04/11/2020 22:46 GMT+7

Trụ sở UBND TP.HCM là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia

D.N.HÀ
D.N.HÀ

TTO - Khối nhà chính của trụ sở UBND TP.HCM xây dựng từ đầu thế kỷ 19 được công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia ngày 4-11.

Trụ sở UBND TP.HCM là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia - Ảnh 1.

Tòa nhà trụ sở UBND TP.HCM vừa được công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia - Ảnh: TỰ TRUNG

Một nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết ngày 4-11, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã ký quyết định xếp hạng di tích quốc gia tòa nhà trụ sở UBND TP.HCM (số 86 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, quận 1).

Tòa nhà trụ sở UBND TP.HCM được công nhận di tích cấp quốc gia thể loại di tích kiến trúc nghệ thuật.

Khu vực được công nhận là khối nhà chính trên đường Lê Thánh Tôn, trừ khối nhà mới xây dựng trên nền chung cư 213 Đồng Khởi cũ.

Trụ sở UBND TP.HCM là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia - Ảnh 2.

Chiếu sáng nghệ thuật cho tòa nhà trụ sở UBND TP.HCM vào ban đêm - Ảnh: TỰ TRUNG

Tòa nhà trụ sở UBND TP.HCM là một trong những công trình kiến trúc cổ điển ở TP.HCM được xây dựng từ năm 1898 đến 1909. Thời Pháp thuộc, tòa nhà này là Hôtel de ville trong tiếng Pháp hay dinh Xã Tây trong tiếng Việt.

Trước năm 1975, tòa nhà được gọi là tòa đô chánh Sài Gòn, là nơi làm việc và hội họp của chính quyền thời bấy giờ.

Từ 30-4-1975 đến nay, tòa nhà là nơi làm việc của UBND TP.HCM với địa chỉ hiện nay là số 86 đường Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, quận 1, nằm ngay đầu đường Nguyễn Huệ hướng ra sông Sài Gòn.

Trụ sở UBND TP.HCM là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia - Ảnh 3.

Một góc nhìn từ trụ sở UBND TP ra đường Nguyễn Huệ và sông Sài Gòn - Ảnh: TỰ TRUNG

Theo một số tài liệu, công trình này do kiến trúc sư Femand Gardè thiết kế mô phỏng từ tòa thị chính Paris theo kiểu những lầu chuông ở miền bắc nước Pháp.

Cấu trúc điển hình với phần chính giữa là tháp nhọn nhô cao, hai bên có hai tầng mái đăng đối, bên trái và bên phải tòa nhà thấp hơn so với các phần còn lại.

Thiết kế mặt đứng công trình có sự pha trộn của nhiều phong cách kiến trúc châu Âu như bố cục mặt bằng kiểu kiến trúc Phục hưng, trang trí phù điêu kiểu Baroque và Rococo, các cửa sắt kiểu Art Nouveau.

Một số hình ảnh về kiến trúc tòa nhà trụ sở UBND TP.HCM:

Trụ sở UBND TP.HCM là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia - Ảnh 4.

Không gian trước trụ sở UBND TP là không gian thu hút du khách - Ảnh: TỰ TRUNG

Trụ sở UBND TP.HCM là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia - Ảnh 5.

Hành lang tầng 1 vào buổi sáng - Ảnh: TỰ TRUNG

Trụ sở UBND TP.HCM là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia - Ảnh 6.

Cầu thang chính giữa tòa nhà - Ảnh: TỰ TRUNG

Trong ngày 4-11, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch cũng xếp hạng đình thần Linh Đông là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Đình thần Linh Đông nằm ở phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, TP.HCM; được xây dựng khoảng năm 1823 và được vua Tự Đức sắc phong Thần Thành Hoàng năm 1852.

Hằng năm đình tổ chức cúng Kỳ Yên vào ngày 16 tháng mười âm lịch, cúng Thượng Nguyên vào rằm tháng giêng, cúng Trung Nguyên vào rằm tháng bảy, cúng giỗ ông Tạ Dương Minh (tự Thủ Đức) vào ngày 19 tháng sáu, cúng ông Táo 23 tháng chạp và đón ông Táo ngày mùng 5 Tết Nguyên đán.

Chiếu sáng nghệ thuật và đồ họa 3D tòa nhà UBND TP.HCM giao thừa tết Dương lịch Chiếu sáng nghệ thuật và đồ họa 3D tòa nhà UBND TP.HCM giao thừa Tết dương lịch

TTO - Theo kế hoạch, chương trình chiếu sáng nghệ thuật và đồ họa 3D lên mặt tiền tòa nhà UBND TP.HCM diễn ra vào tối 31-12-2019 và 1-1-2020.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên