14/06/2023 11:48 GMT+7

Trọng tài Việt Nam thực hành VAR trên sân Hàng Đẫy

Sáng 14-6, các trọng tài Việt Nam đã bước vào giai đoạn quan trọng trong quá trình đào tạo VAR, khi thực hành ở trận đấu không chính thức.

Trọng tài Mai Xuân Hùng thực hành xem VAR trên sân Hàng Đẫy sáng 14-6 - Thực hiện: ĐỨC KHUÊ

Từ ngày 8-6, khóa đào tạo trọng tài VAR thứ 3 tại Việt Nam đã được khai mạc. Chương trình do Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) phối hợp với Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) tổ chức, nhằm sớm đưa VAR vào áp dụng tại các trận đấu chuyên nghiệp.

Trọng tài Việt Nam thực hành VAR trên sân Hàng Đẫy - Ảnh 2.

Trọng tài Mai Xuân Hùng chăm chú xem lại tình huống trên màn hình VAR - Ảnh: ĐỨC KHUÊ

Trong những ngày qua, 18 trọng tài, trợ lý trọng tài đã tham gia tập huấn hai bước 3A và 3C. Đây là các bước đào tạo có độ khó thấp và trung bình. Các trọng tài đã thực hành với VAR ở các trận đấu có quy mô nhỏ, thời gian ngắn.

Từ ngày 14-6, quá trình đào tạo bước 3C với độ khó cao nhất được đưa vào thực hành. Ở bước này, các trọng tài sẽ tham gia trận đấu không chính thức với thời gian 90 phút.

Vào sáng 14-6, buổi học đầu tiên đã được tổ chức trên sân Hàng Đẫy, với sự hỗ trợ của các cầu thủ U15 Hà Nội. Tổ trọng tài gồm trọng tài chính Mai Xuân Hùng, các trợ lý Trương Đức Chiến, Phan Huy Hoàng và trợ lý thứ tư là Nguyễn Ngọc Tùng.

Để phục vụ trận đấu, một xe VAR được bố trí ngay bên ngoài sân Hàng Đẫy. Trọng tài VAR là ông Dương Hữu Phúc và trợ lý VAR là Lê Vũ Linh.

Chờ VAR sớm được áp dụng

Ở trận này, trọng tài Mai Xuân Hùng đã liên tục nhận được hỗ trợ từ tổ VAR thông qua bộ đàm. Nhờ đó, ông đã một lần từ chối bàn thắng trên sân do lỗi việt vị.

Thậm chí trong hiệp 2, trọng tài Hùng còn phải trực tiếp đến xem màn hình VAR để kiểm tra tình huống rút thẻ.

Buổi học ngày 14-6 được giám sát bởi chuyên gia FIFA Bhaveshan Moorghen. Vị chuyên gia này cũng nhiều lần đưa ra góp ý, hướng dẫn cả trên sân lẫn trên xe VAR.

Ở bước 3C, mỗi trọng tài đều phải tham gia đào tạo tại một trận đấu không chính thức. Toàn bộ quá trình thực hành đều được ghi hình (cả ngoài sân lẫn trong xe VAR) và gửi về FIFA hằng ngày. 

Từ đó, các chuyên gia sẽ đánh giá tổng quan quá trình thực hành của từng người. VAR chỉ chính thức được áp dụng tại Việt Nam sau khi vượt qua các bước kiểm tra, đánh giá nghiêm ngặt của FIFA.

Dự kiến, khóa đào tạo trọng tài VAR thứ ba sẽ kết thúc vào ngày 18-6. Nếu vượt qua được đánh giá từ FIFA, các trận đấu tại V-League sẽ sớm được áp dụng công nghệ này.

Trọng tài Việt Nam thực hành VAR trên sân Hàng Đẫy - Ảnh 4.

Ông Mai Xuân Hùng là một trong 18 trọng tài, trợ lý trọng tài tham gia khóa đào tạo trọng tài VAR thứ ba tại Việt Nam - Ảnh: ĐỨC KHUÊ

Trọng tài Việt Nam thực hành VAR trên sân Hàng Đẫy - Ảnh 5.

Ông Hùng được giao nhiệm vụ điều hành trận đấu không chính thức, thực hành có VAR vào sáng 14-6 - Ảnh: ĐỨC KHUÊ

Trọng tài Việt Nam thực hành VAR trên sân Hàng Đẫy - Ảnh 6.

Để hỗ trợ các trọng tài đợt này, các đội U15 và U19 Hà Nội được bố trí. Một cầu thủ phải nhận thẻ vàng vì đi vào khu vực xem VAR của trọng tài - Ảnh: ĐỨC KHUÊ

Trọng tài Việt Nam thực hành VAR trên sân Hàng Đẫy - Ảnh 7.

Trọng tài Mai Xuân Hùng xem lại một tình huống trong trận đấu - Ảnh: ĐỨC KHUÊ

Trọng tài Việt Nam thực hành VAR trên sân Hàng Đẫy - Ảnh 8.

Trong buổi thực hành lần này có sự giám sát của chuyên gia FIFA Bhaveshan Moorghen. Có mặt trên sân Hàng Đẫy, ông Moorghen chăm chú theo dõi mọi hoạt động liên quan đến VAR - Ảnh: ĐỨC KHUÊ

Trọng tài Việt Nam thực hành VAR trên sân Hàng Đẫy - Ảnh 9.

Tổ trọng tài, trọng tài VAR và chuyên gia FIFA chụp ảnh lưu niệm trên sân Hàng Đẫy - Ảnh: ĐỨC KHUÊ

Gấp rút đào tạo trọng tài để đưa VAR vào V-LeagueGấp rút đào tạo trọng tài để đưa VAR vào V-League

Từ ngày 8 đến 18-6, các trọng tài Việt Nam tiếp tục tham gia khóa đào tạo trọng tài VAR.

 

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên