Chủ nhật, ngày 16 tháng 5 năm 2021

'Trò đùa' vắcxin?

18/04/2021 12:05 GMT+7

TTO - Tung tin giả về COVID-19 đã bị xử phạt. Hành vi đùa giỡn, thiếu cẩn trọng, tung tin vịt hoặc bất kỳ mục đích nào không chuẩn mực khác về vắcxin COVID-19 càng không thể chấp nhận vì liên quan đến số đông, đến cả nền kinh tế.

Trò đùa vắcxin? - Ảnh 1.

Chuyện một công ty gửi bộ trưởng Bộ Y tế với tư cách là "bên bán được Moderna ủy quyền" có thể bán 50 triệu liều vắcxin Mordena cho Việt Nam được nhiều người quan tâm. Các nước đang tranh nhau mua vắcxin ngừa COVID-19 trong khi dự kiến về nhập khẩu vắcxin cho Việt Nam do cơ quan chức năng thực hiện chưa thành công như mong đợi.

Đùng một cái, có nơi nhập về 50 triệu liều vắcxin chất lượng...

Cho đến nay Việt Nam mới chỉ có 60 triệu liều AstraZeneca, bao gồm 30 triệu liều đã ký hợp đồng mua từ tháng 11-2020, phải trả trước 28 triệu USD, cùng 30 triệu liều được nhận theo cơ chế COVAX (sáng kiến nhằm đảm bảo công bằng trong tiếp cận vắcxin ngừa COVID-19) là khá chắc chắn.

Tuy vậy, do nhiều nước đã cấm xuất khẩu vắcxin để đảm bảo cho nhu cầu trong nước nên tiến độ hàng về sẽ chậm hơn dự kiến và lùi sang 2022 thay vì trong 2021 như trước đây. Vì vậy, thông tin có đơn vị được ủy quyền phân phối vắcxin Moderna là tín hiệu đáng mừng.

Tuy nhiên, liền sau đó người ta đã phát hiện những bất thường từ bên bán hàng, theo thông tin giới thiệu là đơn vị được Moderna ủy quyền. Như doanh nghiệp này đang vướng lùm xùm tài chính, lĩnh vực đăng ký kinh doanh là vận tải, không phải dược phẩm, số vốn hiện có cũng rất hạn hẹp...

Trong khi hiện nay, có tiền cũng chưa hẳn mua được vắcxin. Như đơn vị nhập khẩu 30 triệu liều vắcxin AstraZeneca đã phải ứng trước 28 triệu USD theo hình thức "đầu tư mạo hiểm", tức phải ứng tiền ngay từ giai đoạn nghiên cứu, nay mới được mua vắcxin.

Trả lời báo chí ngày 17-4, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cho biết chưa nhận được đề nghị phê duyệt vắcxin phòng COVID-19 Moderna sản xuất. Như vậy việc "nhập khẩu vắcxin" giữa đơn vị đề nghị và đơn vị dự kiến là đối tác cung ứng mới nếu có cũng chỉ ở bước dự kiến, chưa chính thức, thậm chí bàn với nhau cho "vui".

Vì vậy, có chuyên gia nói rằng đơn vị thông báo được nhà sản xuất ủy quyền và có thể cung ứng 50 triệu liều vắcxin Moderna đang tạo ra "trò đùa", không loại trừ chỉ để đánh bóng tên tuổi. Trước đây, Cục Quản lý dược đã 3 lần cảnh báo lo ngại lừa đảo, gian lận liên quan đến vắcxin.

Mọi người đang mong chờ có được vắcxin. Khỏi phải nói, nếu Việt Nam đủ vắcxin để tiêm cho người có chỉ định, có lẽ khi đó nền kinh tế sẽ bùng nổ, kinh doanh, đi lại, du lịch... sẽ như "chim xổ lồng". Thậm chí chứng khoán sẽ bùng nổ. Cổ phiếu ngành hàng không, du lịch... sẽ tăng vọt.

Đó là viễn cảnh có thể thấy ngay được nếu Việt Nam mua được nhiều vắcxin, như trong năm nay cần 150 triệu liều. Trước mắt chúng ta cần tìm mua vắcxin, sau là sản xuất trong nước.

Vì thế thông tin mua được vắcxin phải được "tiết lộ" một cách hết sức thận trọng, chắc chắn, có đến đâu nói đến đó. Đừng dại dột với các thông tin hết sức nhạy cảm này.

Tung tin giả về COVID-19 đã bị xử phạt. Hành vi đùa giỡn, thiếu cẩn trọng, tung tin vịt hoặc bất kỳ mục đích nào không chuẩn mực khác về vắcxin COVID-19 càng không thể chấp nhận vì liên quan đến số đông, đến cả nền kinh tế, cần phải làm rõ ngọn ngành để chấn chỉnh, nếu không trò đùa này còn tái diễn, gây bức xúc trong xã hội.

Về thông tin 1 doanh nghiệp xin phép nhập 50 triệu liều vắc xin Moderna, Bộ Y tế nói gì? Về thông tin 1 doanh nghiệp xin phép nhập 50 triệu liều vắc xin Moderna, Bộ Y tế nói gì?

TTO - Cục Quản lý dược mới chỉ nhận được các văn bản của Công ty cổ phần Y dược phẩm Vimedimex thông báo về chủ trương tìm kiếm đối tác cung ứng vắc xin phòng chống dịch bệnh COVID-19 (Moderna).

LAN ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận