Thứ 5, ngày 15 tháng 4 năm 2021

Trò chơi dân gian và di sản văn hóa Việt lên lịch 2018

07/10/2017 19:59 GMT+7

TTO - Triển lãm lịch xuân 2018 với chủ đề "Sắc màu sáng tạo" khai mạc sáng 7-10 tại Đường Sách TP.HCM, giới thiệu hơn 100 mẫu lịch mới.

Trò chơi dân gian và di sản văn hóa Việt lên lịch 2018 - Ảnh 1.

Bộ lịch Trò chơi dân gian được giới thiệu tại triển lãm - Ảnh: L.Điền

Đây là năm thứ hai triển lãm lịch xuân được Công ty Đường sách TP.HCM cùng các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh lịch tổ chức, với mục đích tạo cơ hội cho những doanh nghiệp làm lịch tiếp thị sản phẩm đến khách hàng, đến đối tác trong và ngoài nước, và cùng trao đổi ý tưởng sáng tạo với nhau.

Trong không gian Đường Sách, bạn đọc được chiêm ngưỡng nhiều loại lịch với hình thức, mẫu mã đa dạng, tín hiệu sớm báo hiệu năm mới sắp cận kề. Năm nay, lịch bloc có hai bộ gây chú ý là Truyện cổ dân gian Việt Nam, và Trò chơi dân gian Việt Nam, đều do công ty An Hảo thực hiện.

Bộ lịch Truyện cổ dân gian Việt Nam được xem như một công trình tuyển chọn và giới thiệu các tác phẩm truyện cổ Việt Nam bằng hình thức mới: đồ họa thiết kế theo từng trang lịch bloc. 

Người cố vấn nội dung cho bộ lịch là PGS. TSKH. Bùi Mạnh Nhị - nguyên Trưởng khoa Ngữ văn, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh. 

Ông chọn từ kho tàng truyện cổ nước ta ra 53 câu chuyện tiêu biểu, có nội dung hấp dẫn và nhiều ý nghĩa, thích hợp cho việc hiện diện hàng ngày ở mỗi gia đình.

Đó là những câu chuyện về truyền thuyết khởi nguyên dân tộc và lập quốc như thần Trụ trời, Lạc Long Quân - Âu Cơ; về truyền thống đánh giặc giữ nước như Thánh Gióng, Thánh Tản Viên hay các vị anh hùng Yết Kiêu, Bố Cái Đại Vương, Lê Lợi, Chàng Lía; và các không gian cổ tích như truyện Trầu Cau, Sọ Dừa, như Thạch Sùng, Cây khế, Thằng Cuội cung trăng, Hồn Trương Ba - da hàng thịt, Ả Chức chàng Ngưu…

Trò chơi dân gian và di sản văn hóa Việt lên lịch 2018 - Ảnh 2.

Khách tìm hiểu các mẫu lịch mới tại triển lãm - Ảnh: L.Điền

Bên cạnh đó, lần đầu tiên một công trình giới thiệu hình ảnh các trò chơi dân gian Việt Nam trên lịch xuân được ra mắt công chúng: Bộ lịch bloc Trò chơi dân gian gồm 105 trò chơi được sưu tầm, chọn lọc và đồ họa với nét tạo hình nhân vật vui nhộn, tái hiện các hình thức sinh hoạt (chủ yếu của trẻ em) thời xưa. 

Những trò chơi như câu ếch, mục đồng đánh quân, bắt chạch trong chum, chọi dế... của trẻ em nông thôn một thời nay được tái hiện sinh động.

Công ty lịch Song Hành năm nay có bộ bloc Hành trình di sản, giới thiệu các di sản văn hóa Việt Nam cũng là một dạng sách lịch đáng chú ý. 

Công ty Nhất Thống giới thiệu bộ lịch Thịnh vượng với tinh thần hướng công chúng đến ý niệm thịnh vượng bằng hình thức "mỗi ngày ngắm một bức ảnh được thiết kế theo phong cách hiện đại, và chiêm nghiệm câu danh ngôn có nội dung khơi dậy niềm hứng khởi trong công việc và lạc quan trong cuộc sống".

Ban tổ chức triển lãm cũng phát động một cuộc thi mang cùng tên Sắc màu sáng tạo với 8 đơn vị làm lịch gửi mẫu mã mới để tham gia, được dành một gian trưng bày riêng. 

Với hình thức bình chọn, ban tổ chức căn cứ theo các tiêu chí: Chủ đề nội dung thể hiện ý tưởng sáng tạo; Mẫu mã đẹp, hình thức thẩm mỹ, trình bày độc đáo; Chất liệu, kỹ thuật in, bao bì hiện đại, tiện ích cho người dùng... để chọn ra mẫu mã lịch đẹp nhất. Kết quả cuộc thi sẽ công bố vào ngày 12-10, ngày cuối cùng của cuộc triển lãm.

LAM ĐIỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận