27/03/2019 09:32 GMT+7

Trời mù mịt, không khí ô nhiễm bao phủ Hà Nội

XUÂN LONG
XUÂN LONG

TTO - Hà Nội đang trở lại những ngày không khí ở ngưỡng kém và xấu kèm theo hiện tượng nghịch nhiệt, toàn bộ các chất ô nhiễm bị lưu giữ ở tầng thấp khiến bầu không khí thủ đô mù mịt và khó thở.

Trời mù mịt, không khí ô nhiễm bao phủ Hà Nội - Ảnh 1.

Sáng 27-3, hiện tượng nghịch nhiệt khiến các chất ô nhiễm trong không khí bị giữ lại ở tầng thấp. Trời Hà Nội mù mịt giống hiện tượng sương mù - Ảnh: XUÂN LONG

Trong những ngày gần đây, các điểm quan trắc chất lượng không khí ở Hà Nội đều cho những kết quả ở ngưỡng kém và xấu vào thời điểm đầu giờ sáng.

Sáng 27-3, chất lượng không khí quan trắc được ở các điểm cũng ở ngưỡng xấu, kèm theo hiện tượng trời mù mịt như sương mù bao phủ khắp thủ đô.

Ông Trần Quang Năng, trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia) cho biết thời tiết thủ đô đang trong những ngày không khí lạnh suy yếu, tuy nhiên, dù trời có sương vào đầu giờ sáng nhưng hiện tượng trời mù mịt ở Hà Nội không phải do sương mù gây ra.

"Trời mù mịt là do ô nhiễm không khí nên hiện tượng mù là chính", ông Năng cho hay.

Trời mù mịt, không khí ô nhiễm bao phủ Hà Nội - Ảnh 2.

Kết quả quan trắc chất lượng không khí sáng 26-3 chủ yếu ở ngưỡng kém và xấu - Ảnh: XUÂN LONG

Theo các chuyên gia môi trường, hiện tượng trời mù ở Hà Nội hiện nay cũng khá giống với thời điểm cuối tháng 1-2019 khi ô nhiễm không khí ở Hà Nội lên đến mức cao, ở ngưỡng xấu và nguy hại tới sức khỏe.

Ngay trong sáng 27-3, người dân cảm nhận rõ bầu không khí ở Hà Nội đặc quánh, khó thở, trời mù mịt. Tuy nhiên, theo các chuyên gia môi trường, hiện tượng nghịch nhiệt đang xảy ra.

Theo ông Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, khi hiện tượng nghịch nhiệt xảy ra, chất lượng không khí xấu đột ngột.

Ông Tùng lý giải trái với quy luật thông thường là càng lên cao nhiệt độ càng thấp, khi hiện tượng nghịch nhiệt xảy ra trong những ngày mùa đông, càng lên cao thì nhiệt độ không khí càng cao.

Khi đó, lớp nghịch nhiệt sẽ ngăn chất ô nhiễm phát tán lên cao, vì vậy các chất ô nhiễm bị giữ lại ở tầng thấp khiến không khí bị ô nhiễm nặng nề.

Trời mù mịt, không khí ô nhiễm bao phủ Hà Nội - Ảnh 3.

Kết quả quan trắc chất lượng không khí sáng 27-3 cũng phản ánh chất lượng không khí ở ngưỡng kém - Ảnh: XUÂN LONG

Còn theo ông Trần Quang Năng, hiện tượng thời tiết mù mịt như hiện nay chỉ hết khi có tác động như mưa lớn, gió mùa đông bắc mạnh tràn về hay trời phải hửng nắng.

Cũng theo ông Năng, hiện tượng này vẫn còn tiếp diễn trong 2-3 ngày tới, đến gần trưa trời sẽ hửng nắng. Tuy nhiên, phải đợi đến ngày 31-3 mới có đợt không khí lạnh, khi đó sẽ có mưa lớn và rét. Lúc đó hiện tượng này mới kết thúc.

Ông Hoàng Dương Tùng khuyến cáo người dân nên theo dõi chất lượng không khí qua các trạm đo trên cổng thông tin điện tử thành phố Hà Nội (hanoi.gov.vn) hoặc mạng quan trắc của Tổng cục Môi trường để chủ động sử dụng khẩu trang đúng chủng loại.

Ông Tùng cho rằng mức độ ô nhiễm không khí như trên có thể do hoạt động giao thông tăng cao và hiện tượng nghịch nhiệt.

Theo ông Tùng, Hà Nội những ngày cuối năm tăng đột biến về số lượng xe cộ. Tình trạng ùn tắc kéo dài ở nhiều điểm dẫn tới chất lượng không khí suy giảm, ô nhiễm.

Chỉ số chất lượng không khí (Air Quality Index - AQI) quy định:

- Từ 0-50: chất lượng không khí tốt

- Từ 51-100: trung bình

- Từ 101-150: kém

- Từ 151-200: xấu

- Từ 201-300: cảnh báo khẩn cấp ảnh hưởng đến sức khỏe

XUÂN LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên