08/12/2023 18:49 GMT+7

Trộm thẻ ngân hàng, đi quẹt thẻ mua 5 iPhone 15 thì bị bắt

Nhóm nam nữ chuyên trộm cắp thẻ ngân hàng, sau đó đến các tiệm vàng, cửa hàng di động... để quẹt thẻ mua hàng.

Nhóm nghi phạm chuyên trộm thẻ ngân hàng - Ảnh: H.B.

Nhóm nghi phạm chuyên trộm thẻ ngân hàng - Ảnh: H.B.

Ngày 8-12, Công an quận Hải Châu (Đà Nẵng) cho biết vừa phát hiện một nhóm nam nữ chuyên trộm cắp thẻ ngân hàng bằng nhiều thủ đoạn tinh vi.

Qua công tác nghiệp vụ, các trinh sát đội cảnh sát hình sự Công an quận Hải Châu phát hiện Nguyễn Thị Kiều Phương (trú đường Trưng Nữ Vương, Đà Nẵng) có nhiều biểu hiện nghi vấn khi thường xuyên đến giao dịch tại các điểm dịch vụ thanh toán bằng thẻ ngân hàng.

Phương thường đi xe máy, mang theo thẻ ngân hàng với thông tin ghi trên thẻ không phải của mình.

Người này dùng thẻ ngân hàng để thực hiện các giao dịch quẹt thẻ nhằm rút tiền chuyển đến một tài khoản ngân hàng khác hoặc mua vàng, điện thoại rồi bán lại.

Khi Phương đang quẹt thẻ ngân hàng tại cửa hàng F.Studio by FPT (đường Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng) để mua iPhone 15 Promax thì công an ập vào bắt giữ.

Khai thác nhanh, Phương thừa nhận vừa trộm cắp được thẻ ngân hàng loại Platinum debit của anh N.V.H. (trú quận Sơn Trà, Đà Nẵng).

Phương mang thẻ này đến cửa hàng để mua năm điện thoại iPhone 15 Promax nhằm chuyển hóa số tiền có trong thẻ.

Phương còn khai nhận cùng đồng bọn thực hiện nhiều vụ khác. Cơ quan công an tiếp tục bắt giữ thêm Trần Cảnh Khương (30 tuổi, trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng).

Khương là nhân viên của cơ sở spa trên đường Hùng Vương (Đà Nẵng).

Khi làm việc tại đây, lợi dụng khách hàng sơ hở để tài sản trong tủ đựng đồ không khóa, Khương lấy trộm các thẻ ngân hàng (chủ yếu là loại thẻ tín dụng thanh toán được bằng cách quẹt thẻ tại các điểm dịch vụ).

Số thẻ trộm được, Khương đưa và hướng dẫn Phương đến các điểm dịch vụ như tiệm vàng, cửa hàng điện thoại… để quẹt thẻ mua hàng.

Ngoài ra còn có Nguyễn Hữu Khánh Vy (34 tuổi, trú quận Hải Châu), Hàn Chánh Gia Thành Quang (26 tuổi, trú quận Hải Châu) cùng tham gia bàn bạc, đi rút tiền...

Để che giấu hành vi, Khương dùng số điện thoại hotline ở chỗ làm, đặt taxi cho đồng bọn đến các điểm chỉ định để quẹt thẻ đã trộm cắp được.

Các đối tượng còn dụ dỗ các nạn nhân vào khách sạn để quan hệ tình cảm và lợi dụng họ ngủ say để lấy thẻ ngân hàng...

Với các thủ đoạn trên, nhóm này đã thực hiện sáu vụ trộm cắp thẻ ngân hàng với tổng số tiền chiếm đoạt được trên 300 triệu đồng.

Bảo vệ tài khoản ngân hàng, ngăn lừa đảo: Ngăn app dịch vụ công dỏm trộm tiềnBảo vệ tài khoản ngân hàng, ngăn lừa đảo: Ngăn app dịch vụ công dỏm trộm tiền

Từ chỗ gửi link qua tin nhắn SMS giả danh ngân hàng, mạo danh tòa án và công an, gần đây nở rộ hình thức lừa đảo mới là lạm dụng quyền trợ năng (accessibility) trên một số ứng dụng cài đặt trên điện thoại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên