Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Trung Quốc bắt blogger Úc

24/01/2019 11:21 GMT+7

TTO - Chính phủ Úc vừa xác nhận thông tin một blogger kiêm nhà bình luận chính trị người Úc (gốc Trung Quốc) đã bị bắt tại Trung Quốc tuần trước, đồng thời cho biết đang tìm hiểu nguyên nhân vụ bắt giữ.

Trung Quốc bắt blogger Úc - Ảnh 1.

Ông Yang Hengjun - Ảnh: ABC

Hãng tin Reuters dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao và thương mại Úc (DFAT) cho biết ngày 23-1, nhà chức trách Trung Quốc đã thông báo với đại sứ quán Úc tại Bắc Kinh việc họ đã bắt giữ ông Yang Hengjun, một nhà văn người Úc gốc Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao và thương mại Úc khẳng định ưu tiên lúc này của họ là cố gắng làm rõ bản chất của vụ bắt giữ và có thể được tiếp cận lãnh sự với công dân của họ.

Đài ABC (Úc) cho biết ông Yang Hengjun bị bắt sau khi tới sân bay ở Quảng Châu tuần trước.

Cũng theo đài này, ông Yang Hengjun là một blogger kiêm nhà bình luận chính trị có tiếng tại Úc. Tại khoản Twitter của ông hiện có hơn 130.000 người theo dõi. Ông Yang từng là cán bộ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Giáo sư Feng Chongyi của Đại học Công nghệ Sydney chia sẻ thông tin với Đài ABC đã có tới 10 cảnh sát dẫn ông Yang đi khi ông vừa xuống sân bay ở Quảng Châu sau hành trình bay từ New York đến.

Trước đó, trong cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh, khẳng định bà không biết về vụ bắt ông Yang.

Việc ông Yang Hengjun bị bắt xảy ra trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Úc, ông Christopher Pyne, chuẩn bị tới Bắc Kinh hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa và các quan chức cấp cao khác.

Lãnh đạo đảng đối lập Úc, ông Bill Shorten, cho rằng sự việc này là rất đáng lo ngại. "Quý vị không thể che đậy việc này. Đây là chuyện một công dân Úc đã bị bắt tại Trung Quốc. Đại sứ quán chỉ vừa mới được thông báo", ông Bill Shorten nói.

Chính phủ Úc chỉ biết việc ông Yang, một nhà văn từng là một cán bộ ngành ngoại giao của Trung Quốc nhưng giờ đã là công dân Úc, mất tích sau khi bạn bè ông thông báo việc họ không thể gặp ông trong nhiều ngày liền.

Được biết, ông Yang là người thường chỉ trích những điều mà theo quan điểm của ông là sự can thiệp của Trung Quốc vào tình hình nước Úc.

Chiến lược 'hái hoa làm mật' của quân đội Trung Quốc tại Úc Chiến lược "hái hoa làm mật" của quân đội Trung Quốc tại Úc

TTO - "Hái hoa ở nước ngoài để làm mật cho đất mẹ" là cách mà quân đội Trung Quốc đang làm để vượt qua các đối thủ phương Tây về mặt quân sự, theo nhận định của truyền thông Úc.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận