
Khói bốc lên từ khu vực các bồn chứa nhiên liệu Shahran ở thủ đô Tehran, Iran sau khi bị tấn công hôm 8-3 - Ảnh: REUTERS
Bahrain tuyên bố đánh chặn tên lửa và drone từ Iran
Lực lượng Phòng vệ Bahrain ngày 10-6 cho biết đã đánh chặn thành công một số tên lửa và máy bay không người lái (drone) của Iran, lên án các cuộc tấn công nhằm vào dân thường tại quốc gia này.
Trong tuyên bố chính thức, Bahrain cáo buộc Iran thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa và drone nhằm vào lãnh thổ nước này, cho rằng đây là hành vi vi phạm luật nhân đạo quốc tế.
Trước đó, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố đã nhắm mục tiêu vào Hạm đội 5 Hải quân Mỹ đóng tại Bahrain.
Ngoài Bahrain, Iran cũng tuyên bố đã tấn công một căn cứ quân sự của Mỹ tại Jordan. Giới chức Jordan cho biết đã đánh chặn 5 tên lửa, trong khi Kuwait thông báo đang đối phó các "mục tiêu trên không thù địch".
Tên lửa Iran hướng tới mục tiêu căn cứ Mỹ ở Jordan - Video: X/@RT_com
Iran nêu lý do tấn công đáp trả Mỹ
Ngày 10-6, Bộ Ngoại giao Iran lên án các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào miền nam nước này, cho rằng đây là hành động "vi phạm trắng trợn" luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.
Trong tuyên bố chính thức, Tehran cáo buộc Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công quân sự vào lãnh thổ Iran trong sáng 10-6, đồng thời khẳng định hành động này vi phạm nguyên tắc cấm sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.
Iran cho biết các cuộc tấn công đáp trả của nước này nhằm vào các căn cứ Mỹ trong khu vực được thực hiện dựa trên quyền tự vệ chính đáng theo Điều 51 của Hiến chương Liên hợp quốc.
"Lực lượng vũ trang của Iran đã nhắm mục tiêu và tấn công các căn cứ của Mỹ trong khu vực, những nơi được sử dụng làm điểm xuất phát cho các hành động gây hấn này", Bộ Ngoại giao Iran nêu rõ.
Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baghaei cáo buộc Mỹ đang làm suy yếu tiến trình đàm phán bằng những thông điệp mâu thuẫn, thay đổi lập trường và liên tiếp vi phạm ngừng bắn.
Tên lửa của IRGC hướng tới các căn cứ Mỹ trong khu vực - Video: X/@Osint613
Israel tuyên bố tiêu diệt hai lãnh đạo tài chính của Hamas
Theo tuyên bố của quân đội Israel ngày 10-6, Khader Jamasi - người được cho là đứng đầu mạng lưới chuyển tiền của Hamas - cùng cấp phó Muhammad Harazin đã thiệt mạng trong cuộc không kích diễn ra hôm 8-6.
Israel cáo buộc hai người này đã hỗ trợ chuyển hàng chục triệu USD cho cánh quân sự của Hamas tại Gaza thông qua một mạng lưới gồm hàng chục cơ sở đổi tiền. Tuy nhiên, phía Israel không công bố bằng chứng cho các cáo buộc trên.
Quân đội Israel cho biết chiến dịch được thực hiện với sự phối hợp của Cơ quan An ninh Nội địa Israel (Shin Bet).
Hamas hiện chưa đưa ra bình luận về tuyên bố của Israel.
Tàu hàng đấu súng với nhóm vũ trang ngoài khơi Yemen
Theo thông báo của Cơ quan Điều phối Thương mại hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO) ngày 10-6, một tàu chở hàng đã xảy ra đấu súng với nhóm vũ trang di chuyển bằng xuồng nhỏ ngoài khơi Yemen.
UKMTO cho biết chiếc xuồng chở sáu người có vũ trang đã áp sát tàu hàng hải tại vịnh Aden. Sau khi đấu súng với lực lượng an ninh vũ trang trên tàu, nhóm này đã quay đầu rời đi.
Vụ việc xảy ra cách khu vực Balhaf của Yemen khoảng 88 hải lý (khoảng 163km) về phía tây nam. Hiện các cơ quan chức năng đang điều tra và chưa xác định được bên đứng sau vụ tấn công.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận