Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Trộm kim cương 5,7 triệu USD, bồi thường 330 USD

19/02/2022 12:17 GMT+7

TTO - Tòa án ở Anh phán quyết siêu trộm Lulu Lakatos, 60 tuổi, chỉ phải bồi thường 244 bảng Anh (330 USD) cho vụ đánh tráo kim cương trị giá 4,2 triệu bảng (5,7 triệu USD) bằng đá cuội. 244 bảng là số tiền còn lại trong túi Lakatos khi bị bắt.

Trộm kim cương 5,7 triệu USD, bồi thường 330 USD - Ảnh 1.

Nữ siêu trộm Lulu Lakatos đóng giả chuyên gia đá quý trong vụ trộm kim cương năm 2016 - Ảnh: Metropolitan Police

Tại phiên tòa ở Southwark, London, ngày 18-2, giờ địa phương, thẩm phán cho biết dù có sự chênh lệch rất lớn giữa thiệt hại và số tiền bồi thường nhưng không còn cách nào khác. Khoản bồi thường cũng chính là số tiền nữ siêu trộm có khả năng trả.

Trước đó, bà Lakatos đã bị tuyên án 5,5 năm tù vào năm ngoái sau khi nhận tội thực hiện vụ trộm vào tháng 3-2016. Hai đồng bọn liên quan là Christophe Stankovic và Mickael Jovanovic cũng bị tuyên lần lượt 3 năm và 8 tháng tù.

Các công tố viên cho biết đây là vụ trộm trang sức lớn nhất đến nay. Số kim cương bị trộm đến nay vẫn chưa được tìm thấy.

"Đây là một hành vi phạm tội rất tinh vi và táo bạo. Bà đã dành gần một giờ đồng hồ trong phòng trưng bày Boodles London để chiếm lòng tin của họ, điều này cho phép bà thực hiện một vụ lừa dối trơ trẽn và thông qua thủ đoạn xảo quyệt, bà đã đánh cắp bảy viên kim cương trị giá 4,2 triệu bảng Anh", thẩm phán Emma Goodall QC nói với nữ siêu trộm tại tòa.

Trộm kim cương 5,7 triệu USD, bồi thường 330 USD - Ảnh 2.

Chân dung nữ siêu trộm Lulu Lakatos - Ảnh: Metropolitan Police

Theo báo Guardian, bà Lakatos đã đóng giả chuyên gia đá quý và đến cửa hàng trang sức Boodles ở London để thẩm định kim cương cho một số đại gia người Nga.

Khi tiếp cận số đá quý, nữ trộm này đã nhanh tay đánh tráo bằng đá cuội. Hình ảnh từ máy quay an ninh ghi lại được cảnh nữ trộm bỏ túi đựng kim cương vào túi xách của mình. Trước khi rời đi, bà Lakatos đã đổi chiếc túi với một phụ nữ không xác định.

Ngay sau đó, bà Lakatos và đồng bọn đã chạy sang Pháp. Sau khi bị bắt, bà Lakatos ban đầu đổ cho em gái (người này đã qua đời vào năm 2019) trước khi nhận tội.

Nữ siêu trộm này cũng từng nhiều lần bị buộc tội trộm cắp ở Pháp và bị truy nã ở Thụy Sĩ vì một phi vụ tương tự vụ trộm kim cương. Trong vụ trộm tiền ở Thụy Sĩ, bà Lakatos đã tráo phong bì tiền bằng một phong bì đựng toàn giấy.

Thái Lan: Vẹt mở trộm hộp trang sức Thái Lan: Vẹt mở trộm hộp trang sức 'chén' sạch 21 viên kim cương của chủ nhân

TTO - Tại Bangkok (Thái Lan), một con vẹt đã “lén” mở hộp trang sức của chủ nhân, “chén sạch” 21 viên kim cương quý giá.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận