giá than đã được đưa ra thảo luận tại một cuộc họp giữa các nhà sản xuất lớn, trong bối cảnh 'mức tăng giá hiện tại đã hoàn toàn lệch khỏi các nguyên tắc cơ bản của cung và cầu'.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên