Thứ 5, ngày 27 tháng 1 năm 2022

Triều Tiên yêu cầu Mỹ xin lỗi vì thiếu cụm từ 'CHDCND'

18/01/2018 07:54 GMT+7

TTO - Triều Tiên tố Mỹ về “hành vi xúc phạm xấc xược” sau khi không gọi tên chính thức của nước này là CHDCND Triều Tiên, theo AP.

Triều Tiên yêu cầu Mỹ xin lỗi vì thiếu cụm từ CHDCND - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho trong một phát biểu tại Liên Hiệp Quốc - Ảnh: Reuters

Tại một cuộc họp ủy ban của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 17-1, cố vấn ngoại giao Triều Tiên Ri Song Chol yêu cầu phía Mỹ xin lỗi về sự cố nêu trên, khẳng định Mỹ đã cố ý từ chối gọi Triều Tiên bằng tên chính thức.

Ông Ro Song Chol gọi hành động của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump là một vấn đề chính trị nghiêm trọng "liên quan tới chủ quyền của một quốc gia thành viên độc lập của Liên Hiệp Quốc".

Nhà ngoại giao này cũng quả quyết hành động của của Mỹ xuất phát từ "động cơ thiếu trung thực và không trong sáng nhằm chính trị hóa mọi vấn đề về nghi thức ngoại giao".

Theo lời kể của ông Ri, đoàn ngoại giao của ông ra một yêu cầu thông thường tới phía Mỹ để gia hạn thẻ miễn thuế cho một trong số nhân viên ngoại giao từ đầu tháng 12-2017. Đây là tấm thẻ cho phép những người đang công tác tại Liên Hiệp Quốc (trụ sở ở New York, Mỹ) có thể mua hàng miễn thuế.

Tuy nhiên Triều Tiên "rất bất ngờ" khi một tuần sau chiếc thẻ được cấp lại với dòng chữ "North Korea". Cụm từ này thường là cách gọi vắn tắt Triều Tiên, trong khi tên đầy đủ của Triều Tiên là Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên (Democratic People's Republic of Korea – DPRK).

Ban đầu phía Triều Tiên cho đó là "lỗi kỹ thuật" đơn thuần, nhưng bị sốc khi nghe tin phía Mỹ thông báo Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối thay đổi "Triều Tiên" sang "CHDCND Triều Tiên", ông Ri nói.

Nhà ngoại giao này trích phần trả lời của phía Mỹ đề cập tới việc "văn phòng Bộ Ngoại giao của chúng tôi" nói tên trên giấy tờ của CHDCND Triều Tiên "thể hiện chữ Triều Tiên, vốn là cụm viết tắt thông thường… vì vậy tấm thẻ miễn thuế vẫn sẽ được giữ nguyên như thế".

Triều Tiên "mạnh mẽ yêu cầu" Mỹ phải sửa chữa sai lầm ngay lập tức, không trì hoãn, và gửi một tài liệu làm rõ chính sách trong nghi thức ngoại giao về việc sử dụng các tên viết tắt thay vì viết đầy đủ và trang trọng.

Theo lời kể của ông Ri với AP, phái đoàn ngoại giao Triều Tiên đã gặp gỡ một đồng nghiệp của Mỹ để đổi tên, và đến nay đã trao đổi hơn 10 email với Mỹ.

Mối quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ đang trong giai đoạn căng thẳng với hàng loạt cuộc tranh cãi xung quanh vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng và những đợt tập trận Lầu Năm Góc triển khai ở Hàn Quốc.

Giữa Triều Tiên và Mỹ cũng không có quan hệ ngoại giao. Tương tác hiếm hoi giữa hai nước được thực hiện thông qua sứ mệnh tại Liên Hiệp Quốc.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận