Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Trung Quốc biến biểu tình Hong Kong thành 'ngáo ộp' dịch Sars

24/10/2019 16:09 GMT+7

TTO - Người đứng đầu Văn phòng Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong đã gọi các cuộc biểu ở đặc khu này là một nỗ lực lật đổ chính quyền, kêu gọi các nước khác lên tiếng vì "virus bạo lực Hong Kong" đã lan ra nước ngoài.

Trung Quốc biến biểu tình Hong Kong thành ngáo ộp dịch Sars - Ảnh 1.

Người đứng đầu Văn phòng Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong Tạ Phong phát biểu trong hội nghị ngày 24-10 - Ảnh chụp màn hình

"Động cơ thực sự của phe chống đối ở Hong Kong và các thế lực ngoại bang đứng sau họ là gây rối, kích động bất ổn, từ đó lật đổ chính quyền hợp pháp.

Mục tiêu cuối cùng của chúng là tiến tới phá hủy nguyên tắc 'Một quốc gia, hai chế độ' bằng cách biến Hong Kong thành một quốc gia độc lập hay một thực thể chính trị tách biệt khỏi Trung Quốc đại lục", ông Tạ Phong lập luận trong một hội nghị ở Hong Kong ngày 24-10.

Quan chức Trung Quốc nhấn mạnh có kẻ ném đá giấu tay sau các vụ biểu tình bạo lực ở Hong Kong kể từ tháng 6. Ông mô tả các cuộc biểu tình như những con virus nguy hiểm hơn cả virus Sars, thứ đã cướp đi sinh mạng của 229 người Hong Kong năm 2003, theo tờ South China Morning Post (SCMP).

"Loại virus bạo lực đường phố này không hề có giới hạn. Chúng có thể tự nâng cấp khi tiếp nhận các virus khác như chủ nghĩa dân túy, chủ nghĩa ly khai và chủ nghĩa cực đoan để rồi cuối cùng phát triển thành khối u khủng bố", nhà ngoại giao Trung Quốc mô tả đầy ví von.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc gần đây đã phát đi luận điệu cho rằng các cuộc biểu tình ly khai ở Catalonia của Tây Ban Nha và bạo động ở Chile là hậu quả của việc phương Tây ủng hộ biểu tình Hong Kong.

"Từ Tây Ban Nha đến Chile, người biểu tình đang học theo những gì đang diễn ra ở Hong Kong. Nếu chiếc hộp Pandora chứa virus bạo lực đường phố bị mở ra, nền văn minh của nhân loại sẽ bị phá hủy bởi không quốc gia nào có thể miễn nhiễm lại chúng", ông Tạ Phong vẽ ra viễn cảnh nếu các nước không ủng hộ Trung Quốc dẹp loạn Hong Kong.

Nhà ngoại giao Trung Quốc kết thúc bài phát biểu bằng việc bày tỏ sự tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam, tin rằng trật tự sẽ sớm được lập lại.

Đáng chú ý trong sự kiện còn có bài phát biểu của Phó thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak, người tỏ ra đồng cảm với lãnh đạo Hong Kong khi nhắc lại các cuộc biểu tình đường phố ở Bangkok cách đây vài năm đã làm gián đoạn sự phát triển của nước này.

Phó thủ tướng Thái Lan sau đó ca ngợi bà trưởng đặc khu vì đã xử lý vấn đề theo hướng hòa bình, tin rằng luật pháp và trật tự sẽ sớm quay trở lại, báo SCMP cho biết thêm.

Truyền thông Trung Quốc: phương Tây biểu tình ầm ầm do học theo Hong Kong Truyền thông Trung Quốc: phương Tây biểu tình ầm ầm do học theo Hong Kong

TTO - Truyền thông Nhà nước Trung Quốc bắt đầu nói nhiều về các cuộc biểu tình ở Chile và Tây Ban Nha trong những tuần qua, cho rằng đó là cái giá mà phương Tây phải trả khi "ủng hộ dân chủ Hong Kong".

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận