Trồng nấm bằng bã bia ngay tại thành phố lớn

27/02/2020 10:41 GMT+7

Tại Bỉ, bia không chỉ là món đồ uống và là nét văn hóa truyền thống của họ mà hoạt động sản xuất rượu bia còn đem đến sức sống kỳ diệu cho các loài nấm.

Trồng nấm bằng bã bia ngay tại thành phố lớn - Ảnh 1.

Quentin Declerck kiểm tra các kệ nấm tại trang trại dưới hầm của khu chợ ở Brussels. Ảnh: fresnobee.com

Tại những tầng hầm của khu chợ bán thịt gia cầm Abattoir nổi tiếng tại khu vực Anderlecht của Bỉ, ông Quentin Declerck và các cộng sự đã nghĩ ra một ý tưởng kinh doanh sáng tạo là trồng các loại nấm ngoại lai sử dụng bã ngũ cốc của các cơ sở làm rượu bia bằng nguyên liệu hữu cơ.

Với nhiệt độ phòng không bao giờ dưới 11 độ C, các tầng hầm nói trên là môi trường lý tưởng để tạo ra một nông trại rộng 3.000m2 trong lòng đất ngay tại vùng đô thị. Tại đây, ông Declerck cùng các cộng sự trồng các loại nấm bằng bã bia. Bằng phương pháp hữu cơ này, nông trại của ông đã cho ra sản lượng 5 tấn nấm/tháng. Hơn nữa, sau khi thu hoạch nấm, người ta vẫn có thể tái sử dụng các nguyên liệu đã được dùng làm giá thể trồng nấm để làm thức ăn cho gia súc hoặc làm phân bón hữu cơ.

Ý tưởng trên bắt nguồn từ năm 2014 tại nông trại hữu cơ Le Champignon de Bruxelles. Ban đầu, những thành viên gây dựng nông trại này Hadrien Velge và Sevan Holemans đã tìm cách trồng các loại nấm hương, nấm khiêu vũ (Maitake) và nấm trân châu (Nameko) sử dụng bã cà phê làm giá thể. Tuy nhiên, phương pháp này cho thấy không hiệu quả và họ sớm nhận ra rằng nấm 'thích bia hơn'.

Ông Declerck cho biết họ đã hợp tác với nhà máy bia Cantillon tại Brussels trong khi bã bia thường bị vứt đi tại nhiều thành phố. Được thành lập vào năm 1900, nhà máy bia Cantillon sản xuất bia bằng nguyên liệu hữu cơ và là cơ sở cho ra đời những loại bia truyền thống của Bỉ như Lambic, Gueuze, Kriek. Với ý tưởng mới mẻ trên, họ có thể trồng nấm ngay tại thành phố và tận dụng những nguồn nguyên liệu bỏ đi.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận