Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

​Triều Tiên xác nhận bắn tên lửa qua nước Nhật

30/08/2017 05:48 GMT+7

TTO - Sáng nay Triều Tiên chính thức xác nhận nước này đã bắn một quả tên lửa qua Nhật vào ngày trước đó. Đây là lần đầu tiên nước này thừa nhận làm như thế.

Người dân xem tin tức về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên tại một ga tàu điện ở Seoul ngày 29-8 - Ảnh: AFP
Người dân xem tin tức về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên tại một ga tàu điện ở Seoul ngày 29-8 - Ảnh: AFP

AFP cho biết vụ phóng thử này thể hiện sự leo thang lớn hơn của chính quyền Kim Jong Un khi đối mặt với những căng thẳng vì chương trình vũ khí hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Trước đó Triều Tiên từng đe dọa sẽ bắn một loạt tên lửa về phía lãnh thổ Guam của Mỹ và buộc ông Trump phải đưa ra cảnh báo về "lửa và giận dữ".

Hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên KCNA sáng nay cho biết lãnh đạo Kim Jong Un đã trực tiếp giám sát vụ phóng thử tên lửa tầm trung Hwasong-12 trong ngày hôm qua.

"Tên lửa đã bay bên trên bầu trời của bán đảo Oshima của Hokkaido và mũi đất Erimo của Nhật theo đúng chính xác đường bay đã tiên liệu trước và rơi xuống trúng vùng nước đã dự tính ở bắc Thái Bình Dương" - hãng KCNA tuyên bố.

Trước đó, ngày 29-8, quân đội Hàn Quốc cho biết tên lửa của Bình Nhưỡng đã bay khoảng 2.700 km và đạt độ cao cực đại là 550 km.

Trước đây Triều Tiên từng 2 lần phóng tên lửa qua các quần đảo chính của Nhật hồi năm 1998 và 2009. Tuy nhiên cả 2 lần phóng này Bình Nhưỡng đều tuyên bố là phóng vệ tinh vũ trụ.

"Vụ phóng thử không ảnh hưởng đến an ninh của các nước láng giềng" hãng KCNA cho biết. Hãng thông tấn này nhấn mạnh thêm rằng lãnh đạo Kim Jong Un tỏ ra "rất hài lòng" trong lần phóng hôm qua.

Dẫn lời lãnh đạo Kim Jong Un, hãng KCNA cho biết "sẽ có thêm nhiều vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tới một mục tiêu tại Thái Bình Dương trong tương lai".

Ngoài ra KCNA cũng không quên nhắc nhở rằng vụ phóng thử diễn ra vào thời điểm này để đánh dấu kỷ niệm 107 năm hiệp định Nhật - Triều Tiên vào năm 1910 khi Nhật chiếm đóng trên bán đảo Triều Tiên.

KCNA cho biết bằng vụ phóng thử hôm qua, lãnh đạo Kim Jong Un "đã nhắn gởi đến người dân Triều Tiên về mối thù lâu nay" với "một kế hoạch táo bạo để khiến những người dân Nhật tàn bạo lo sợ bị đẫm máu trong ngày 29-8".

Mặt khác, Nhật và Mỹ đã kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an LHQ ở New York trong khi đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cảnh báo rằng "đã quá đủ" và cần phải có hành động cứng rắn chống lại Bình Nhưỡng.

"Đó là điều không thể chấp nhận được. Họ đã vi phạm mọi nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ mà chúng ta đặt ra và vì vậy tôi nghĩ rằng chúng ta cần một điều gì đó nghiêm khắc" - bả Haley tuyên bố.

Bà Haley cho biết Hội đồng có thể sẽ thảo luận về các biện pháp trừng phạt mới chống lại Triều Tiên.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận