18/04/2023 16:04 GMT+7

Các trọng tài tiếp tục được đào tạo về VAR khi V-League tạm nghỉ

Ngay sau khi vòng 7 V-League 2023 khép lại, các trọng tài đã tiếp tục công tác đào tạo nhằm chuẩn bị áp dụng công VAR tại Việt Nam.

Các trọng tài tiếp tục được đào tạo về VAR khi V-League tạm nghỉ - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi khai mạc khóa đào tạo đợt 2 trong phòng LAB dành cho trọng tài VAR - Ảnh: Đ.K.

Hôm 18-4, khóa đào tạo đợt 2 trong phòng LAB dành cho trọng tài VAR đã được khai mạc tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Chương trình này do VFF, VPF (Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam) cùng ban trọng tài VFF phối hợp triển khai.

Có 18 trọng tài, trợ lý trọng tài tham gia đào tạo tập trung, kéo dài đến ngày 3-5 này. Trước đó, họ đã trải qua khóa đào tạo đợt 1 trong phòng LAB diễn ra từ ngày 20-2 đến 4-3, với mục đích chính là làm quen với công nghệ VAR.

Ở đợt 2 này, các trọng tài sẽ được các giảng viên ban trọng tài VFF và giảng viên FIFA hướng dẫn, đào tạo, làm quen với VAR trong phòng LAB với các tình huống khó hơn so với đợt 1. 

Cụ thể, việc đào tạo bao gồm: phân tích, đánh giá các clip tình huống phức tạp dài 3-5 phút, cùng việc áp dụng một trận đấu 90 phút trực tiếp hoặc ghi hình trước.

Theo chia sẻ của ông Đặng Thanh Hạ - trưởng ban trọng tài VFF, FIFA đã cài sẵn 25 tình huống. Từ đó, các trọng tài sẽ được hướng dẫn cách làm việc, phối hợp với VAR.

Các trọng tài tiếp tục được đào tạo về VAR khi V-League tạm nghỉ - Ảnh 2.

Trọng tài FIFA Ngô Duy Lân theo dõi màn hình VAR trong đợt đào tạo lần 2

Ông Hạ cho biết thêm: "Mục tiêu của chúng tôi là áp dụng VAR từ mùa giải tiếp theo. Nhưng để áp dụng được thì vẫn phải tuân thủ theo quy trình của FIFA. 

Trong đợt đào tạo này, các trọng tài sẽ tiếp tục bước vào giai đoạn 2, thực hành trên máy các tình huống giả định mà FIFA đưa ra. Kết thúc đợt này thì chúng ta còn phải trải qua nhiều giai đoạn nữa mới được cấp bằng, cấp phép để sử dụng VAR. 

Tôi hy vọng mọi việc sẽ trôi chảy theo lộ trình và chúng ta sẽ áp dụng được VAR trong thời gian sớm nhất".

Theo kế hoạch, vào tháng 5 hoặc tháng 6, các thiết bị phục vụ công nghệ VAR sẽ được chuyển về Việt Nam. Việc thực hành trực tiếp trên các thiết bị do FIFA cung cấp chính là bước đào tạo cuối cùng.

Trước đó, VPF có kế hoạch áp dụng công nghệ VAR tại Việt Nam từ mùa giải 2023-2024. Do đó, công tác đào tạo cũng như nhập thiết bị đang được gấp rút chuẩn bị.

Các trọng tài tiếp tục được đào tạo về VAR khi V-League tạm nghỉ - Ảnh 3.

Trưởng ban trọng tài VFF Đặng Thanh Hạ chia sẻ với báo chí tại trụ sở VFF

 "Không ai muốn xảy ra sai sót trong công tác trọng tài" 

Đó là chia sẻ của Trưởng ban trọng tài VFF Đặng Thanh Hạ với báo chí tại trụ sở VFF hôm 18-4. 

Trước câu hỏi về việc đánh giá công tác trọng tài sau 7 vòng đầu của V-League 2023, ông Hạ nói: "Dĩ nhiên là không ai muốn sai sót cả. Nhưng công tác trọng tài vẫn luôn phải có những điều như vậy. Sai sót vẫn xảy ra.

Sau vòng 7, V-League sẽ có quãng nghỉ để cho đội tuyển U22 Việt Nam tập trung cho SEA Games 32. Ban trọng tài sẽ dùng thời gian này để nhìn lại, đánh giá các sai sót trong thời gian qua và lên phương án rút kinh nghiệm cho các trọng tài. Chúng tôi cũng sẽ đánh giá lại năng lực của từng người để có sự phân công hợp lý hơn khi V-League trở lại".

Từ đầu mùa giải 2023 tới nay, đã không ít lần công tác trọng tài vấp phải phản ứng dữ dội. Điển hình là tình huống trọng tài Trương Hồng Vũ cho Nam Định hưởng phạt đền trước Khánh Hòa tại vòng 5.

Mới đây nhất là việc Văn Quyết của CLB Hà Nội nhận thẻ đỏ vì lỗi phản ứng với trợ lý Nguyễn Lê Nguyên Thành tại vòng 7.

Ngay cả ở Giải hạng nhất, công tác trọng tài cũng gây tranh cãi. Đó là trận đấu tại vòng 3 khi Bình Phước bị tước bàn thắng ở trận gặp Hòa Bình. Các cầu thủ và ban huấn luyện Bình Phước đã nổi nóng và "tác động vật lý" với tổ trọng tài làm nhiệm vụ trên sân.

Ông Hạ chia sẻ: "Các bạn thấy chỉ cần một sai sót nhỏ là đã có thể dẫn đến phản ứng tiêu cực từ các đội bóng. Tôi nghĩ đó cũng là tâm lý bình thường của con người. Chúng ta cũng cần thông cảm. 

Tuy nhiên, tôi muốn rằng sai sót của trọng tài cần được nhìn nhận một cách khách quan, công bằng. Nhờ đó chúng ta mới đánh giá được nguyên nhân vì sao xảy ra sai sót, từ đó rèn luyện, rút kinh nghiệm cho trọng tài. Quan trọng hơn là không gây áp lực quá lớn khi họ làm nhiệm vụ".

Trưởng ban trọng tài cũng khẳng định ông thấy buồn khi thời gian qua, đã xảy ra nhiều vụ các trọng tài bị "tác động vật lý". Ông cũng cho biết đã có ý tưởng để cải thiện công tác trọng tài khi vòng 8 trở lại sau hơn 1 tháng tạm nghỉ. 

Theo đó, ban trọng tài có thể sẽ tập trung những người giao làm nhiệm vụ của vòng 8 để tập huấn. Nhờ đó, họ có thể làm việc được tốt hơn sau hơn 1 tháng nghỉ làm nhiệm vụ.

Văn Quyết nhận sai, điện thoại xin lỗi trọng tàiVăn Quyết nhận sai, điện thoại xin lỗi trọng tài

Tiền đạo Văn Quyết thừa nhận mình sai khi phản ứng trọng tài và đã điện thoại xin lỗi trợ lý Nguyễn Lê Nguyên Thành sáng 18-4.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên