Triều Tiên phóng loạt tên lửa giữa lúc Mỹ - Hàn thu hẹp tập trận

Ngày 20-8, Triều Tiên đã phóng đi khoảng 10 tên lửa đạn đạo tầm ngắn về phía biển Nhật Bản, tức vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên phóng loạt tên lửa sau tuyên bố của ông Trump về cuộc gặp ông Kim - Ảnh 1.

Triều Tiên phóng thử tên lửa hành trình đối hải tại một địa điểm không được tiết lộ ở nước này ngày 28-10-2025 - Ảnh: AP

Chia sẻ với Hãng tin AFP, một quan chức thuộc Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Bình Nhưỡng đã phóng "khoảng 10 tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ khu vực Bình Nhưỡng".

Quân đội Hàn Quốc chưa công bố thêm thông tin về quãng đường và độ cao bay của các tên lửa.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng xác nhận phát hiện vụ phóng vào khoảng 17h cùng ngày, theo giờ Hàn Quốc (tức 15h giờ Việt Nam).

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản lúc 17h08 đã phát cảnh báo yêu cầu tàu thuyền đề phòng các vật thể có thể rơi xuống biển.

Khoảng 11 phút sau, phía Nhật Bản thông báo vật thể dường như đã rơi xuống. Đài NHK cho biết tên lửa có lẽ đã rơi ngoài vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

Vụ phóng diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành cuộc tập trận chung thường niên "Ulchi Freedom Shield" (Lá chắn tự do Ulchi).

Hai đồng minh đã quyết định thu hẹp quy mô và rút ngắn cuộc tập trận, dự kiến kết thúc ngày 21-8, thay vì ngày 27-8 như kế hoạch ban đầu, sau khi ông Trump yêu cầu Lầu Năm Góc giảm đáng kể mức độ tham gia.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng các cuộc tập trận không chỉ "tốn kém" mà còn gửi tới Bình Nhưỡng một tín hiệu "hoàn toàn không phù hợp và mang tính thù địch".

Ông cũng viện dẫn "mối quan hệ tốt đẹp" với nhà lãnh đạo Kim Jong Un để lý giải quyết định này, và cho biết hai người dự kiến gặp nhau vào cuối năm nay.

Tuy nhiên bà Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên, cùng ngày cho rằng việc thu hẹp tập trận không làm thay đổi "tính chất khiêu khích và gây hấn" của hoạt động này. 

Bà cảnh báo nếu Washington coi quyết định trên là một biểu hiện "thiện chí", Mỹ sẽ không nhận được phản hồi như mong muốn.

Triều Tiên phóng loạt tên lửa giữa lúc Mỹ - Hàn thu hẹp tập trận - Ảnh 3.Ông Trump xác nhận dự định gặp ông Kim Jong Un, Triều Tiên nói ‘không biết’

Ngày 19-8, bà Kim Yo Jong - em gái ông Kim Jong Un - khẳng định ‘không biết’ về thông tin cho rằng ông Kim đã liên lạc với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất