24/08/2021 21:14 GMT+7

Phát hiện bãi than đá quy mô lớn không rõ nguồn gốc

N.AN
N.AN

TTO - Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường, lực lượng chức năng phát hiện phần lớn các bãi than đều có khối lượng than chênh lệch so với hóa đơn nhập hàng mà chủ sở hữu xuất trình khi làm việc.

Phát hiện bãi than đá quy mô lớn không rõ nguồn gốc - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng kiểm tra các bãi than, phát hiện số lượng lớn không có giấy tờ xuất xứ - Ảnh: Tổng cục Quản lý thị trường

Tổng cục Quản lý thị trường cho biết đây là một trong những vụ kiểm tra, xử lý lớn nhất đối với mặt hàng than đá được lực lượng quản lý thị trường phối hợp với Cục Cảnh sát kinh tế (C03) - Bộ Công an phát hiện khi đồng loạt kiểm tra 21 điểm kinh doanh than (bãi than) của các doanh nghiệp và cá nhân nằm rải rác trên địa bàn thuộc thị xã Kinh Môn, Hải Dương.

Hoạt động kiểm tra thực hiện từ ngày 19-8 với 21 bãi than của các doanh nghiệp, cá nhân có dấu hiệu vi phạm. Tính đến chiều tối 24-8, lực lượng chức năng mới hoàn tất quá trình kiểm tra và có kết quả sơ bộ về khối lượng sản phẩm có dấu hiệu vi phạm của 15/21 bãi.

Phó tổng cục trưởng Hoàng Ánh Dương, phụ trách Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương, cho hay trong 6 ngày qua đã huy động sự tham gia của 135 cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng quản lý thị trường và cảnh sát kinh tế, cảnh sát cơ động. 

Hiện chương trình kiểm tra đang được gấp rút thực hiện để bước đầu xác định khối lượng và dấu hiệu vi phạm làm căn cứ để xử lý theo quy định. 

Cũng theo Tổng cục Quản lý thị trường, mỗi bãi than nằm cách nhau 5-7km, giáp bờ sông để thuận tiện cho việc vận chuyển. Tại mỗi bãi có nhiều doanh nghiệp bao gồm cả tổ chức, cá nhân quản lý và nhiều chủ hàng, gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình xác minh và làm kéo dài thời gian kiểm tra. 

Kiểm tra thực tế, lực lượng chức năng phát hiện phần lớn các bãi than đều có khối lượng than chênh lệch so với hóa đơn nhập hàng mà chủ sở hữu xuất trình. Đơn cử, có bãi than lực lượng chức năng phát hiện hàng chục nghìn tấn không rõ nguồn gốc, không có hóa đơn.

Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh cho hay do số điểm vi phạm cộng khối lượng sản phẩm có dấu hiệu vi phạm rất lớn nên lực lượng chức năng đang tiếp tục phối hợp các đơn vị liên quan như Tổng cục Địa chất khoáng sản, cơ quan thuế cùng vào cuộc để xác minh, giám định, điều tra làm rõ, từ đó đưa ra những kết luận chính xác nhất về hành vi vi phạm.

Việc kiểm tra phát hiện bãi than được thực hiện trên cơ sở chỉ thị số 10 của Bộ Công thương về việc tăng cường quản lý xuất nhập khẩu các mặt hàng để hỗ trợ cho hoạt động sản xuất và tiêu dùng trong nước, trong đó có mặt hàng xăng dầu, than, sắt thép...


Cháy bãi thải hôi thối, dân Cháy bãi thải hôi thối, dân 'nơm nớp' sống cạnh mỏ than Nông Sơn

TTO - Thời gian qua người dân sống cạnh mỏ than Nông Sơn, huyện Nông Sơn, Quảng Nam thấp thỏm, khổ sở bởi những ô nhiễm từ mỏ than này gây ra như khói bụi, cháy bãi thải kèm mùi hôi khủng khiếp.


N.AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên