26/09/2023 09:15 GMT+7

Trứng chứa nhiều cholesterol, ăn nhiều có ảnh hưởng sức khỏe?

Nhiều người cho rằng trứng chứa nhiều cholesterol, ăn trứng nhiều có thể ảnh hưởng sức khỏe, đặc biệt là gây các bệnh về tim mạch. Điều này có đúng?

Trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe - Ảnh: TỰ TRUNG

Trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe - Ảnh: TỰ TRUNG

Theo chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Thị Huyền, khoa dinh dưỡng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, khi nhắc đến cholesterol nhiều người coi là tiêu cực. Tuy nhiên, thực tế cholesterol đóng vai trò quan trọng trong cơ thể. Đây cũng là thành phần cấu tạo của các hormone steroid như testosterone, estrogen và cortisol. Cơ thể sẽ điều tiết bằng các cơ chế khác nhau để giữ mức cholesterol luôn trong giới hạn bình thường.

Tuy nhiên, vẫn nên tránh ăn quá nhiều cholesterol nếu nồng độ cholesterol trong máu cao có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt các bệnh lý về tim mạch.

Về việc ăn nhiều trứng có ảnh hưởng đến sức khỏe không, chuyên gia dinh dưỡng Huyền dẫn chứng nhiều nghiên cứu đã kiểm tra việc tiêu thụ trứng và nguy cơ mắc bệnh tim.

Nhiều người trong số này được theo dõi trong nhiều năm, kết quả cho thấy những người ăn cả trái trứng không có nhiều khả năng bị bệnh tim hơn người không ăn, thậm chí còn cho thấy giảm nguy cơ đột quỵ.

"Một quả trứng khoảng 50g chứa 186mg cholesterol, chiếm 62% lượng tiêu thụ hằng ngày được khuyến nghị, lòng trắng chủ yếu là protein. Một số nghiên cứu khác đã kiểm tra tác động của trứng đối với mức cholesterol. Những nghiên cứu này cho thấy rằng hầu hết các trường hợp, cholesterol HDL "tốt" đều tăng lên. Mức cholesterol LDL toàn phần và "xấu" thường không thay đổi nhưng đôi khi tăng nhẹ.

Khoa học đã chứng minh rằng tiêu thụ tối đa ba quả trứng mỗi ngày là hoàn toàn an toàn cho những người khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, trứng không chỉ chứa cholesterol. Trứng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như lutein và zeaxanthin, chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Trứng cũng chứa nhiều protein động vật chất lượng giúp tăng khối lượng cơ và sức khỏe xương tốt hơn. Các nghiên cứu cho thấy trứng làm tăng cảm giác no và giúp bạn giảm cân", chuyên gia dinh dưỡng nêu.

Các cách giảm cholesterol máu, tránh đột quỵCác cách giảm cholesterol máu, tránh đột quỵ

Cholesterol máu cũng có hai loại là cholesterol "tốt" và "xấu", vậy làm sao giảm cholesterol "xấu" để giảm các nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên