Thứ 7, ngày 24 tháng 9 năm 2022

Trong 3 tháng, khách sạn 2 lần bị bắt quả tang chứa chấp cả trăm dân chơi ‘bay lắc’

16/06/2022 10:41 GMT+7

TTO - Vụ án khách sạn Family 88888 chứa chấp gần 200 dân chơi “bay lắc” là một trong những chuyên án nổi bật bị lực lượng cảnh sát ma túy triệt phá trong 6 tháng qua.

Trong 3 tháng, khách sạn 2 lần bị bắt quả tang chứa chấp cả trăm dân chơi ‘bay lắc’ - Ảnh 1.

Ban chuyên án bắt giữ cả trăm dân chơi tại khách sạn Family 88888 - Ảnh: C04 cung cấp

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an) cho biết như vậy tại hội nghị cung cấp thông tin nhân Tháng hành động phòng, chống ma túy, ngày 16-6.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện - cục trưởng C04 - cho biết thời gian qua tình hình tội phạm ma túy của các nước trên thế giới và trong khu vực rất phức tạp. Tình trạng sản xuất, mua bán, vận chuyển và sử dụng ma túy, nhất là ma túy tổng hợp ở khu vực Đông Nam Á đang diễn ra nghiêm trọng và có chiều hướng gia tăng.

Trong nước, sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, hoạt động của các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự và dịch vụ nhạy cảm trở lại bình thường, tình trạng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy có xu hướng gia tăng.

"Cá biệt có những cơ sở chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng chức năng đã liên tục phát hiện hàng trăm người đến để sử dụng trái phép chất ma túy. Theo thống kê, hiện trên phạm vi cả nước có 4.036 cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự và dịch vụ nhạy cảm có biểu hiện nghi vấn hoạt động của tội phạm và tệ nạn ma túy", cục trưởng C04 thông tin.

Trong 6 tháng đầu năm, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn quốc đã phá thành công hơn 10.800 vụ, thu giữ gần 400kg heroin, hơn 800kg ma túy tổng hợp…

Trong các chuyên án nổi bật, tụ điểm sử dụng ma túy tại khách sạn Family 88888 ở khu đô thị Bắc Từ Sơn (Bắc Ninh) bị lực lượng chức năng hai lần bắt quả tang chứa chấp cả trăm dân chơi "bay lắc".

Trong 3 tháng, khách sạn 2 lần bị bắt quả tang chứa chấp cả trăm dân chơi ‘bay lắc’ - Ảnh 2.

Trong 3 tháng, khách sạn Family 88888 bị phát hiện 2 lần chứa chấp dân chơi "bay lắc" - Ảnh: C04 cung cấp

Qua công tác nắm địa bàn, C04 phát hiện khách sạn Family 88888 là nơi thường xuyên tập trung rất đông người đến để sử dụng trái phép chất ma túy. Khách thường đi theo nhóm 5-10 người, chủ yếu đến để "bay lắc" và mua bán dâm, thời gian hoạt động từ 21h hôm trước đến 5h sáng hôm sau.

Khách sạn Family có 9 tầng với 38 phòng được thiết kế cách âm, trang bị hệ thống âm thanh, ánh sáng công suất lớn, có phòng sức chứa lên tới 30 người.

Ngày 13-1, Công an tỉnh Bắc Ninh đã kiểm tra phát hiện trong 10 phòng của khách sạn có 57 người dương tính với các chất ma túy. Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố 13 bị can.

Sau khi bị kiểm tra, khách sạn dừng hoạt động nhận khách. Tuy nhiên, chỉ sau 2 tháng, khách sạn tiếp tục nhận khách đến "bay lắc" trở lại.

"Để che giấu hoạt động của mình, dân chơi phải để xe cách khách sạn 100m và ra vào theo lối cửa ngách. Khách đến phải điện thoại đặt trước, khi đó nhân viên khách sạn mới mở cửa cho vào. Chỉ sau một thời gian ngắn, lượng khách đến tụ tập "bay lắc" đông như trước. Vào cuối tuần và ngày lễ lượng khách lên đến hơn một trăm người", lãnh đạo C04 thông tin.

C04 quyết định xác lập chuyên án phối hợp với Công an tỉnh Bắc Ninh để đấu tranh xử lý toàn bộ tổ chức tội phạm này, ổn định an ninh trật tự trên địa bàn. C04 chủ trì, phối hợp các đơn vị của Bộ Công an, Công an tỉnh Bắc Ninh, huy động gần 200 cán bộ, chiến sĩ, tổ chức phá án.

Các tổ công tác đồng loạt kiểm tra, khống chế bảo vệ, lễ tân, nhân viên, quản lý và khách tại các phòng trong khách sạn. Tại thời điểm kiểm tra phát hiện có 221 khách và nhân viên, có 26 phòng có khách đang sử dụng ma túy.

Kết quả đấu tranh bước đầu xác định có 186 người dương tính với chất ma túy. Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố 66 người về các hành vi liên quan.

Trong 3 tháng, khách sạn 2 lần bị bắt quả tang chứa chấp cả trăm dân chơi ‘bay lắc’ - Ảnh 3.

Ma túy giấu trong hàng hóa chuyển qua đường hàng không từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ - Ảnh: C04

Thiếu tướng Viện cho biết mới đây C04 phối hợp với công an nhiều địa phương, Cục Hải quan Hà Nội triệt phá thành công đường dây vận chuyển ma túy từ Đức về Việt Nam tiêu thụ do người Việt cư trú tại các nước châu Âu cầm đầu, bắt giữ 11 người, thu giữ trên 50kg ma túy tổng hợp các loại.

Các nghi phạm cất giấu ma túy vào hàng hóa thông thường như bánh kẹo, mỹ phẩm, quà tặng… sau đó đóng thành các kiện ghi tên người nhận, địa chỉ và số điện thoại "ảo", gây khó khăn cho các lực lượng chức năng khi phát hiện.

Sau dịch COVID-19, tội phạm ma túy xuyên quốc gia ngày càng đa dạng và manh động Sau dịch COVID-19, tội phạm ma túy xuyên quốc gia ngày càng đa dạng và manh động

TTO - Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, thứ trưởng Bộ Công an, nói rằng sau dịch COVID-19, hoạt động của các đường dây mua bán ma túy giữa Lào và Việt Nam có xu hướng tăng; tội phạm ma túy ngày càng đa dạng và manh động

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận