Thứ 3, ngày 19 tháng 10 năm 2021

Trong 4 phút, bản đồ chủ quyền Philippines được bán đứt

15/09/2019 15:34 GMT+7

TTO - Bản sao của một bản đồ cổ từng giúp Philippines thắng Trung Quốc trong vụ kiện Biển Đông đã được bán đi với giá gần 18 tỉ đồng chỉ trong 4 phút bán đấu giá.

Trong 4 phút, bản đồ chủ quyền Philippines được bán đứt - Ảnh 1.

Tấm bản đồ được chốt bán trong cuộc bán đấu giá của Leon Gallery ngày 14-9 - Ảnh chụp màn hình ABS-CBN

Tại một cuộc bán đấu giá của phòng trưng bày Leon Gallery ở Philippines tổ chức ngày 14-9, bản sao của một bản đồ cổ từng giúp củng cố các tuyên bố chủ quyền của Philippines trong vụ kiện Trung Quốc về Biển Đông đã được bán với giá 40 triệu peso (gần 18 tỉ đồng VN).

Theo báo Straits Times, mức giá này cao gấp gần 4 lần giá mà một nhà sưu tập đã trả cho một bản sao khác tại cuộc bán đấu giá ở London (Anh) hồi năm 2014. 

Cuộc chiến giành giật chiếc bản đồ ngày 14-9 có sự tham gia của 2 nhà sưu tập nghệ thuật có mặt ở phòng trưng bày và một người thứ 3 đấu giá thông qua một người ủy quyền.

Bản đồ ban đầu dự kiến được bán với giá 18 triệu peso, nhưng nào ngờ cuộc chiến của những người tham gia đấu giá đã đẩy giá trị tấm bản đồ lên tới 40 triệu peso. Cuối cùng, bản đồ đã tìm được chủ nhân mới sau tiếng gõ búa chốt bán.

Theo báo Straits Times, bà Lori Juvida, chủ một phòng trưng bày và là người đã đấu giá thắng, nói rằng bản đồ này sẽ được đưa "cho một người bạn". Danh tính của người này không được tiết lộ, nhưng được tin là một người Philippines gốc Trung Quốc.

Ông Jaime Ponce de Leon, giám đốc Leon Gallery, giải thích tại sao bản đồ trên được săn đón mạnh như vậy: "Giá bản đồ cao đến vậy vì đây là đồ hiếm và có tầm quan trọng về lịch sử".

Trong 4 phút, bản đồ chủ quyền Philippines được bán đứt - Ảnh 2.

Bản đồ Murillo Velarde năm 1734 cho thấy bãi cạn Panacot (hay Scarborough) - Ảnh chụp màn hình Philstar

Bản đồ này lần đầu được xuất bản bởi Pedro Murillo Velarde - một thầy tu dòng Tên - vào năm 1734. Đây là một trong số 270 bản đồ được gửi lên Tòa trọng tài thường trực (PCA) ở Hà Lan để củng cố các tuyên bố chủ quyền của Philippines khi Manila đâm đơn kiện Trung Quốc về Biển Đông vào năm 2013.

Bản đồ cổ này vẽ bãi cạn Scarborough (tên được ghi trước đây là Panacot) là một phần lãnh thổ của Philippines. Bãi cạn này nằm cách đảo chính Luzon của Philippines chỉ 358km về phía tây.

Đài ABS-CBN News cho biết bản đồ năm 1734 này được xem là "Mẹ của các bản đồ Philippines". Thẩm phán Antonio Carpio của Tòa án Tối cao Philippines từng mô tả đây là tấm bản đồ đã "vạch rõ lãnh thổ Philippines ngày nay".

Theo Straits Times, Trung Quốc đã kiểm soát bãi cạn Scarborough kể từ năm 2012 sau vụ một tàu chiến của Hải quân Philippines chặn đứng 8 tàu cá Trung Quốc bị nghi đánh bắt sò tai tượng và san hô trái phép. Sau đó, một cuộc đối đầu kéo dài 2 tháng giữa Philippines và Trung Quốc đã diễn ra.

Cuối cùng, Mỹ đã làm trung gian dàn xếp một thỏa thuận. Cả hai bên đồng ý rút khỏi bãi cạn Scarborough. Philippines đã rút tàu khỏi đây nhưng Trung Quốc vẫn ở lại và sau đó phong tỏa, giành quyền kiểm soát bãi cạn.

Phán quyết được PCA đưa ra vào năm 2016 tuyên bố "đường lưỡi bò" (hay đường 9 đoạn) quét qua khu vực rộng 2 triệu km2 ở Biển Đông mà Trung Quốc tự vẽ ra là phi pháp. Phán quyết cũng xác nhận các quyền của Philippines với vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) rộng 200 hải lý, gồm bãi cạn Scarborough.

Trưng bày bản đồ cổ khẳng định chủ quyền của Việt Nam Trưng bày bản đồ cổ khẳng định chủ quyền của Việt Nam

TT - Ngày 2-2, các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa lắp đặt trưng bày phiên bản cỡ lớn của bốn bản đồ cổ ở các điểm du lịch và nơi sinh hoạt công cộng thể hiện chủ quyền của VN đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận