Nhà máy của Công ty Mía đường Tuy Hòa xả thải sai

26/12/2018 17:41 GMT+7

TTO - Công ty CP Mía đường Tuy Hòa (Phú Yên) thực hiện không đúng Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đã được phê duyệt, xả nước thải với 7/12 thông số vượt quy chuẩn, gây ô nhiễm môi trường.

Nhà máy của Công ty Mía đường Tuy Hòa xả thải sai - Ảnh 1.

Nước thải đen ngòm từ nhà máy phân vi sinh chảy ra môi trường. Ảnh chụp ngày 17-12 - Ảnh: LINH NGUYỄN

Ngày 26-12, lãnh đạo Sở Tài nguyên và môi trường Phú Yên cho biết đã báo cáo cho UBND tỉnh Phú Yên kết quả kiểm tra việc Công ty CP Mía đường Tuy Hòa (TUCSUCO, tại xã Hòa Phú, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) xả nước thải ra môi trường theo phản ánh của người dân và báo chí.

Phạm luật bảo vệ môi trường

Theo báo cáo trên, đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên và môi trường, Công an tỉnh Phú Yên ghi nhận hiện trường cho thấy phản ảnh của người dân là có cơ sở. Nhà máy sản xuất phân vi sinh của TUCSUCO đã sử dụng nước dịch hèm sau khi qua xử lý biogas của nhà máy cồn tưới vào khu đất trồng mía thử nghiệm của công ty, hiện đã ngưng trồng mía.

Sở Tài nguyên và môi trường Phú Yên kết luận TUCSUCO thực hiện không đúng nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt. 

Khu vực trồng mía trên tiếp giáp nhiều khu canh tác và gần khu dân cư. Việc sử dụng nước dịch hèm sau xử lý để bón mía là một trong những nguyên nhân gây mùi, nhất là trong điều kiện thời tiết mưa, ẩm.

Đáng chú ý là kết quả phân tích mẫu nước thải tại điểm xả thải ra môi trường do đoàn kiểm tra thực hiện ngày 17-12, so sánh với QCVN 40:2011/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp, cho thấy có 7/12 thông số vượt quy chuẩn môi trường.

Cụ thể: độ màu vượt 3,8 lần, BOD vượt 1,99 lần, COD vượt 1,21 lần, Clo dư vượt 16,35 lần, tổng P vượt 1,7 lần, CN- vượt 3 lần, Coliforms vượt 1,28 lần.

Hành vi này này vi phạm vi phạm khoản 2, điều 100 Luật bảo vệ môi trường 2014.

Nhà máy của Công ty Mía đường Tuy Hòa xả thải sai - Ảnh 2.

Người dân địa phương bức xúc vì nhà máy của TUCSUCO gây ô nhiễm - Ảnh: LINH NGUYỄN

Kiến nghị thanh tra về môi trường

Sở Tài nguyên và môi trường Phú Yên cho biết sẽ xử phạt TUCSUCO về những vi phạm nêu trên.

Đồng thời, sở này kiến nghị UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo TUCSUCO đình chỉ việc dùng dịch hèm sau xử lý kỵ khí của nhà máy cồn để bón mía, làm phân vi sinh tại khu trồng mía thực nghiệm.

Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND tỉnh Phú Yên giao Sở Tài nguyên và môi trường tổ chức thanh tra hoạt động bảo vệ môi trường của TUCSUCO theo quy định; tiếp tục theo dõi, giám sát việc thực hiện các biện pháp khắc phục sau xử lý vi phạm hành chính và các yêu cầu bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

Công an tỉnh, UBND huyện Tây Hòa theo chức năng nhiệm vụ, tham gia kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường của TUCSUCO.

Nhà máy xử lý nước thải 20.000m3 giảm ô nhiễm cho sông Đồng Nai Nhà máy xử lý nước thải 20.000m3 giảm ô nhiễm cho sông Đồng Nai

TTO - Một nhà máy xử lý nước thải công suất lớn vừa được đưa vào hoạt động tại Bình Dương để đảm bảo môi trường và chất lượng nước sông Đồng Nai, là nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho hàng triệu người dân.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận