Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Trung Quốc bắt giữ 10 người Thổ nghi hỗ trợ người Uighur

15/01/2015 15:46 GMT+7

TTO - Ngày 15-1, truyền thông Trung Quốc đưa tin cảnh sát Thượng Hải bắt giữ 10 công dân Thổ Nhĩ Kỳ vì tội làm giả hộ chiếu giúp người Uighur trốn khỏi Tân Cương.

Cảnh sát Trung Quốc tuần tra ở Tân Cương - Ảnh: AFP

Cùng ngày, hàng chục quan chức Tân Cương bị điều tra tham nhũng.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, cảnh sát Thượng Hải bắt giữ 10 người Thổ Nhĩ Kỳ và 11 người Uighur từ Tân Cương hồi tháng 11-2014 khi họ tìm cách rời Trung Quốc bằng hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ giả được làm với giá 9.700 USD/cuốn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi xác nhận thông tin này là chính xác. Từ Ankara, một quan chức Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết 10 công dân nước này bị bắt giữ ở Trung Quốc bao gồm tám nam và hai nữ.

Các quan chức Lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ đã đến thăm họ và đang theo dõi vụ việc. Quá trình xét xử những người này chỉ bắt đầu vào cuối tháng 2 tới. Thời báo Hoàn Cầu khẳng định khám xét những người Uighur thì phát hiện nhiều “tài liệu liên quan đến khủng bố”.

Cũng mới đây chính quyền Tân Cương tuyên bố người mua pháo để đốt mừng năm mới phải xuất trình chứng minh thư. Các quan chức địa phương cho biết biện pháp này nhằm ngăn chặn nguy cơ “khủng bố” sử dụng vật liệu từ pháo để làm thuốc nổ.

Cũng trong hôm nay, Trung Quốc nhật báo đưa tin chính quyền Trung Quốc đang điều tra 32 quan chức Tân Cương vì tội tham nhũng, liên quan đến việc tổ chức đưa người Hồi giáo Uighur đến thánh địa Hồi giáo Mecca.

Ước tính 14.000 người Hồi giáo Uighur từ Tân Cương được đưa đến Mecca trong năm 2014. Trung Quốc nhật báo khẳng định có nhiều người “không đạt chuẩn” nhưng vẫn được đi.

Báo này cho biết các quan chức bị điều tra đã lạm dụng chức quyền và nhận hối lộ trong việc tổ chức người đi Mecca.

NGUYỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận