Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Trong 7 năm phát hiện hơn 300 xác thai nhi lẫn trong rác ở Cà Mau

24/04/2019 15:37 GMT+7

TTO - Lãnh đạo Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau xác nhận thông tin trên và cho biết đã có văn bản báo cáo lãnh đạo công ty và UBND tỉnh Cà Mau. Còn giám đốc Bệnh viện sản nhi tỉnh này cho biết tại bệnh viện thai nhi bị chết lưu được quản lý chặt chẽ.

Trong 7 năm phát hiện hơn 300 xác thai nhi lẫn trong rác ở Cà Mau - Ảnh 1.

Từ khi Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau đi vào hoạt động đến nay đã phát hiện trên 300 xác thai nhi - Ảnh: N.HÙNG

Ngày 24-4, trao đổi với PV Tuổi Trẻ Online, ông Tô Hoài Dân - tổng giám đốc Công ty TNHH xây dựng thương mại du lịch Công Lý, đơn vị chủ quản của Nhà máy xử lý rác thải Cà Mau - cho biết công ty đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Cà Mau về tình trạng nhà máy phát hiện nhiều xác thai nhi lẫn trong rác.

"Chúng tôi kiến nghị tỉnh sớm có hướng giải quyết, không thể để tình trạng này tiếp tục diễn ra", ông Dân nói.

Cụ thể, Công ty TNHH xây dựng thương mại du lịch Công Lý cho biết có tình trạng xác thai nhi bị bỏ theo lượng rác thải hằng ngày tập kết về nhà máy này. Tính từ khi đi vào hoạt động năm 2012 đến nay, nhà máy đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi.

Trước phản ánh của công ty, Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP chủ trì, phối hợp với ngành y tế và tài nguyên - môi trường tìm cách phân loại rác thải y tế, ngăn chặn tình trạng xác thai nhi theo xe vào nhà máy, trong đó tập trung vào việc xử lý rác thải y tế tư nhân liên quan đến sản khoa.

Trong 7 năm phát hiện hơn 300 xác thai nhi lẫn trong rác ở Cà Mau - Ảnh 2.

Khu vực chôn xác thai nhi - Ảnh: N.HÙNG

Để làm rõ thông tin trên, PV Tuổi Trẻ Online cũng gặp trực tiếp đại diện Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau (phường Tân Xuyên, TP Cà Mau).

Ông Nguyễn Hoàng Thám - giám đốc nhà máy - cho biết: "Khi phát hiện xác thai nhi, chúng tôi sẽ tiến hành vệ sinh, mua đồ tẩm liệm và mua quan quách bỏ vào rồi đem chôn cất trong khuôn viên nhà máy. Hằng tháng, nhà máy có mời các nhà sư đến cầu siêu cho các thai nhi này".

Theo ông Thám, hiện nay quỹ đất nhà máy đã đầy, không còn chỗ để tiếp tục chôn cất, phương án hỏa thiêu thì nhà máy không đủ kinh phí. Thực tế nan giải như vậy nên công ty phải trình lên UBND tỉnh xem xét hướng giải quyết, cấp thêm đất và hỗ trợ chi phí chôn cất các thai nhi.

Trong khi đó, ông Võ Thành Lợi - giám đốc Bệnh viện sản nhi Cà Mau - cho biết có nghe việc phát hiện xác thai nhi trong rác thải đưa về Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau nhưng không rõ từ đâu. Theo ông Lợi, tại bệnh viện thai nhi bị chết lưu được quản lý chặt chẽ. 

"Thông thường một số trường hợp thai nhi lớn, có hình hài thì gia đình xin đem về chôn cất. Những trường hợp này bệnh viện lập thủ tục bàn giao theo quy định. Còn những trường hợp nạo, hút phá thai thì bệnh viện xử lý bằng phương pháp đốt", ông Lợi nói.

Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Văn Dũng- quyền Giám đốc Sở Y tế Cà Mau- cho biết không bình luận về thông tin” 7 năm qua Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau phát hiện hơn 300 xác thai nhi”.

Theo ông Dũng, trên thực tế các bệnh viện quản lý cái này rất chặt chẽ.

“Khi thai nhi tử vong thì bàn giao lại cho gia đình. Trong trường hợp có gia đình không nhận thì các bệnh viện mời công an, cơ quan chức năng xử lý thai nhi đem chôn. Không có ai bỏ ra môi trường, ngoài bãi rác. Ngoài ra, bệnh viện bây giờ không có phá thai to. Ngành y tế cũng không cấp giấy tư nhân phá thai”, ông Dũng nói.

Ân nhân của những thai nhi Ân nhân của những thai nhi

TTO - Xót xa nhìn cảnh những thai nhi vô thừa nhận bị vứt bỏ, người đàn ông làm nghề mua bán xe máy cũ tại TP Đông Hà, Quảng Trị đã mua khoảnh đất rồi đầu tư hàng trăm triệu đồng xây dựng thành một khuôn viên để đón nhận và chôn cất thai nhi.

NGUYỄN HÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận