Trở lại sau tết

19/02/2021 11:36 GMT+7

TTO - Lần đầu tiên, hàng triệu người Việt trải qua cái Tết Nguyên đán xa nhà. Không pháo hoa, không cả những lễ hội mùa xuân. Người người bảo nhau ai ở đâu ở yên đấy thay vì rồng rắn về nhà.

Trở lại sau tết - Ảnh 1.

Nhân viên văn phòng ở quận 1, TP.HCM nghỉ trưa sau giờ làm việc buổi sáng 17-2 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

 Sân bay thưa khách, chợ quê cũng bớt nhộn nhịp, thành phố lớn không vắng vẻ như mọi năm. Vài thành phố thu mình lại trong tình trạng phong tỏa. Những học sinh tiểu học còn chưa lên 10 đã trải qua những ngày dài cách ly thay vì chạy nhảy tung tăng đón tết.

Với người bình thường, kỳ nghỉ tết đã kết thúc. Nhưng lực lượng y bác sĩ, quân đội, tình nguyện viên... căng mình chống dịch ở mọi ngả đường, mọi tỉnh thành để cho phần còn lại của đất nước được hưởng nắng xuân ấm áp vẫn chưa nghỉ. 

Nhưng người Việt vẫn có thể tự hào rằng mình may mắn được ngủ ngon, được quay lại nhịp sống thường nhật. Nguy cơ vẫn còn đó, chưa thể biết được tháng sau thế nào, tuần kế tiếp diễn biến ra sao, nhưng ít nhất chúng ta vẫn có lòng tin về khả năng kiểm soát dịch tốt của Chính phủ. 

Bạn bè tôi, những người nước ngoài cũng tỏ lòng biết ơn cơ hội "mắc kẹt", lưu trú tại Việt Nam trong hơn một năm qua.

Dường như đã được tôi luyện, người Việt vững vàng hơn khi đón nhận thông tin mới về dịch bệnh. Việc đi làm trở lại hay đưa trẻ quay lại trường học không còn là đề tài để bàn cãi. Thay vào đó là tâm thế thuận theo tình hình: nếu nguy cơ cao, ta lại làm việc ở nhà, học trực tuyến. 

Đại dịch đã buộc con người khai thác tối đa tiềm năng của công nghệ thông tin, tăng cường sự kết nối đa chiều qua không gian mạng. Trẻ con học online chưa bao giờ là dễ dàng, thực sự hiệu quả cả, nhưng ưu tiên số 1 vẫn là an toàn sức khỏe. 

Lần đầu tiên với người Việt, tết về nhà không còn là lựa chọn tùy thích. Mọi người dần trân quý sức khỏe, cơ hội được gặp gỡ, chăm sóc người thương nhiều hơn trước.

Không chỉ dịch bệnh, năm qua thiên tai đặt ra muôn vàn thử thách cho con người. Không chỉ riêng người dân miền Trung oằn mình chống lũ, tránh bão, ở Úc cháy rừng đã thiêu rụi hàng ngàn hecta hệ sinh thái rồi bão tuyết, mưa lũ nghiêm trọng xảy ra ở nhiều quốc gia. 

Loài người phải đối diện thực sự với nghịch cảnh từng phút giây. Hành trình trở lại sau tết năm nay có sự chậm rãi, bình tĩnh, cẩn trọng.

Chúc cho những đôi bàn tay còn đeo găng mỗi ngày thêm vững vàng. Chúc cho những người làm việc trong phòng nghiên cứu vắcxin được thuận lợi. Giữ được sức khỏe cộng đồng rồi sẽ có những chuyển biến kinh tế, xã hội tốt hơn.

Hà Nội, gần 95% người lao động trở lại làm việc sau Tết Hà Nội, gần 95% người lao động trở lại làm việc sau Tết

TTO - Báo cáo nhanh của Liên đoàn Lao động TP Hà Nội tính đến hết ngày 17-2 cho thấy Hà Nội có 90,6% doanh nghiệp (khoảng 4.700 doanh nghiệp) đã hoạt động trở lại với 94,5% người lao động trở lại làm việc.

CẨM PHÔ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận