Thứ 6, ngày 17 tháng 9 năm 2021

Trục vớt chiếc ghe lật khiến 6 người chết trên sông Vu Gia

26/02/2020 08:47 GMT+7

TTO - Lượng ghe thuyền trên sông Vu Gia của người dân dùng để phục vụ đi lại, canh tác nông nghiệp là rất lớn, nhưng việc kiểm soát còn gặp khó do chế tài chưa có.

Trục vớt chiếc ghe lật khiến 6 người chết trên sông Vu Gia - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng đưa thi thể nạn nhân vào bờ tối 25-2 - Ảnh: LÊ TRUNG

Sau khi vụ tai nạn lật ghe trên sông Vu Gia (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) xảy ra khiến 6 người chết, ngay trong chiều 25-2, ông Khuất Việt Hùng – phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia - đã chủ trì buổi họp khẩn với các sở ngành, chính quyền địa phương.

Thiếu tá Mai Thanh Tâm - phó trưởng công an huyện Đại Lộc - cho biết sẽ khám nghiệm hiện trường, trục vớt chiếc ghe, làm việc với các nhân chứng. "Nếu thực sự ông Nguyễn Đình Ba là chủ ghe, người chèo ghe mà ổng đã mất rồi thì sẽ không khởi tố vụ án" - thiếu tá Tâm nói.

Theo thiếu tá Tâm, đây là những ghe của người dân theo tính chất tự phát, phục vụ tăng gia sản xuất, họ hay chèo ghe qua lại thường xuyên để trồng trọt hoa màu. Tai nạn xảy ra cũng có một phần là sự chủ quan của người dân.

Còn theo đề xuấ của ông Nguyễn Công Thanh - bí thư huyện ủy Đại Lộc: nên có một chế tài chặt chẽ đối với các ghe thuyền tự phát của người dân trên sông, y như trên đường bộ. 

Nên giao quyền cho công an địa phương, khi kiểm tra mà những ghe thuyền này mà không có phao, áo phao cứu sinh thì nên xử phạt để răn đe.

Trục vớt chiếc ghe lật khiến 6 người chết trên sông Vu Gia - Ảnh 2.

Ông Khuất Việt Hùng (áo trắng, bên trái) thăm hỏi gia đình có người tử nạn - Ảnh: LÊ TRUNG

Còn theo ông Khuất Việt Hùng, luật có quy định những loại ghe thuyền này phải có chỗ ngồi đảm bảo an toàn và có đủ áo phao, phao cứu sinh.

Tuy nhiên thực tế khi chế tài xử phạt theo nghị định 132 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa thì cũng chưa rõ ràng , giữa những phương tiện vận chuyển hành khách có đăng ký, đăng kiểm và các ghe thuyền của người dân tự chế.

Từ vụ việc đau lòng này, chúng tôi sẽ kiến nghị Chính phủ, Bộ GTVT và các cơ quan có dự thảo nghị định mới phù hợp với tình hình, cụ thể, chi tiết hơn để người dân nắm được, cũng như thuận lợi cho lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý, theo tinh thần là chế tài phải đủ sức răn đe" - ông Hùng nói.

Cũng trong sáng nay (26-2), ông Hùng cũng đại diện cho Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ mỗi nạn nhân tử nạn 5 triệu đồng.

Tìm thấy thi thể người chèo ghe trong vụ lật ghe 6 người mất tích Tìm thấy thi thể người chèo ghe trong vụ lật ghe 6 người mất tích

TTO - Nạn nhân cuối cùng trong vụ lật ghe cũng là người chèo ghe chở người thân đã được lực lượng chức năng tìm thấy.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận