15/04/2022 13:16 GMT+7

Trục lợi tiền hỗ trợ nhiên liệu đánh bắt xa bờ, nhóm ngư dân, cán bộ thủy sản lãnh án

LÊ TRUNG
LÊ TRUNG

TTO - Ngày 15-4, TAND tỉnh Quảng Nam xét xử, tuyên án vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với nhóm ngư dân, một số cán bộ chi cục thủy sản cũng lãnh án về tội nhận hối lộ, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trục lợi tiền hỗ trợ nhiên liệu đánh bắt xa bờ, nhóm ngư dân, cán bộ thủy sản lãnh án - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: Q.H.

Theo cáo trạng, tháng 7-2010, Thủ tướng ban hành quyết định 48 về một số chính sách khuyến khích, hỗ trợ dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa, cụ thể hỗ trợ chi phí nhiên liệu đi, về của các tàu tối đa 4 chuyến đi biển/tàu/năm.

Trên mỗi tàu đều được gắn máy thông tin liên lạc sóng HF tầm xa có tích hợp thiết bị vệ tinh (GPS) VX-1700 phục vụ việc xác định vị trí tàu hoạt động trên biển, truyền thông tin từ tàu về bờ.

Lợi dụng chính sách này, năm 2019, một số ngư dân tại huyện Duy Xuyên không thực hiện việc đánh bắt xa bờ nhưng đã tháo máy VX-1700 gửi cho các chủ tàu có đi đánh bắt là ông Nguyễn Văn A, Nguyễn Thanh Quang và Trần Văn Ước mang đến những vùng biển được Nhà nước quy định hỗ trợ, hợp thức hồ sơ đề nghị hỗ trợ nhiên liệu...

Mỗi chuyến/lần gửi máy, các chủ tàu trả cho 3 người trên 10 - 12,5 triệu đồng, mỗi hồ sơ thanh toán tiền hỗ trợ các chủ tàu hưởng 75 - 100 triệu đồng. 

Bằng phương thức trên, các chủ tàu cá cùng với 3 người này đã chiếm đoạt của Nhà nước hơn 2,7 tỉ đồng, đến nay cơ quan chức năng đã thu hồi toàn bộ.

Hội đồng xét xử tuyên phạt A 10 năm tù, Quang 9 năm tù, Ước 8 năm tù, Lê Văn Sau (46 tuổi) 8 năm tù, Phạm Thị Cúc (44 tuổi) 9 năm tù, 13 người khác bị tuyên mức án từ 24-42 tháng tù, 1 người cho hưởng án treo về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thực hiện kế hoạch kiểm tra niêm phong, niêm phong bổ sung máy VX-1700 đối với các tàu cá mà chủ tàu đăng ký khai thác vùng biển xa, ông Nguyễn Huỳnh Nam (42 tuổi, phó trưởng phòng khai thác và phát triển nguồn lợi thủy sản của chi cục) nhận hối lộ 20 triệu đồng để bỏ qua lỗi vi phạm niêm phong 1 tàu cá.

Nam khai bà Phạm Thị Hoàng Tâm - chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Quảng Nam - đã chỉ đạo chia cho bà, Nam và Việt mỗi người 5 triệu đồng.

Trần Quốc Việt (59 tuổi, trưởng phòng tàu cá và dịch vụ hậu cần nghề cá) nhận hối lộ từ một người 30 triệu đồng, chia cho cả ba 10 triệu đồng/người. HĐXX đã tuyên Việt 42 tháng tù, Nam 24 tháng tù về tội nhận hối lộ.

Với chức vụ người đứng đầu Chi cục Thủy sản Quảng Nam, phó chủ tịch hội đồng thẩm định, trong quý 1-2019, bà Tâm đã không thường xuyên và đột xuất kiểm tra, giám sát việc niêm phong máy VX-1700 trên các tàu cá, tạo sơ hở để chủ tàu thực hiện hành vi vi phạm trên nên bị tuyên 7 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, 7 năm tù vì tội nhận hối lộ.

Ngăn chặn xây công trình, trồng cây trên đất làm đường cao tốc để trục lợi Ngăn chặn xây công trình, trồng cây trên đất làm đường cao tốc để trục lợi

TTO - Đề nghị các địa phương không để người dân xây dựng, cơi nới công trình, trồng cây trái phép, sử dụng đất không đúng mục đích thuộc phạm vi dự án đường cao tốc để trục lợi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên