Chủ nhật, ngày 29 tháng 11 năm 2020

Triều Tiên bắn nhiều tên lửa mạnh

06/03/2017 07:06 GMT+7

TTO - Nguồn tin từ Hàn Quốc vừa cho biết Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa đạn đạo trong khi phía Nhật đưa ra con số bốn tên lửa và cho biết chúng rơi vào vùng biển của mình.

Vụ thử tên lửa hồi 12-2 đã làm nóng bán đảo Triều Tiên - Ảnh: Reuters
Vụ thử tên lửa hồi 12-2 đã làm nóng bán đảo Triều Tiên - Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters dẫn phát ngôn từ quân đội Hàn Quốc cho biết vụ phóng diễn ra khoảng 7g36 sáng nay (6-3, giờ địa phương) tại địa điểm gần nơi Bình Nhưỡng đặt một căn cứ tên lửa.

Vật thể này sau đó rơi xuống vùng phía đông của CHDCND Triều Tiên.

Phía quân đội Hàn Quốc sau đó cho biết Bình Nhưỡng đã bắn nhiều tên lửa từ bờ biển miền Đông nước này và các tên lửa này đã bay khoảng 1.000 km. 

Theo quân đội Hàn Quốc, các tên lửa được phóng đi từ khu vực Tongchang-ri, nơi Triều Tiên đặt một căn cứ tên lửa, nhưng không tiết lộ chính xác số lượng tên lửa.

Văn phòng Hội đồng Tham mưu trương liên quân của Hàn Quốc chỉ ra tuyên bố cho biết: "Hàn Quốc và Mỹ đang tiến hành phân tích chi tiết". 

Trong khi đó, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố Triều Tiên đã phóng 4 quả tên lửa và 3 quả rơi xuống Vùng Đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản. 

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cũng nhanh chóng cho biết Tokyo đã trao công hàm phản đối mạnh tới CHDCND Triều Tiên sau vụ bắn 4 tên lửa đạn đạo mà trong đó 3 quả rơi xuống Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản. 

Trả lời báo giới, ông Abe nói: "Vụ phóng tên lửa đạn đạo này cho thấy rõ bằng chứng về mối đe dọa mới từ Triều Tiên". 

Hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhận định đó có thể là một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có tầm bắn đến tận Mỹ. “Chúng tôi đang phân tích để xác định nó thuộc loại gì và tầm bắn bao xa” - Tham mưu trưởng quân đội Hàn Quốc cho biết.

Vụ phóng được cho là nhằm đáp trả cuộc tập trận chung mới đây giữa Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu từ tuần trước. Bình Nhưỡng đã tuyên bố sẽ có “các biện pháp đáp trả mạnh mẽ” dù Seoul khẳng định đây chỉ là cuộc diễn tập thường niên.

Hãng tin Yonhap cho biết Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo Ahn dự kiến sẽ chủ trì một cuộc họp của Ủy ban Thường trực Hội đồng An ninh Quốc gia trong ngày hôm nay.

Bản tin của Yonhap cho biết tại cuộc họp này, những người tham dự sẽ thảo luận cách đối phó của Hàn Quốc đối với hành động khiêu khích mới nhất này của Triều Tiên. 

Yonhap bình luận rằng Bình Nhưỡng thời gian qua liên tục thử tên lửa có tầm bắn ngày một xa nhằm phát triển loại tên lửa hạt nhân tầm xa có khả năng tấn công Mỹ.

Khu vực Tongchang-ri nằm gần biên giới của Triều Tiên với Trung Quốc. Tại khu vực này, Bình Nhưỡng đã bắn tên lửa tầm xa để đưa một vật thể vào quỹ đạo hồi năm 2016.

Hành động trên đã khiến Liên hiệp quốc lên án vì vi phạm các nghị quyết cấm sử dụng công nghệ tên lửa.

Vụ bắn tên lửa gần đây nhất của Bình Nhưỡng diễn ra hôm 12-2 khi nước này phóng một tên lửa đạn đạo được cho là nhằm cảnh báo tân Tổng thống Mỹ Donald Trump.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận