Thứ 6, ngày 29 tháng 10 năm 2021

Bộ trưởng khuyên doanh nghiệp dùng bã mía trồng nấm

03/04/2019 20:26 GMT+7

TTO - Đánh giá đây là thời điểm khó khăn nhất từ trước đến nay đối với ngành mía đường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có những chỉ đạo có tính chất “tư vấn” để ngành mía đường nâng cao khả năng cạnh tranh.

Bộ trưởng khuyên doanh nghiệp dùng bã mía trồng nấm - Ảnh 1.

Đánh giá đây là thời điểm khó khăn nhất đối với ngành mía đường từ trước đến nay, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có những chỉ đạo có tính chất “tư vấn” nên tận dụng bã mía làm nấm để ngành mía đường nâng cao khả năng cạnh tranh - Ảnh: TT

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Hiệp hội Mía đường Việt Nam chiều 3-4, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường tư vấn nên tận dụng bã mía để làm giá thể nấm. Đây là một hướng tiếp cận mới cần được phát triển.

Theo bộ trưởng, hằng năm ngành mía đường nước ta sản xuất khoảng 1,5 triệu tấn đường (tạo giá trị khoảng 300.000 tỉ đồng), đảm bảo nhu cầu tiêu dùng trong nước, tham gia bình ổn thị trường giá cả trong nước. 

Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại tình hình tiêu thụ đường rất chậm do tồn kho từ vụ trước, giá đường có được cải thiện nhưng vẫn ở mức thấp.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho biết với cơ cấu sản phẩm hiện tại, so với chi phí sản xuất, sản phẩm đường làm ra trong nước không đủ sức cạnh tranh với đường của các nước, nhất là Thái Lan.

Chính vì thế, câu chuyện cơ cấu lại công nghiệp chế biến đường theo hướng đa dạng hóa sản phẩm, hình thành chuỗi giá trị sản phẩm nhằm giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, đủ khả năng cạnh tranh đã được đặt ra với mục tiêu phấn đấu giá thành đường dưới 10.000 đồng/kg. Theo hướng đi này, các doanh nghiệp bên cạnh sản xuất các loại đường, sẽ phát triển thêm các sản phẩm: điện sinh khối từ bã mía, nhiên liệu sinh học,…

Tận dụng bã mía để làm giá thể nấm, với các minh chứng về mô hình làm nấm ở Vĩnh Phúc, Lâm Đồng, ông Cường khẳng định: "Bã mía quý hơn nước mía. Các doanh nghiệp nên sang Nhật Bản học hỏi về công nghệ, nhập giống gốc về và ngành mía đường phải có viện chuyên sâu về cái này. Chứ còn đốt ra điện thì tôi cho cũng chỉ là tận dụng trong giai đoạn quá độ, lãng phí, ô nhiễm".

Theo ông Cường, việc dùng bã mía làm giá thể nấm là tốt, sau bã có thể làm phân. Đặc biệt, nấm sẽ là sản phẩm thức ăn tiềm năng, trong 10 năm nữa chưa sản xuất đủ. 

Để nâng cao sức cạnh tranh cho ngành mía đường, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng "phải giảm giá thành tối đa ở tất cả các khâu, nâng cao giá trị tối đa cho các nhóm sản phẩm". 

Về phía bộ, trong thời gian tới ngành sẽ đồng hành cùng Hiệp hội, doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất giống 3 cấp để đáp ứng đủ giống cho nông dân trồng, qua đó nâng cao năng suất trồng mía của Việt Nam lên 90-100 tấn, thay vì 50-60 tấn như hiện nay.

Doanh nghiệp mía đường Việt mở rộng thị trường Đông Dương Doanh nghiệp mía đường Việt mở rộng thị trường Đông Dương

TTO - Công ty CP Thành Thành Công - Biên Hòa (TTC Sugar; HoSE: SBT) cho hay vừa ký hợp đồng quản lý, bảo dưỡng và khai thác tài sản.

NGUYÊN KHA - CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận