14/03/2019 14:16 GMT+7

Trồng chanh leo ở 'điểm nóng' ma túy, thu trăm triệu đồng

MINH PHƯỢNG - HÀ THANH
MINH PHƯỢNG - HÀ THANH

TTO - Trước đây, người dân bản Phiêng Cài chỉ quen với trồng bắp, khoai, sắn nhưng chẳng được bao nhiêu tiền. Đói nghèo là nguyên nhân lôi kéo người dân bản dính vào tệ nạn, tiếp tay cho tội ma túy.

Trồng chanh leo ở điểm nóng ma túy, thu trăm triệu đồng - Ảnh 1.

Nhờ bộ đội biên phòng đồn Lóng Sập giúp đỡ, gia đình ông Tráng Láo Tú đã khấm khá hơn nhờ vườn chanh leo sai trái - Ảnh: HÀ THANH

Vườn chanh leo cuối mùa thu hoạch của năm thứ hai nhưng trái vẫn lúc lỉu, người đàn ông dân tộc Thái Tráng Láo Tú (52 tuổi) ở bản Phiêng Cài, xã biên giới Lóng Sập, huyện Mộc Châu (Sơn La) bảo: "Vẫn chưa là gì so với năm ngoái. Năm đầu tiên quả nhiều lắm, sà cả xuống trước mặt, cột chống không chắc có khi còn đổ. Mình thu hoạch được hơn chục tấn, bán được hơn 100 triệu đồng. Nếu giá cao phải được mấy trăm triệu đấy".

Ông Tú là một trong hai gia đình được bộ đội biên phòng đồn Lóng Sập hỗ trợ chuyển đổi cây trồng từ ngô, khoai, sắn sang cây chanh leo.

Người đàn ông lần đầu cầm được số tiền lớn như vậy, không khỏi cảm ơn những người lính quân hàm xanh bám bản, giúp dân. 

Trước đây, người dân bản Phiêng Cài chỉ quen với trồng bắp, khoai, sắn nhưng chẳng được bao nhiêu tiền, cứ sau mùa thu hoạch thì nhà cũng trống trơn. Đói nghèo là nguyên nhân lôi kéo người dân bản "dính" vào tệ nạn, tiếp tay cho tội ma túy.

Đại úy Mai Thế Cảnh - chính trị viên phó đồn biên phòng Lóng Sập - cho biết bộ đội biên phòng đã tham mưu cho UBND huyện Mộc Châu tạo điều kiện cho hai hộ gia đình xã Lóng Sập triển khai mô hình với vốn đầu tư ban đầu là 100 triệu đồng. 

"Bộ đội góp công góp sức, cách chăm bón, thu hoạch và tìm đầu ra, liên hệ với các nhà thu mua để bao tiêu sản phẩm. Đến nay, mô hình rất hiệu quả, thu lại lợi nhuận 100 - 120 triệu đồng/ha" - anh Cảnh cho biết.

Sau hai năm, từ hiệu quả trên, đồn cũng đã tham mưu cho UBND huyện triển khai tiếp mô hình trồng chanh leo với diện tích 1ha giúp người dân ở xã Pa Khum Nọi, huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn (Lào). Hiện tại vườn chanh leo phát triển tốt và đã cho thu hoạch.

"Hủa Phăn là tỉnh tiếp giáp với Mộc Châu, cũng là địa bàn nóng về ma túy. Việc giúp đỡ nhân dân nước bạn phát triển kinh tế cũng là cách xây dựng mối quan hệ đoàn kết, xích lại gần nhau" - đại úy Cảnh nói.

Bộ đội vượt lũ dữ cứu trợ dân Quảng Nam bị cô lập Bộ đội vượt lũ dữ cứu trợ dân Quảng Nam bị cô lập

TTO - Lực lượng biên phòng đã vượt lũ dữ, có mặt từ rất sớm tại những khu vực ngập nặng ở Quảng Nam để cứu trợ mì tôm, nước uống cho người dân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên