17/03/2023 17:34 GMT+7

Trình Thủ tướng nghị quyết về vốn đối ứng dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành

Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Thủ tướng thông qua nghị quyết về việc giao Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) bố trí đủ vốn đối ứng để tiếp tục triển khai dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành.

Trình Thủ tướng nghị quyết về vốn đối ứng dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành - Ảnh 1.

Cầu vượt thuộc cao tốc Bến Lức - Long Thành qua huyện Nhơn Trạch thi công dang dở - Ảnh: H.M.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ngày 21-2-2023, VEC có văn bản cam kết sẽ tự bố trí số tiền 758 tỉ đồng cho phần vốn đối ứng còn lại của dự án, đồng thời sẽ cân đối tài chính để thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ của VEC (bao gồm các khoản vay ODA đến hạn và trả nợ gốc, nợ lãi trái phiếu do Chính phủ bảo lãnh và các nghĩa vụ tài chính khác).

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tiếp thu ý kiến của Bộ Tài chính, bổ sung nội dung "VEC chịu trách nhiệm tự cân đối, bố trí đối ứng cho dự án theo đúng quy định của pháp luật; đảm bảo nghĩa vụ trả nợ với Chính phủ và các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định" vào dự thảo nghị quyết của Chính phủ.

Trước đó, Bộ Tài chính cho rằng số tiền nói trên thuộc sở hữu của Nhà nước, không phải là nguồn vốn chủ sở hữu của VEC nên việc VEC tự bố trí từ nguồn tiền thu phí nhàn rỗi chưa đến kỳ trả nợ để bố trí vốn đối ứng cho dự án là không phù hợp.

Trên cơ sở báo cáo tiếp thu giải trình ý kiến thành viên Chính phủ, ý kiến bổ sung của các cơ quan liên quan, Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Thủ tướng xem xét, thông qua nghị quyết về việc giao VEC có trách nhiệm tự cân đối, bố trí đủ số vốn đối ứng để tiếp tục triển khai dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành

Dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành dài 57,8km khởi công từ năm 2014. Tổng mức đầu tư của dự án là 31.320 tỉ đồng từ nguồn vốn vay của Chính phủ Nhật Bản (11.975 tỉ đồng), Ngân hàng Phát triển châu Á (13.654 tỉ đồng) và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam (5.689 tỉ đồng).

Trong quá trình thực hiện, do gặp một số vướng mắc về cơ chế đối với các nguồn vốn, trong đó nguồn vốn đối ứng còn có ý kiến khác nhau về trách nhiệm bố trí nên từ năm 2019 đến nay, dự án chưa được giao vốn đối ứng.

Do dự án dừng thi công trong thời gian dài, một số nhà thầu đã đề nghị chấm dứt hợp đồng.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành: Có vốn đường sẽ thông!Cao tốc Bến Lức - Long Thành: Có vốn đường sẽ thông!

Ngay sau loạt bài Tuổi Trẻ phản ánh, ngày 13-3, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã đến thực địa tại cao tốc Bến Lức - Long Thành trên tinh thần phải làm nhanh, có giải pháp cụ thể để đưa con đường nối Đông - Tây Nam Bộ liền một mạch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên