Thứ 5, ngày 21 tháng 1 năm 2021

Nước thải đen ngòm từ nhà máy phân vi sinh chảy ra môi trường

18/12/2018 16:23 GMT+7

TTO - Dòng nước thải đen ngòm, bốc mùi hôi thối từ Nhà máy phân vi sinh của Công ty Cổ phần Mía đường Tuy Hòa xả thẳng ra môi trường. Cơ quan chức năng đã lấy mẫu nước để kiểm nghiệm, xử lý.

Nước thải đen ngòm từ nhà máy phân vi sinh chảy ra môi trường - Ảnh 1.

Dòng nước đen ngòm từ khu vực nhà máy phân vi sinh của Công ty Cổ phần Mía đường Tuy Hòa chảy ra môi trường - Ảnh: LINH NGUYÊN

Chiều 18-12, bà Lê Đào An Xuân - phó giám đốc Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Phú Yên cho biết từ phản ánh của người dân, cơ quan này vừa phối hợp với Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Phú Yên lấy mẫu nước thải từ khu vực Nhà máy sản xuất phân vi sinh thuộc Công ty Cổ phần Mía đường Tuy Hòa (xã Hòa Phú, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) để phân tích.

"Trưa 18-12, chúng tôi đã có văn bản báo cáo nhanh cho UBND tỉnh Phú Yên về vụ việc, còn kết quả phân tích mẫu nước thì phải chờ trong khoảng 1 tuần" - bà Xuân nói. 

Sở Tài nguyên môi trường cũng có văn bản yêu cầu lãnh đạo Nhà máy phân vi sinh của Công ty Cổ phần Mía đường Tuy Hòa ngay trong ngày 18-12 phải đắp các bờ bao, không cho nước thải chảy tràn ra môi trường.

Tạm thời dừng việc sử dụng nguồn nước thải từ nhà máy cồn để tái tạo làm phân vi sinh. Thu gom nước trong nhà máy phân vi sinh về hệ thống xử lý nước thải chung của công ty để xử lý" - bà Xuân cho biết.

Nước thải đen ngòm từ nhà máy phân vi sinh chảy ra môi trường - Ảnh 2.

Kiểm tra hiện trường xả thải ở nhà máy phân vi sinh của Công ty Cổ phần Mía đường Tuy Hòa - Ảnh: LINH NGUYỄN

Ông Lương Đình Chung, một người dân ở xã Hòa Phú, bức xúc nói nhiều năm qua, người dân nơi đây khổ sở vì mùi hôi thối từ nhà máy cồn của Công ty Cổ phần Mía đường Tuy Hòa, nay càng bức xúc hơn khi thấy dòng nước đen ngòm, hôi hám chảy từ nhà máy phân vi sinh ra suối Bàu Gốc, rồi ra sông Đồng Bò, trôi về sông Ba.

"Nguồn nước này từ nhà máy cồn, họ dẫn ống đưa vô một cái hồ. Ban đêm hoặc khi trời có mưa lớn, dân không giám sát được, họ xả nước từ hồ này ra thẳng sông, suối gây ô nhiễm nghiêm trọng" - ông Chung nói.

Nước thải đen ngòm từ nhà máy phân vi sinh chảy ra môi trường - Ảnh 3.

Những mảng trắng đục từ dòng nước đen xả ra môi trường - Ảnh: LINH NGUYỄN

Ông Nguyễn Quyết Thắng - chủ tịch UBND xã Hòa Phú cho biết thời gian qua, chính quyền địa phương đã có nhiều văn bản đề nghị giải quyết những bức xúc của người dân xung quanh hoạt động của nhà máy cồn, nhà máy phân vi sinh của Công ty Cổ phần Mía đường Tuy Hòa.

"Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng giải quyết, xử lý triệt để để đảm bảo đời sống của người dân và sự trong lành của môi trường" - ông Thắng nói.

Chiều 18-12, chúng tôi cố gắng liên lạc với lãnh đạo của Công ty Cổ phần Mía đường Tuy Hòa nhưng không thành công.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận