09/01/2021 19:37 GMT+7

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo việc dùng thẻ ngân hàng trả tiền cờ bạc, cá độ

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - Tại chỉ thị 02 vừa được ban hành, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng ngăn chặn giao dịch thanh toán khống nhằm rút tiền mặt từ thẻ tín dụng cũng như các giao dịch thẻ không phù hợp quy định như cờ bạc, cá độ, kinh doanh ngoại hối.

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo việc dùng thẻ ngân hàng trả tiền cờ bạc, cá độ - Ảnh 1.

Ngân hàng Nhà nước cấm dùng tài khoản thẻ để thanh toán cho các giao dịch bất hợp pháp - Ảnh: T.L

Ngoài ra, việc dùng thẻ để thanh toán cho hoạt động liên quan đến hoạt động trò chơi có thưởng, tiền ảo, tiền điện tử… cũng bị cấm. 

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng phải ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về hoạt động thẻ ngân hàng. Đồng thời phối hợp với tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán rà soát các giao dịch thẻ nhằm ngăn chặn việc sử dụng hạn mức thẻ tín dụng để chuyển tiền, ghi có vào tài khoản thanh toán, thẻ ghi nợ hoặc thẻ trả trước của khách hàng hoặc bên thứ ba không phải là đơn vị chấp nhận thẻ. 

Trong đó một nội dung được nhấn mạnh là các ngân hàng phải chú trọng khâu nhận biết và xác minh thông tin khách hàng, đơn vị chấp nhận thẻ. Ngoài ra các ngân hàng, các tổ chức thanh toán thẻ cũng phải chủ động chia sẻ, trao đổi thông tin nhằm kịp thời phát hiện các giao dịch đáng ngờ. 

Song song đó phải khuyến cáo, cảnh báo khách hàng, không tạo điều kiện cho các đối tượng khác lợi dụng việc sử dụng tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng vào mục đích vi phạm pháp luật, như cho thuê, cho mượn tài khoản thanh toán, mua, bán, thuê, cho thuê thẻ hoặc thông tin thẻ, mở hộ thẻ,…

Khuyến cáo này được đưa ra ở thời điểm cuối năm, trong bối cảnh hoạt động thanh toán tăng cao. 

Ngoài ra, do tiền ảo gần đây tăng chóng mặt, các sàn chứng khoán quốc tế dù không được cấp phép cũng hoạt động rầm rộ và các giao dịch nạp rút tiền đều thông qua tài khoản ngân hàng từ đó chuyển qua các ví điện tử được các sàn chỉ định. 

Tuy nhiên để "qua mặt" các ngân hàng thì phần nội dung chuyển tiền đều núp bóng dưới một lý do khác.

Tín dụng đen, đa cấp tài chính, tiền ảo... lừa đảo hàng ngàn người, dẹp được không? Tín dụng đen, đa cấp tài chính, tiền ảo... lừa đảo hàng ngàn người, dẹp được không?

TTO - Cả nước có hơn 10.700 cơ sở kinh doanh có dấu hiệu hoạt động tín dụng đen dưới các hình thức hụi, họ, đa cấp tài chính, tiền ảo đang lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của hàng ngàn người.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên