Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Triều Tiên gửi tín hiệu tích cực về chuyến thăm của ông Ban Ki-moon

25/11/2015 09:20 GMT+7

TTO - Ngày 24-11, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (TTK LHQ) Ban Ki-moon cho biết đã nhận “một chút tín hiệu tích cực” từ CHDCND Triều Tiên về kế hoạch thăm chính thức quốc gia này.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cho biết đã thảo luận về đề xuất do Bình Nhưỡng đưa ra về chuyến thăm của ông - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP dẫn lời Tổng thư ký Ban cẩn trọng nói rằng chưa có bất cứ quyết định nào được đưa ra về chuyến đi.

Tuy nhiên, ông đã thảo luận đề xuất mà Bộ trưởng ngoại giao CHDCND Triều Tiên Ri Su-young đưa ra với ông về chuyến thăm chính thức nước này.

“Chúng tôi sẽ nỗ lực thực hiện chuyến thăm này vào thời điểm sớm nhất có thể” - Tổng thư ký Ban trả lời báo giới tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, Mỹ.

Nếu điều này diễn ra thì ông Ban sẽ là vị TTK LHQ đầu tiên đặt chân đến CHDCND Triều Tiên trong hơn 20 năm qua. Ông cũng sẽ là vị lãnh đạo quốc tế đầu tiên gặp lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un từ khi nhân vật này ên nắm quyền gần bốn năm trước.

Hãng tin Yonhap tuần qua đưa tin ông Ban đã lên kế hoạch cho chuyến thăm Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, LHQ lại cho biết trước mắt chưa có quyết định về chuyến đi.

Từng là cựu Bộ trưởng ngoại giao Hàn Quốc, Tổng thư ký Ban Ki-moon nhấn mạnh ông sẵn sàng đóng vai trò “thúc đẩy hòa bình và hòa giải giữa Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên nhằm giảm căng thẳng giữa hai miền”.

CHDCND Triều Tiên đang bị đặt dưới dự thảo trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, được đưa ra sau khi nước này thực hiện ba cuộc thử nghiệm hạt nhân vào năm 2006, 2009 và 2013.

Trước đây, từng có hai vị TTK LHQ tiền nhiệm đến thăm CHDCND Triều Tiên vào năm 1979 và 1993 là Kurt Waldheim và Boutros Boutros-Ghali. Hai vị này gặp lãnh đạo Kim Nhật Thành để thảo luận về những tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Riêng ông Ban Ki-moon cũng sang CHDCND Triều Tiên năm 2006 khi còn là Bộ trưởng ngoại giao Hàn Quốc. Ông cùng đoàn đại biểu ngoại giao của Hàn Quốc đã đến thăm khu công nghiệp Kaesong.

Tháng 5 vừa qua, kế hoạch thăm một nhà máy ở Kaesong của Tổng thư ký Ban bị hủy do Bình Nhưỡng từ chối vào giờ cuối.

MỸ LOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận