31/12/2017 15:32 GMT+7

Trót yêu đồ ăn xứ này

BÌNH MINH
BÌNH MINH

TTO - Anh Solomon Bamidele Junior (người Nam Phi) đã sống tại Việt Nam hơn 9 năm. Anh chia sẻ bản thân mình rất thích các món ăn Việt Nam vì hương vị đậm đà, hình thức bắt mắt và mỗi món đều có nét độc đáo riêng.

Trót yêu đồ ăn xứ này - Ảnh 1.

Anh Solomon Bamidele Junior cùng vợ và con - Ảnh: Facebook nhân vật

Có ba món ăn Việt Nam mà anh thích nhất là cơm tấm, gà luộc lá chanh và bún bò.

"Ở nhà, vợ tôi là người Việt Nam nên cô ấy thường nấu các món Việt như rau muống xào, gà xào sả ớt hoặc thịt bò xào hành cần... Mẹ vợ tôi cũng nấu ăn rất ngon và đậm đà vì bà ấy thường nêm nếm nhiều gia vị cho món ăn hơn, đặc biệt là dùng muối", anh cho biết.

Thông thường, gia đình anh có truyền thống tập trung tại nhà cha mẹ vợ và cùng dùng bữa vào dịp cuối năm. Đây là dịp để anh thưởng thức rất nhiều món ngon Việt Nam do mẹ vợ nấu.

"Đó là bữa ăn ngon nhất trong năm mà tôi luôn rất thích", anh nói. "Tôi biết Việt Nam cũng nổi tiếng về thức ăn đường phố nhưng chưa ăn nhiều các món này, ngoại trừ một vài lần vợ tôi mua bột chiên, bánh mì và xôi gà về cho tôi", anh cho biết thêm.

Nói về văn hóa ẩm thực Việt Nam, anh Solomon nhấn mạnh rằng món ăn đóng vai trò rất quan trọng trong việc quảng bá văn hóa và truyền thống của một quốc gia.

"Ví dụ như người châu Phi rất khỏe mạnh và nhiều cơ bắp vì họ ăn nhiều thịt và tinh bột. Trong khi đó, người Việt Nam lại có lối sống lành mạnh vì thức ăn của họ làm từ rau xanh nhiều. Ngoài ra, hầu hết các món ăn Việt Nam cũng rất đa dạng và phong phú cả về hình thức lẫn màu sắc", anh nhận định.

"Tôi nghĩ đây cũng là một phần lý do khiến mọi người thích du lịch - vì họ muốn nhìn thấy và thưởng thức các món ăn của những vùng đất mới, từ đó cảm nhận văn hóa của miền đất đó và có những kỷ niệm khó quên trong chuyến đi", anh nói thêm.

Trong khi đó, dù mới đến sinh sống và làm việc tại TP.HCM được ba năm nhưng anh Robert Edward (người Mỹ) cho biết đã trót yêu thức ăn Việt Nam như phở, cơm tấm, bún bò... từ trước sau khi có dịp ăn thử những món này ở nước mình.

"Tôi thích nhất là bánh mì vì phần nhân bánh luôn hấp dẫn với rau, thịt, ớt, muối tiêu... Những thành phần và gia vị này hòa quyện rất khéo léo giúp thực khách ăn mãi mà không ngán. Ngoài ra, bánh mì cũng rất tiện để mang theo ăn trên đường đi làm vào mỗi buổi sáng", anh cười.

Nói về những cửa hàng bán thức ăn Việt Nam tại những quốc gia mà anh có dịp đi qua như Úc, Nhật, Canada..., anh Robert cho biết tuy khẩu vị có phần khác nhau nhưng nhìn chung các món ăn này vẫn mang giá trị quảng bá cho văn hóa ẩm thực Việt Nam và hơn hết là giúp những người sống xa quê hương đỡ nhớ nhà.

"Thức ăn Việt Nam được rất nhiều người yêu thích. Ngay cả những người bạn của tôi sống tại Mỹ cũng thỉnh thoảng rủ nhau đi ăn phở, bánh mì hoặc gỏi cuốn. Đồ ăn Việt Nam có nhiều màu sắc nên trông lúc nào cũng hấp dẫn, lại nhiều rau, ít chất béo nên tốt cho sức khỏe và không gây ngán", anh Robert nói.

BÌNH MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên