Xe
27/02/2024 07:15 GMT+7

Trúng đấu giá ô tô chỉ với 1 USD nhờ màn hack bí ẩn

Cách thức hack chính xác cuộc đấu giá ô tô vẫn chưa được công bố, nhưng ít nhất có thể xác định một người đàn ông đã thực sự sở hữu 3 chiếc xe mà chỉ mất 3 USD.

Một người đàn ông đã hack thách thức hệ thống đấu giá của Chính phủ Mỹ - Ảnh minh họa: Alitoday

Một người đàn ông đã hack thách thức hệ thống đấu giá của Chính phủ Mỹ - Ảnh minh họa: Alitoday

Ở Mỹ, nếu muốn tìm mua ô tô với giá siêu rẻ, có thể tham dự các phiên đấu giá của nhà nước. Có những chiếc thậm chí giá chỉ vài trăm USD, nghĩa là chưa đến (tương đương) 25 triệu đồng. Nhưng dù rẻ thế nào, chắc chắn cũng không thể mua một chiếc ô tô với giá 1 USD.

Nhưng mức giá phi lý này thực tế đã xuất hiện, dù là dưới cách thức không minh bạch.

Evan James Coker, sống ở bang Oklahoma, đã tìm thấy lỗ hổng trong trang đấu giá của Tổng cục Quản lý mua sắm Mỹ (GSA). Lỗ hổng này cho phép anh ta bỏ thầu rất cao nhưng cuối cùng "thắng" các cuộc đấu giá ô tô mà chỉ mất 1 USD.

Coker đã nhận tội, nhưng cách hack vẫn chưa thể xác định chính xác.

Những chiếc xe Coker đã tậu được với giá chỉ 1 USD gồm Ford Escape Hybrid 2010 (ảnh), Ford F-550 và Chevrolet C4500 Box Truck - Ảnh minh họa: Ford

Những chiếc xe Coker đã tậu được với giá chỉ 1 USD gồm Ford Escape Hybrid 2010 (ảnh), Ford F-550 và Chevrolet C4500 Box Truck - Ảnh minh họa: Ford

Theo Văn phòng Công tố bang Minnesota, Coker không hack trực tiếp trang web đấu giá của GSA. Anh ta đã đấu giá nhiều xe và đồ trang sức trên trang web của GSA. Khi thắng một cuộc đấu giá nào đó, Coker được hướng dẫn đến trang web pay.gov để thanh toán. Thay vì chuyển khoản số tiền thắng đấu giá, Coker đã hack trang pay.gov, làm sai lệch giá trị thắng thầu hệ thống ghi nhận thành 1 USD.

Tổng cộng, Coker đã đấu giá và thắng 19 món đồ mà chỉ phải trả 1 USD cho mỗi món. Nhờ đó, Coker đã sở hữu 3 chiếc ô tô với giá cực rẻ, bao gồm Ford Escape Hybrid 2010, Ford F-550 và Chevrolet C4500 Box Truck. Giá trị thắng thầu thực tế lần lượt là 8.327 USD, 9.000 USD và 22.700 USD.

Câu hỏi đặt ra là làm thế nào Coker có thể đánh lừa pay.gov xử lý giao dịch giá trị 1 USD. Có người suy đoán rằng cách hack này có thể tương tự việc thay đổi dữ liệu phía khách hàng (ở đây, GSA là khách hàng sử dụng dịch vụ thanh toán qua cổng pay.gov) bằng cách "vọc" Inspect Element.

Công cụ này cho phép xem xét mọi trang web và truy cập mã nguồn của trang web đó. Người dùng cũng có thể sử dụng để thay đổi các thành phần trên trang.

Nếu Coker xâm nhập trực tiếp vào máy chủ của chính phủ, anh ta sẽ bị buộc thêm tội xâm nhập và phá hoại an ninh mạng. Có vẻ anh ta không phải nhận những cáo buộc này, cho thấy suy đoán trên là có cơ sở.

Nhưng dù là lỗ hổng nào thì có thể cũng đã được vá. Do đó, những chiếc ô tô 1 USD không còn xuất hiện nữa.

Vì sao một biển số của TP.HCM được chốt đấu giá ở mức Vì sao một biển số của TP.HCM được chốt đấu giá ở mức '0 đồng'?

Biển số xe con 51K-945.45 (TP.HCM) được đưa ra đấu giá trong khung giờ 10h30 - 11h30 ngày 28-9. Kết thúc phiên, biển số này được thông báo có giá trúng là "0 đồng".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên