04/06/2023 22:39 GMT+7

Trong Vinh quang Việt Nam 2023, thấy những cá nhân tài năng mà khiêm tốn

Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2023 với chủ đề 'Ý chí Việt Nam' đã lựa chọn và vinh danh 16 tập thể, cá nhân tiêu biểu.

Trong Vinh quang Việt Nam 2023, thấy những cá nhân tài năng mà khiêm tốn - Ảnh 1.

Huỳnh Như bày tỏ vui mừng khi cùng tập thể ban huấn luyện, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam được vinh danh tại Vinh quang Việt Nam - Ảnh: HẢI NGUYỄN

Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho biết Vinh quang Việt Nam năm 2023 tôn vinh 5 tập thể, 11 cá nhân anh hùng, chiến sĩ thi đua toàn quốc, điển hình tiên tiến có thành tích đặc biệt xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ông bày tỏ mong muốn những tấm gương được tôn vinh ngày hôm nay cũng như các lần tôn vinh trước đây sẽ tiếp tục tỏa sáng, trở thành những hạt nhân tiêu biểu trong thi đua yêu nước.

"Giữ vững đoàn kết và không chùn bước"

Đội trưởng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam Huỳnh Như đã chia sẻ như vậy tại chương trình Vinh quang Việt Nam do Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam chỉ đạo báo Lao Động tổ chức tối 4-6.

Trong khán phòng tại Cung văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô, Huỳnh Như - đội trưởng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam - chia sẻ toàn đội luôn luôn giữ vững tinh thần đoàn kết và tất cả thành viên trong gia đình ấy đều cố gắng cùng nhau vượt qua khó khăn.

Về kỳ vọng cho World Cup 2023 sắp tới, Huỳnh Như cho biết các đối thủ ở sân chơi thế giới đều rất mạnh nhưng toàn đội luôn giữ niềm tin là không bao giờ chùn bước.

"Đây cũng là cơ hội để quảng bá hình ảnh đẹp của quê hương Việt Nam đến với quốc tế. Như mong rằng hành trình của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam sẽ luôn nhận được sự yêu thương, đồng hành của mọi người. Toàn đội cũng xin hứa luôn nỗ lực cố gắng, để xứng đáng với tinh thần của người phụ nữ Việt Nam, để xứng đáng với tình yêu của tất cả mọi người" - Huỳnh Như nói.

"Phục vụ, cống hiến tất cả cho người bệnh"

Trong Vinh quang Việt Nam 2023, thấy những cá nhân tài năng mà khiêm tốn - Ảnh 2.

Đại tá, PGS.TS Vũ Quang Vinh - phó giám đốc Bệnh viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác - Ảnh: HÀ QUÂN

Là một trong 11 cá nhân được tôn vinh, đại tá, PGS.TS Vũ Quang Vinh - phó giám đốc Bệnh viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác - chia sẻ đây là vinh dự của tập thể bác sĩ, điều dưỡng chứ không riêng ông. 

"Tôi cũng như các bác sĩ, ai cũng tâm niệm người thầy thuốc phải như người mẹ hiền, phục vụ cống hiến tất cả cho người bệnh", ông Vinh nói.

Với cương vị người thầy đi trước, bác sĩ Vinh tâm niệm truyền lửa cho học trò, nói với các em cần giữ chữ "tâm" của người thầy thuốc và cố gắng phát huy, tìm tòi, cải tiến kỹ thuật, phục vụ tốt nhất cho người bệnh.

Theo bác sĩ Vinh, với các di chứng bỏng, các bệnh nhân gần như là tàn tật, tàn phế nên khó quay trở lại cuộc sống bình thường. 

Do vậy, các bác sĩ mất rất nhiều thời gian nghiên cứu tạo hình để khắc phục di chứng bỏng axit, bỏng lửa, từ đó khôi phục dáng vẻ bệnh nhân hoàn thiện nhất.

PGS.TS Vũ Quang Vinh chia sẻ thêm Bệnh viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác đã làm chủ được công nghệ vạt da siêu mỏng từ các chuyên gia Nhật Bản.

"Hiện chúng tôi đã có thể thiết kế những cái vạt da và chất lượng tạo hình rất mỏng và có thể khôi phục lại toàn bộ khuôn mặt hoặc vùng cằm, vùng cổ nhưng có di chứng nhiệt, axit. Các kỹ thuật này được đánh giá là những kỹ thuật hàng đầu thế giới", đại tá Vinh nêu rõ.

Tuy vậy, thành công không dễ dàng, các bác sĩ dành nhiều tháng trời để phát hiện những chi tiết nhỏ nhất trên mô hình động vật, xác người, từ đó tìm ra chất liệu tạo hình tốt nhất.

"Chúng tôi phải nghiên cứu về mặt sinh lý, sinh hóa, động lực học để mở rộng kiến trúc vạt da và tăng cường khả năng lấy máu của nó. Hiện tại chúng tôi đã làm chủ công nghệ này và tỉ lệ thành công gần như tuyệt đối", ông nói.

Bác sĩ Vũ Quang Vinh cho rằng khó khăn nhất khi thực hiện là mỗi vùng da có một kiến trúc giải phẫu khác nhau, có cấp máu khác nhau. Như vậy, các bác sĩ buộc phải lặp lại các quy trình rất nhiều lần để xây dựng bản đồ mạch máu nuôi vùng da mới cấy.

Bên cạnh đó, người Việt có đặc điểm khác biệt, hệ số bất thường nên các bác sĩ phải nghiên cứu rất nhiều lần. 

Hiện kỹ thuật trên áp dụng cho người trên 11 tuổi do ở lứa tuổi bé hơn mạch máu nhỏ, thời gian mổ kéo dài sẽ không tốt cho sức khỏe. Ví dụ, bệnh nhân bỏng ở lưng thì có thể lấy chất liệu từ đùi, nếu vùng ngực bị bỏng thì dùng chất liệu vùng bụng.

Trong Vinh quang Việt Nam 2023, thấy những cá nhân tài năng mà khiêm tốn - Ảnh 4.

Huỳnh Như đại diện ban huấn luyện, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam nhận vinh danh tại Vinh quang Việt Nam năm 2023 - Ảnh: HẢI NGUYỄN

Các cá nhân khác được vinh danh còn có GS.TS Lê Văn Quảng - giám đốc Bệnh viện K, PGS.TS.NGƯT Huỳnh Quyết Thắng - giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội, trung tá Nguyễn Anh Tuấn - trưởng Công an phường Láng Thượng, Đống Đa (Hà Nội).

Ông Nguyễn Đình Tường - thợ tiện Công ty TNHH máy và thiết bị công nghiệp Lam Uy (Hà Nội), ông Nguyễn Quốc Dần - tổ trưởng sản xuất phân xưởng than 5 Công ty than Dương Huy (tỉnh Quảng Ninh), ông Lê Văn Dư - giám đốc Công ty TNHH giống gia cầm Minh Dư (tỉnh Bình Định).

GS.TS.NGƯT Nguyễn Minh Thủy - giảng viên cao cấp bộ môn công nghệ thực phẩm Trường đại học Cần Thơ, PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân - Trường đại học Tài nguyên và Môi trường TP.HCM và ông Trần Văn Khôi - thuyền phó 2 tàu SAR 412 Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam. Lương Phi - đoàn viên Đoàn thanh niên thị trấn Nam Phước, tỉnh Quảng Nam - cũng được vinh danh.

Các tập thể được vinh danh còn lại là Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (Trường đại học Khoa học tự nhiên), Vụ Tổng hợp kinh tế Bộ Ngoại giao, Đảng bộ Công ty CP Dược Hậu Giang.

Vinh quang Việt Nam sẽ vinh danh tuyển bóng đá nữ Việt NamVinh quang Việt Nam sẽ vinh danh tuyển bóng đá nữ Việt Nam

Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2023 sẽ tôn vinh 16 tập thể, cá nhân điển hình trên cả nước, trong đó có ban huấn luyện và đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên