Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Doanh nghiệp mía đường Việt mở rộng thị trường Đông Dương

27/03/2019 12:45 GMT+7

TTO - Công ty CP Thành Thành Công - Biên Hòa (TTC Sugar; HoSE: SBT) cho hay vừa ký hợp đồng quản lý, bảo dưỡng và khai thác tài sản.

Doanh nghiệp mía đường Việt mở rộng thị trường Đông Dương - Ảnh 1.

Đại diện TTC Sugar kí kết với các đối tác. Ảnh: K.H.

Mở rộng tại thị trường Đông Dương

Các hợp đồng được với công ty TNHH Kasekam Youveakchun Svay Rieng, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV – CN TP.HCM) và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Campuchia (BIDC).

Theo ông Nguyễn Thanh Ngữ, tổng Giám đốc TTC Sugar, đơn vị này sẽ thực hiện quản lý, bảo dưỡng và vận hành toàn bộ nhà máy, máy móc thiết bị, quyền sử dụng đất thuộc dự án Nhà máy trên tại xã Ou Kreang (Kbal Domrey, huyện Sambou, tỉnh Kratie, Vương quốc Campuchia).

Đại diện đơn vị này cho biết nhà máy sản xuất phức hợp Đường - Cồn - Điện trên có công suất ép lên đến 5.000 tấn mía/ngày. Thời gian hoạt động trong năm là 120 ngày (từ 01-12 đến 31-3 hàng năm) với tổng diện tích vùng nguyên liệu mía lên đến 16.000 hecta. Hệ thống dây chuyền nhà máy hiện đại, khi vận hành sẽ tạo thành một chuỗi sản xuất khép kín.

Như vậy, tại Campuchia, bên cạnh nông trường Svay Rieng hiện hữu với tổng diện tích 2.300 hecta, thông qua việc đầu tư chiến lược vào nhà máy này, TTC Sugar sẽ mở rộng diện tích vùng nguyên liệu lên hơn 70.000 hecta tại 3 nước Đông Dương, đồng thời nâng tổng số nhà máy luyện đường lên 10 Nhà máy, hoạt động trong và ngoài nước.

Về lý do TTC Sugar lựa chọn dự án này của Campuchia để mở rộng quy mô sau nhà máy tại Attapeu (Lào), ông Ngữ cho biết đây là vùng đất còn hoang sơ, chưa bị ô nhiễm bởi quá trình canh tác có sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, diện tích đất canh tác rất lớn và liền thửa, phù hợp cho việc xây dựng cánh đồng mẫu lớn. Vùng nguyên liệu trên còn có vị trí nằm gần sông Mê Kông, rất thuận lợi cho việc tưới tiêu và có tiềm năng để triển khai trồng mía Organic (mía hữu cơ) theo tiêu chuẩn Châu Âu.

Theo ông Đặng Văn Thành, chủ tịch tập đoàn TTC, đơn vị này hiện đang rất nỗ lực hướng người tiêu dùng đến đường sạch – đường Organic. "Ngoài việc hưởng ứng các chương trình về vệ sinh an toàn thực phẩm của quốc gia, chúng tôi còn đặc biệt quan tâm đến sức khỏe người tiêu dùng. Các chương trình chứng nhận đường sạch với các đối tác, nhà phân phối cũng được chúng tôi tích cực triển khai để vận động, lan tỏa tinh thần này trong người dân", ông Thành cho biết.

Doanh nghiệp mía đường Việt mở rộng thị trường Đông Dương - Ảnh 2.

Một cánh đồng mía của TTC Sugar. Ảnh: TT

Gia tăng sức cạnh tranh trước thềm hội nhập

Ông Đặng Văn Thành cho biết việc hạ giá thành chính là một trong những yếu tố giúp gia tăng đáng kể sức cạnh tranh của không chỉ TTC Sugar mà còn của cả ngành Đường Việt Nam khi Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN (ATIGA) chính thức được áp dụng vào năm 2020.

"Đặc biệt, bằng chiến lược đẩy mạnh đầu tư vào mảng năng lượng, chúng tôi sẽ có thể đưa công suất phát điện sinh khối, điện mặt trời của dự án này lên đến 150MW", ông Thành thông tin thêm.

Trong những năm qua, chênh lệch giữa giá đường Thái Lan và Việt Nam luôn là một áp lực lớn cho các doanh nghiệp sản xuất đường nội địa và khi ATIGA chính thức có hiệu lực thì sức ép này sẽ lại càng gia tăng.

Tuy vậy, việc Chính phủ Thái Lan quyết định cắt giảm 500.000 tấn đường thô xuất khẩu đồng thời xem xét khả năng tăng sử dụng mía để sản xuất Ethanol, do giá củ sắn tăng gấp đôi khiến việc sản xuất Ethanol từ củ sắn trở nên ít cạnh tranh hơn; đã giúp cho khoảng cách chênh lệch giá giữa đường Việt Nam và Thái Lan dần được thu hẹp.

Theo các chuyên gia, TTC Sugar đang ngày càng thể hiện vai trò dẫn dắt của một doanh nghiệp đầu ngành khi đang nắm giữ thương hiệu dẫn đầu ngành đường trong nước với vốn điều lệ 5.570 tỷ đồng, tổng lượng đường tiêu thụ hằng năm 572.000 tấn và chiếm gần 40% thị phần nội địa, đặc biệt là việc nâng tầm hoạt đồng lên toàn Đông Dương.

KHOA HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận