Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Triều Tiên mở rộng hoạt động tại cơ sở hạt nhân chính?

23/11/2018 19:02 GMT+7

TTO - Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 22-11 thông tin rằng Triều Tiên vẫn đang mở rộng các hoạt động tại cơ sở hạt nhân chính của nước này tại Yongbyon.

Triều Tiên mở rộng hoạt động tại cơ sở hạt nhân chính? - Ảnh 1.

Trụ sở Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tại Vienna, Áo - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố mới từ IAEA, theo Reuters, là một dấu hiệu nhấn mạnh việc Triều Tiên đang thúc đẩy các hoạt động hạt nhân bất chấp các áp lực buộc nước này từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân từ Mỹ.

Tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên hồi tháng 6 ở Singapore, Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã làm việc hướng đến việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Kể từ đó Triều Tiên tiến hành rất ít các hoạt động tháo dỡ các căn cứ hạt nhân trên cơ sở hướng đến việc giải trừ hạt nhân hoàn toàn.

Tuy vậy, Tổng giám đốc IAEA Yukiya Amano ngày 22-11 cho biết cơ sở hạt nhân chính của Triều Tiên tại Yongbyon, cung cấp vật liệu phân hạch cho bom hạt nhân, đang xây dựng thêm một lò phản ứng nước nhẹ.

"Tại khu nhà chứa lò phản ứng nước nhẹ, IAEA cũng quan sát thấy các hoạt động phù hợp với việc chế tạo các thiết bị của lò phản ứng và sự vận chuyển các thiết bị này vào khu nhà của lò phản ứng" - ông Amano thông tin.

Triều Tiên cũng đang tiếp tục các hoạt động gần sông Kuryong để tăng cường nguồn nước làm mát cho lò phản ứng đang xây dựng hoặc cho lò phản ứng hiện tại vốn có công suất 5 Megawatts (MW).

"Có thêm nhiều hoạt động được quan sát thấy gần khu vực sông Kuryong. Những hoạt động này có thể liên quan đến những thay đổi về cơ sở hạ tầng làm mát cho lò phản ứng 5MW và lò phản ứng nước nhẹ" - ông Amano nói thêm.

Từ năm 2009 đến nay IAEA không thể đến Triều Tiên để giám sát các hoạt động hạt nhân tại đây và cơ quan này chủ yếu quan sát động thái của Bình Nhưỡng thông qua hình ảnh vệ tinh.

Triều Tiên công bố thử vũ khí mới để làm gì? Triều Tiên công bố thử vũ khí mới để làm gì?

TTO - Cuộc thử nghiệm vũ khí mới do Bình Nhưỡng nghiên cứu và phát triển hồi tuần trước đã thể hiện mong muốn hiện đại hóa vũ khí và trấn an binh sĩ trong khi các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đang diễn ra.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận