30/01/2020 21:11 GMT+7

Trình Bộ Chính trị đề án tiền lương mới, có thể cải cách tiền lương từ 2021

N.AN
N.AN

TTO - Sẽ trình Bộ Chính trị đề án cải cách tiền lương trong năm nay và có thể cân nhắc hai thời điểm thực hiện vào năm 2021.

Trình Bộ Chính trị đề án tiền lương mới, có thể cải cách tiền lương từ 2021 - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết đang cân nhắc hai thời điểm cải cách tiền lương - Ảnh: Chinhphu.vn

Chiều 30-1, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ - trưởng Ban chỉ đạo trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công - đã xông đất, làm việc với Bộ Nội vụ và đưa ra thông điệp đầu năm 2020 về cải cách chính sách tiền lương.

Cùng tham dự có Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân và các thứ trưởng Bộ Nội vụ, lãnh đạo Ban Tổ chức trung ương, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ...

Báo cáo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng cho biết Bộ Nội vụ đã có công văn đề nghị các bộ, cơ quan hoàn thiện báo cáo chính thức về xây dựng bảng lương và phụ cấp theo nghề căn cứ dự thảo thiết kế bảng lương mới.

Đến nay đã có 28/36 bộ, cơ quan trung ương và 41/63 UBND tỉnh, thành trực thuộc trung ương đã gửi báo cáo.

Ban Tổ chức trung ương đã dự thảo và lấy ý kiến các nội dung báo cáo rà soát các chức vụ lãnh đạo trong hệ thống chính trị từ trung ương đến cơ sở và dự kiến xây dựng bảng phân loại chức vụ lãnh đạo tương đương trong hệ thống chính trị.

Đồng thời xây dựng bảng lương theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo và phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị của Đảng, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội.

Theo Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Ban Chấp hành trung ương đã ban hành nghị quyết 27 về cải cách chính sách tiền lương, nghị quyết 28 về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội, Chính phủ ban hành nghị quyết 107 về chương trình hành động thực hiện nghị quyết 27.

Hiện đang cân nhắc thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương vào ngày 1-1-2021 hay 1-7-2021, tùy theo sự chuẩn bị của các cơ quan liên quan.

Phó thủ tướng cho rằng cải cách chính sách tiền lương phải tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó hai giải pháp mang tính đột phá, căn cơ nhất là phải sắp xếp, tinh giản bộ máy, giảm biên chế, số lượng người hưởng lương từ ngân sách.

Chỉ tiêu đến năm 2021 phải giảm được ít nhất 10%; đồng thời phải tạo được nguồn để thực hiện cải cách chính sách tiền lương.

Trên cơ sở tình hình đó, Bộ Chính trị đã ban hành chương trình công tác năm 2020 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, trong đó việc đầu tiên là xây dựng hệ thống các chức danh, chức vụ lãnh đạo tương đương trong hệ thống chính trị và vị trí việc làm, do Ban Tổ chức trung ương là cơ quan chủ trì, phối hợp với Ban cán sự Đảng Chính phủ trình Bộ Chính trị.

Liên quan đến xây dựng các nội dung quy định cụ thể về chế độ tiền lương mới đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang, Phó thủ tướng cho biết đây là một đề án lớn, phải trình Bộ Chính trị xem xét và quyết định trong năm 2020 để có căn cứ xây dựng các bước tiếp theo.

Phó thủ tướng yêu cầu phải tiếp tục quyết liệt thực hiện sắp xếp, tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế là giải pháp căn bản mang tính tiền đề để thực hiện cải cách tiền lương. Cùng với đó, các ban, bộ, ngành, địa phương quyết liệt thực hiện các giải pháp tài chính, ngân sách, coi đây là nhiệm vụ đột phá để tạo nguồn lực cho cải cách chính sách tiền lương.

"Phải dành đủ 40% tăng thu thực hiện của ngân sách trung ương và 70% tăng thu thực hiện so với dự toán của ngân sách địa phương để bố trí nguồn cải cách tiền lương", Phó thủ tướng lưu ý.

Hội nghị Trung ương 7 kết luận gì về cải cách tiền lương? Hội nghị Trung ương 7 kết luận gì về cải cách tiền lương?

TTO - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh khi bế mạc Hội nghị Trung ương 7: Tiền lương phải thực sự là nguồn thu nhập chính bảo đảm đời sống cho người hưởng lương và gia đình họ


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận