16/04/2024 06:34 GMT+7

Trở thành 'zombie công sở' do lười biếng và lầm tưởng mình kèo trên

Những zombie công sở/ bóng ma công sở tự biến mình thành những nhân viên kém năng lực và ngày càng kém cạnh tranh theo thời gian.

Zombie công sở là những

Zombie công sở là những "bóng ma" vật vờ, không tìm thấy niềm vui trong công việc - Ảnh chụp màn hình Career Addict

Ở bất kỳ một công ty hay tổ chức nào cũng có thể tồn tại "bóng ma công sở" - những nhân viên luôn vật vờ giữa đám đông.

Bất kể đó là môi trường thế nào, hoàn hảo hay kém cỏi, thường sẽ luôn tồn tại một hay nhiều "zombie". Điều này cho thấy nguyên nhân gốc rễ dẫn đến hình thành những "zombie" không phải hoàn toàn do môi trường công ty.

Zombie công sở là người như thế nào?

Những zombie này thường là những đối tượng làm việc rất ngại sự thay đổi, vì khi thay đổi họ phải bỏ thời gian để học hỏi, thích nghi và tất nhiên nguồn lực phải bỏ ra nhiều hơn.

Vì thế, zombie là chắc chắn là những nhân viên không siêng năng. Mong muốn của họ là cứ cho tôi làm những việc hiện tại, đừng bắt thay đổi gì…

Zombie là những nhân viên không thích cải tiến, chỉ đơn giản họ ngại đối đầu khó khăn. Họ không nhìn ra được giá trị cải tiến mang lại cho tổ chức, hoặc kể cả thấy thì cũng lờ đi.

Vì thế, zombie là những người không những có ý chí cực thấp mà còn thiếu trách nhiệm trong công việc. Họ không xem việc phát triển của công ty có trách nhiệm liên quan đến mình.

Zombie không thích tham gia những hoạt động chung của công ty, chỉ vì họ cảm thấy không có sự liên kết và hứng thú.

Vì thế, zombie chắc chắn là những người bảo thủ và tiêu cực.

Họ không tin rằng những nỗ lực kết nối trong công ty mang lại giá trị cho bản thân họ, và tất nhiên họ từ chối luôn cơ hội mang lại giá trị kết nối với người khác.

Zombie chủ động ngăn chặn mọi ý tưởng sáng tạo và cải tiến từ bên ngoài và bên trong con người mình.

Vì zombie luôn mang tư tưởng công việc hiện tại đã đủ với yêu cầu của công ty và cảm giác thôi thúc gầy dựng giá trị mỗi ngày cho nơi làm việc không tồn tại.

Vì thế, zombie là những người tự mãn ích kỷ. Lâu ngày khả năng sáng tạo lụi tàn theo lẽ tự nhiên.

Zombie cấp tính và zombie mãn tính

Điều kiện tạo ra các zombie có thể là do môi trường công ty không khuyến khích sáng tạo, thiếu thách thức trong công việc, không có cơ hội thăng tiến, quản lý kém…

Chúng ta không phủ nhận và hoàn toàn đồng ý đó là tác nhân sản sinh ra những zombie. Tuy nhiên, ở những môi trường công ty như thế sẽ chỉ tồn tại những zombie mãn tính. Nghĩa là bản thân họ có sẵn tố chất zombie trong người kết hợp môi trường công ty không tốt dẫn đến cộng sinh tồn tại lâu dài.

Còn với những zombie cấp tính, là những zombie bị môi trường công ty tha hóa, họ sẽ nhanh chóng thoát khỏi môi trường này để rời bỏ cái bóng zombie xấu xí mang trong người. 

Họ sẽ bơi đến một môi trường làm việc khác khiến cho động lực làm việc của họ quay lại.

Vì thế, không khó để thấy rằng việc trở nên zombie hay không là ở bản thân lựa chọn của nhân viên chứ không từ môi trường công ty.

Mình vẫn tin tình trạng zombie công sở tồn tại chính là do bản chất không siêng năng, bảo thủ, ngại thay đổi và thiếu trách nhiệm.

Tất nhiên việc bạn lựa chọn làm zombie mà công ty vẫn chấp nhận sự tồn tại của bạn thì cái giá phải trả cho từ hai phía vẫn là một cuộc trao đổi công bằng.

Phía những nhân viên vật vờ chấp nhận không thăng tiến, dễ thay thế, lương không cao, tinh thần không ở trạng thái tận hưởng. Còn công ty chấp nhận nhân viên làm việc ít hiệu quả, không sáng tạo nhưng vẫn chạy việc và lương phải trả thấp là một điểm lợi thế trong việc chấp nhận sự tồn tại của họ.

Mình tin những nhà quản lý nhân sự nhìn thấy rõ những zombie đang tồn tại trong môi trường công ty họ, nhưng cách họ dung dưỡng cũng là cách họ cân bằng giá trị trong chi phí quản lý mà thôi.

Họ hoàn toàn làm chủ cuộc chơi này khi họ có quyền quyết định sự tồn tại hay không tùy thuộc vào văn hóa công ty mà họ theo đuổi.

Nhưng chắc chắn những zombie đang đánh mất thời gian, cơ hội và giá trị của bản thân họ. Doanh nghiệp vẫn là kèo trên trong chuyện này.

Tuổi 20 gặp việc khó khăn nhất định phải đối mặtTuổi 20 gặp việc khó khăn nhất định phải đối mặt

Cách chúng ta đối mặt và vượt qua việc khó khăn sẽ phản ánh bản lĩnh và khả năng chịu đựng của mỗi người.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên