06/10/2018 18:47 GMT+7

Trúng đấu giá, nộp tiền nhưng không được giao đất

XUÂN LONG - HỮU KHÁ
XUÂN LONG - HỮU KHÁ

TTO - Đó là nội dung kêu cứu được Công ty TNHH MTV Vipico (Công ty Vipico) gửi đến các cơ quan chức năng về vụ trúng đấu giá lô đất 11.487m2 trên đường Võ Văn Kiệt, quận Sơn Trà, Đà Nẵng nhưng không được giao đất.

Trúng đấu giá, nộp tiền nhưng không được giao đất - Ảnh 1.

Khu đất Vipico trúng đấu giá - Ảnh: HỮU KHÁ

Trong khi đó, dù đã nhận được văn bản phản hồi của Bộ Tài chính, Tổng cục Quản lý đất đai, Sở Tư pháp và Sở Tài nguyên và môi trường (TN&MT) Đà Nẵng, trong đó khẳng định phải giao đất cho doanh nghiệp do không có cơ sở pháp lý để hủy kết quả đấu giá nhưng đến nay Đà Nẵng vẫn chưa chịu bàn giao đất cho doanh nghiệp.

Áp lực trả lãi và vốn vay đúng kỳ hạn đang là những gánh nặng không đáng có, làm cho công ty lâm vào tình trạng khó khăn và nguy cơ phá sản

Ông TRẦN NGỌC NAM (chủ tịch Công ty Vipico)

Nhận đủ tiền nhưng không giao đất

Theo tìm hiểu của chúng tôi, vào tháng 6-2017, Trung tâm Phát triển quỹ đất Đà Nẵng tổ chức đấu giá lô đất 11.487m2 tại đường Võ Văn Kiệt, quận Sơn Trà với giá khởi điểm 413 tỉ đồng, tương đương 36 triệu đồng/m2. Phiên đấu giá có 5 doanh nghiệp tham gia và Công ty Vipico đã đấu trúng với mức giá cao nhất là 56,8 triệu đồng/m2.

Ngày 28-7-2017, UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định công nhận doanh nghiệp trúng đấu giá lô đất này với số tiền phải nộp là 652 tỉ đồng, cao hơn giá khởi điểm 239 tỉ đồng. 

Đến ngày 21-9, Cục Thuế Đà Nẵng có thông báo nộp tiền thuê đất chia làm 2 đợt, đợt 1 vào ngày 20-10-2017 (50%) và đợt 2 vào ngày 19-12, đồng thời nêu rõ "trường hợp chậm nộp sẽ bị phạt chậm nộp theo Luật Quản lý thuế".

Tuy nhiên, ngày 12-10-2017, Cục Thuế Đà Nẵng bất ngờ có thông báo điều chỉnh thông báo nộp tiền trước đó, với nội dung "quá thời hạn theo thông báo của cơ quan thuế mà người nộp tiền thuê đất không nộp đủ vào ngân sách thì hủy kết quả đấu giá và thu hồi tiền cọc nộp ngân sách", căn cứ vào quyết định 01/2015 của UBND TP Đà Nẵng về quy chế đấu giá quyền sử dụng đất.

Trong khi đó, sau khi đã nộp 50% (đợt 1) tiền trúng đấu giá đúng thời hạn, ngày 22-11-2017, Công ty Vipico có đơn gửi UBND TP Đà Nẵng xin được giãn thời hạn nộp tiền đợt 2. Trong văn bản trả lời doanh nghiệp này vào ngày 19-12, UBND TP Đà Nẵng cho biết sẽ xin ý kiến Bộ Tài chính về việc gia hạn thời gian nộp tiền đợt 2. 

Trong văn bản trả lời UBND TP Đà Nẵng ngày 9-2-2018, Bộ Tài chính cho biết theo nghị định 45 (khoản 4, điều 14) của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất và thông tư liên tịch số 88 (ngày 22-6-2016) của Bộ Tài chính - Bộ TN&MT, "trường hợp nộp chậm so với thời hạn quy định tại thông báo của cơ quan thuế thì phải nộp tiền chậm nộp theo quy định của pháp luật quản lý thuế".

Ngày 9-2-2018, Công ty Vipico đã nộp đủ 100% tiền trúng đấu giá và đóng tiền phạt chậm nộp 52 ngày cho Cục Thuế Đà Nẵng. Tuy nhiên, đến nay doanh nghiệp này vẫn chưa được giao khu đất đã trúng đấu giá dù đã gõ cửa khắp nơi để kêu cứu.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Văn Miên - phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - cho biết Thường trực Thành ủy đã có ý kiến chỉ đạo sớm có hướng giải quyết và vụ việc đã được giao Sở TN&MT trình đề xuất. Tuy nhiên, khi được hỏi hướng xử lý vụ việc như thế nào, ông Miên từ chối trả lời.

Ảnh hưởng trực tiếp lợi ích của doanh nghiệp

Ngày 4-10, trong văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng liên quan đến vụ việc nêu trên, Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (Bộ Tư pháp) khẳng định trên cơ sở rà soát quy định của pháp luật đất đai hiện hành, cơ quan này nhận thấy Công ty Vipico thuộc trường hợp chậm nộp tiền, bị chế tài nộp tiền chậm nộp theo mức quy định của pháp luật về quản lý thuế. 

Do đó, cơ quan này đề nghị TP Đà Nẵng bảo đảm thực hiện đúng và kịp thời các quy định về giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người trúng đấu giá.

"Việc chậm giải quyết các thủ tục giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người trúng đấu giá sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp thực hiện đầu tư, kinh doanh trên địa bàn", văn bản nêu rõ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đào Trung Chính - phó tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ TN&MT - cho biết tại văn bản hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đấu giá quyền sử dụng đất gửi đến Sở TN&MT Đà Nẵng ngày 17-8, cơ quan này đã nêu rõ ý kiến và hướng giải quyết. 

Theo ông Chính, Công ty Vipico trúng đấu giá và đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo hướng dẫn của Bộ Tài chính nên Sở TN&MT phải trình UBND TP Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ký hợp đồng thuê đất đối với diện tích đất thuê, tổ chức giao đất trên thực địa và trao giấy chứng nhận theo quy định để cho công ty triển khai dự án.

Trong đơn kêu cứu khẩn cấp gửi Thường trực Thành ủy Đà Nẵng ngày 21-8 vừa qua, ông Trần Ngọc Nam - chủ tịch Công ty Vipico - khẳng định doanh nghiệp này đã tham gia đấu giá công khai, cạnh tranh minh bạch với mức giá cao hơn nhiều so với mức giá khởi điểm. 

Sau khi hoàn tất nghĩa vụ tài chính, doanh nghiệp cũng đã hoàn thành các công việc chính cho công tác chuẩn bị đầu tư nhằm đảm bảo tiến độ dự án như hoàn thành thiết kế, đàm phán xong với nhà thầu thi công...

Tuy nhiên, theo ông Nam, kể từ khi doanh nghiệp huy động tài chính hoàn tất nộp ngân sách đến nay đã gần 9 tháng, tổn thất do lãi vay phát sinh đã gần 50 tỉ đồng nhưng dự án vẫn chưa triển khai được do chưa được giao đất. 

"Áp lực trả lãi và vốn vay đúng kỳ hạn đang là những gánh nặng không đáng có, làm cho công ty lâm vào tình trạng khó khăn và nguy cơ phá sản. Ba tháng vừa qua, doanh nghiệp phải nợ lương hơn 100 cán bộ nhân viên" - ông Nam nói.

Không đủ cơ sở để hủy kết quả đấu giá

Ngày 30-3-2018, trong văn bản trả lời UBND TP Đà Nẵng về việc xử lý các trường hợp chậm nộp tiền sử dụng đất trúng đấu giá trên địa bàn, Sở Tư pháp Đà Nẵng đề nghị phải "cân nhắc" đối với phương án hủy kết quả trúng đấu giá do không có cơ sở pháp lý.

Theo Sở Tư pháp, thông báo của Cục Thuế (hủy kết quả nếu chậm nộp tiền trúng đấu giá) căn cứ vào quy định tại quyết định 01/2015/QĐ-UBND của UBND TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, quyết định này đã hết hiệu lực thi hành vào ngày 1-7-2017.

Trong khi đó, Công ty Vipico được phê duyệt kết quả trúng thầu theo quyết định được ký ngày 28-7-2017 căn cứ vào quy định tại thông tư liên tịch 88 (Bộ Tài chính - Bộ TN&MT), trong đó cho phép người trúng đấu giá nộp tiền chậm nộp thay vì bị hủy kết quả đấu giá.

"Việc hủy kết quả trúng đấu giá với Công ty Vipico trong trường hợp chậm nộp tiền sử dụng đất là không đảm bảo về cơ sở pháp lý" - Sở Tư pháp Đà Nẵng khẳng định.

Đấu giá hơn 5.000 căn hộ tái định cư ở Thủ Thiêm Đấu giá hơn 5.000 căn hộ tái định cư ở Thủ Thiêm

TTO - 5.000 căn hộ tái định cư và hàng chục nền đất tái định cư sẽ được TP.HCM đưa ra đấu giá bên cạnh một số nền đất vàng, vị trí đắc địa.

XUÂN LONG - HỮU KHÁ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên