Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Trộm cướp gia tăng, chính quyền Hong Kong nói do biểu tình

23/09/2019 19:58 GMT+7

TTO - Chính quyền Hong Kong cho rằng các vụ biểu tình khiến lực lượng cảnh sát đặc khu phải tập trung đối phó nên lơ là các công tác trị an khác, dẫn tới số vụ trộm cướp nhắm vào khu nhà giàu tăng đột biến.

Trộm cướp gia tăng, chính quyền Hong Kong nói do biểu tình - Ảnh 1.

Trụ sở cảnh sát Hong Kong - Ảnh: AFP

Theo báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong, trong sự việc mới xảy ra rạng sáng 23-9, bọn trộm đã lẻn vào hai ngôi nhà tại khu dân cư cao cấp Hong Lok Yuen nằm ở quận Đại Bộ.

Tổng số tiền bị lấy đi là 7.000 đôla Hong Kong (khoảng 20 triệu đồng VN). Vài giờ trước đó, một vụ trộm khác cũng đã xảy ra tại một cửa hàng bách hóa ở quận Thâm Thủy Bộ với số tài sản bị mất lên tới 120.000 đôla Hong Kong (khoảng 354 triệu đồng VN).

Theo lời kể của một nhân viên cửa hàng, khoảng 4h sáng ông mở cửa thì phát hiện hai người đàn ông lạ mặt đang gom các chai rượu bên trong. 

Bị phát hiện, hai người này lập tức tháo chạy ra bên ngoài cùng với 70.000 đôla Hong Kong tiền mặt và 15 chai rượu trị giá hơn 50.000 đôla Hong Kong.

Cảnh sát sau đó được gọi đến và lùng sục khu vực nhưng không bắt giữ được ai.

Theo báo SCMP, mặc dù số vụ trộm cướp nhìn chung đã giảm trong 6 tháng đầu năm 2019, các vụ trộm cướp nhắm vào các khu dân cư cao cấp lại tăng đột biến trong vòng 3 tháng trở lại đây.

Hồi cuối tuần trước, nhà của ông trùm bất động sản Hong Kong Richard Li ở Shek O - khu biệt thự ven biển của giới siêu giàu Hong Kong - cũng bị trộm "ghé thăm". May mà cảnh sát xuất hiện gần như ngay lập tức và bắt giữ một người đàn ông Trung Quốc đại lục.

Khi được báo SCMP liên hệ, chính quyền Hong Kong đã đổ lỗi cho người biểu tình khiến nạn trộm cướp các khu nhà giàu tăng lên. Chính quyền lập luận rằng các vụ biểu tình kéo dài trong vòng mấy tháng qua đã khiến lực lượng cảnh sát tập trung lực lượng đối phó, do đó lơ là các công tác trị an khác.

Các cuộc biểu tình ở Hong Kong hiện vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt dù chính quyền đặc khu đã tuyên bố rút lại dự luật dẫn độ người phạm tội với Trung Quốc. 

Phe biểu tình yêu cầu phải thành lập một ủy ban điều tra độc lập về các hành vi sử dụng bạo lực quá mức của cảnh sát đối với người biểu tình.

Báo Trung Quốc nói "không dung thứ" chủ trương ly khai tại Hong Kong Báo Trung Quốc nói 'không dung thứ' chủ trương ly khai tại Hong Kong

TTO - Tờ báo Anh ngữ của Trung Quốc China Daily khẳng định Hong Kong là một phần không thể tách rời của Trung Quốc và bất kỳ chủ trương ly khai nào cũng sẽ "bị nghiền nát".

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận