05/04/2023 10:53 GMT+7

Trình Chính phủ phương án ‘cứu’ cao tốc Bến Lức - Long Thành

Bộ Giao thông vận tải vừa trình Chính phủ phê duyệt điều chỉnh chủ trương dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành, trong đó chủ đầu tư được đề xuất sẽ tự bố trí nguồn vốn để hoàn thành các phần việc còn lại.

Trình Chính phủ phương án ‘cứu’ cao tốc Bến Lức - Long Thành - Ảnh 1.

Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành đoạn qua huyện Cần Giờ - Ảnh: LÊ PHAN

Cao tốc Bến Lức - Long Thành là một đoạn tuyến thuộc cao tốc Bắc - Nam kết nối miền Đông và Tây Nam Bộ, sau 9 năm thi công hiện đang đạt tiến độ 82%. Các vướng mắc của dự án dần dần được tháo gỡ bởi vào ngày 30-3, Chính phủ đã có nghị quyết giao chủ đầu tư là Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) có trách nhiệm tự cân đối, bố trí đủ số vốn đối ứng để tiếp tục triển khai dự án.

Tờ trình điều chỉnh chủ trương đầu tư được thông qua sẽ là điều kiện quan trọng để chủ đầu tư thực hiện các bước đấu thầu, chọn nhà thầu mới thay cho các nhà thầu đang chấm dứt hợp đồng.

Nơi rục rịch khởi động, nơi chờ tiền chọn nhà thầu mới

Tại tờ trình, Bộ Giao thông vận tải cho hay các gói thầu đoạn phía Tây (gồm các gói từ A1 đến A4) dùng vốn vay Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) hiện hiệp định vay đã đóng. Các gói thầu A1, A2-2 và A4 đã chấm dứt hợp đồng.

Do đó, chủ đầu tư đã chuẩn bị thủ tục để phát hành hồ sơ mời thầu lựa chọn nhà thầu mới ngay sau khi được chấp thuận chủ trương điều chỉnh dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành, đồng thời cho phép chủ đầu tư tự cân đối vốn để làm các việc còn lại của dự án. Nếu tháng 5-2023 phát hành được hồ sơ mời thầu, đoạn tuyến phía Tây sẽ hoàn thành và thông xe vào quý 2-2024.

Các gói thầu đoạn giữa sử dụng vốn vay Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) gồm các gói J1, J2, J3, trong đó gói J2 đã hoàn thành. Nhà thầu J3 đã chấm dứt hợp đồng, chủ đầu tư đang tổ chức lựa chọn nhà thầu thi công mới. Các gói thầu J1, J3 dự kiến hoàn thành vào quý 2-2025.

Các gói thầu đoạn phía Đông (gồm các gói thầu từ A5 đến A7), dùng vốn ADB còn thời hạn hiệp định vay đến cuối năm 2023. Gói A5 đã cơ bản hoàn thành, gói A7 đặt mục tiêu hoàn thành ngày 31-12. Hiện chủ đầu tư đã lựa chọn nhà thầu mới thay nhà thầu A6 đã chấm dứt hợp đồng. Nhà thầu mới sẽ bắt đầu thi công từ tháng 4-2023, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 3-2024.

Hoàn thành cao tốc Bến Lức - Long Thành vào tháng 9-2025

Trên cơ sở ý kiến các bộ ngành, địa phương TP.HCM, Đồng Nai, Long An cùng tờ trình thẩm định của Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải kiến nghị Chính phủ xem xét quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành. Trong đó, điều chỉnh thời gian thực hiện dự án đến 30-9-2025 và điều chỉnh tổng mức đầu tư, cơ cấu nguồn vốn...

Để hoàn thành dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành, VEC sẽ tự bố trí hơn 7.547 tỉ đồng từ dòng tiền tích lũy hợp pháp từ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp để hoàn thành khối lượng công việc còn lại. Số tiền này dùng để bố trí đối ứng còn lại, hoàn thiện đoạn phía Tây do hiệp định vay hết hạn, đầu tư nút giao quốc lộ 51 với cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, chi phí khiếu nại của nhà thầu...

"Việc sử dụng dòng tiền tích lũy từ các nguồn của VEC để hoàn thành cao tốc Bến Lức - Long Thành đã được VEC tính toán, khẳng định là khả thi, đảm bảo đầy đủ nghĩa vụ trả nợ đã cam kết", Bộ Giao thông vận tải nêu và cho biết đã thực hiện rà soát, đánh giá phương án tài chính hòa chung dòng tiền 5 dự án của VEC là phù hợp tại thời điểm hiện nay.

Dự án dừng quá lâu, nhà thầu khiếu nại

Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành bị dừng thi công do vướng mắc về vốn trong thời gian dài dẫn đến nhiều nhà thầu khiếu nại chủ đầu tư các chi phí phát sinh. Nhà thầu A1 và J3 đã khởi kiện chủ đầu tư ra Trung tâm Trọng tài quốc tế Singapore.

Tổng số tiền mà các nhà thầu khiếu nại là 1.656 tỉ đồng, tuy nhiên chi phí khiếu nại được tư vấn giám sát đánh giá ước tính khoảng 840,5 tỉ đồng. Số tiền cụ thể sẽ căn cứ phán quyết của trọng tài hoặc cấp có thẩm quyền để các bên liên quan thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của mình.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành: Có vốn đường sẽ thông!Cao tốc Bến Lức - Long Thành: Có vốn đường sẽ thông!

Ngay sau loạt bài Tuổi Trẻ phản ánh, ngày 13-3 Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã đến thực địa tại cao tốc Bến Lức - Long Thành trên tinh thần phải làm nhanh, có giải pháp cụ thể để đưa con đường nối Đông - Tây Nam Bộ liền một mạch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên