Thứ 3, ngày 14 tháng 7 năm 2020

Triều Tiên tuyên bố là cường quốc hạt nhân

31/05/2012 11:30 GMT+7

TTO - Hiến pháp mới của CHDCND Triều Tiên đã tuyên bố nước này là một quốc gia có quyền trang bị vũ khí hạt nhân. Điều này làm phức tạp thêm những nỗ lực đi tới giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

2wasqmri.jpgPhóng to

Triều Tiên tự nhận là một quốc gia được trang bị vũ khí hạt nhân - Ảnh: Reuters

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, Hãng tin ITAR-TASS ngày 31-5, trang web Naenara - một trang mạng chính thức của chính quyền Bình Nhưỡng, đã đăng toàn văn hiến pháp mới sau khi được sửa đổi trong phiên họp quốc hội ngày 13-4 vừa rồi.

“Cựu chủ tịch Hội đồng quốc phòng Kim Jong Il đã đưa đất nước chúng ta thành một đất nước được vũ trang hạt nhân với hệ tư tưởng bách thắng và quân đội có sức mạnh vô địch, mở đường cho việc xây dựng một quốc gia hùng mạnh và thịnh vượng”, phần lời nói đầu hiến pháp viết.

Hiến pháp trước đó của Triều Tiên, được sửa đổi ngày 9-4-2010, không có cụm từ “đất nước được vũ trang hạt nhân”. Sau khi ông Kim Jong Il qua đời tháng 12-2011, Bình Nhưỡng đã sửa đổi hiến pháp để khẳng định và thần thánh hóa những thành tựu dưới thời ông Kim Jong Il.

Theo TTXVN, Mỹ đã lập tức phản ứng trước tuyên bố này của Bình Nhưỡng khi khẳng định không bao giờ công nhận CHDCND Triều Tiên là một nước có vũ khí hạt nhân.

Trả lời phóng viên Yonhap tại Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói “Mỹ từ lâu vẫn kiên định quan điểm không bao giờ chấp nhận Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân”.

Một quan chức giấu tên Bộ Ngoại giao Mỹ nói thêm rằng Triều Tiên cần tuân thủ thỏa thuận đã đạt được năm 2005 và các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc kêu gọi Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

“Ban lãnh đạo mới Triều Tiên cần có sự lựa chọn sáng suốt trong chính sách của mình, chấm dứt các hành động khiêu khích, đặt người dân lên trên tham vọng trở thành cường quốc hạt nhân và cuối cùng là quay trở lại hội nhập với cộng đồng quốc tế”.

Hôm nay 31-5, Cảnh sát Hàn Quốc thông báo đã bắt hai người đàn ông bị tình nghi làm điệp viên cho cơ quan tình báo Bình Nhưỡng và liên quan đến vụ làm nhiễu sóng GPS thời gian qua.

q8K5MfUa.jpgPhóng to

Các nghi can bị buộc tội dùng thiết bị tình báo quân sự gây rối cho Hàn Quốc - Ảnh minh họa: Telegraph

Hãng tin Yonhap dẫn văn bản của cơ quan cảnh sát Hàn Quốc cho hay hai người này gồm một người 56 tuổi và một người 74 tuổi. Văn bản trên không tiết lộ danh tính của hai nghi can.

Họ bị buộc tội thu thập các tin tức tình báo quân sự dưới sự chỉ dẫn của một người được cho là điệp viên CHDCND Triều Tiên nằm vùng ở Đan Đông - một thành phố của Trung Quốc nằm bên đường biên giới Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên.

Người đàn ông 74 tuổi đã nhận các thiết bị có khả năng gây nhiễu sóng định vị vệ tinh toàn cầu (GPS) và các thiết bị quân sự công nghệ cao khác từ người 56 tuổi. Hiện cảnh sát Hàn Quốc đã giao vụ việc cho cơ quan công tố.

Thời gian qua, Hàn Quốc đã tố CHDCND Triều Tiên gây nhiễu tín hiệu GPS của họ trong khoảng 28-4 đến 13-5, gây ảnh hưởng tới hơn 650 chuyến bay của các hãng hàng không Hàn Quốc và quốc tế, trong đó có Korean Air, FedEx và United Airlines.

Tuy nhiên, hai người đàn ông bị bắt phủ nhận gây nhiễu tín hiệu GPS của Hàn Quốc và gọi lời buộc tội là đòn mới chống lại Bình Nhưỡng.

Người đàn ông 74 tuổi từng bị kết án tù chung thân trong một vụ gián điệp khác năm 1972 nhưng sau đó được thả có điều kiện vào năm 1990. Tuy vậy, người này đã vi phạm lời hứa và tiếp tục làm gián điệp cho CHDCND Triều Tiên.

HẢI MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận