19/06/2018 14:40 GMT+7

Triều Tiên đề nghị rút pháo tầm xa khỏi biên giới Hàn Quốc

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Phái đoàn đàm phán của Triều Tiên trong cuộc đối thoại quân sự cấp tướng vừa qua đã đề nghị sẽ di dời các khẩu pháo tầm xa của họ từ đường phân chia giới tuyến quân sự (MDL) ra khu vực phía sau.

Triều Tiên đề nghị rút pháo tầm xa khỏi biên giới Hàn Quốc - Ảnh 1.

Quân đội Triều Tiên bắn pháo trong cuộc tập trận năm 2016 của họ - Ảnh: KCNA

Báo Chosun (Hàn Quốc) cho biết mặc dù Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin này, song nguồn tin của họ khẳng định: "Phái đoàn Triều Tiên đã đề xuất trước chuyện này như một vấn đề nguyên tắc".

Động thái này được cho là một bước tiến dài hướng tới việc giảm bớt những căng thẳng quân sự giữa hai bên. 

Hiện chưa rõ ngay vì sao phía Triều Tiên đề xuất chuyện này trước và họ mong muốn được đổi lại là những cam kết nào từ phía Seoul.

Triều Tiên đã điều động khoảng 1.000 khẩu pháo ở gần khu MDL, trong đó khoảng 330 khẩu nhắm vào Seoul.

Các dàn pháo này những lúc bình thường được giấu trong những đường hầm nhưng có thể được điều động nhanh chóng và có thể lập tức phóng hỏa lực. Một nguồn tin ngoại giao bình luận: "Đây có lẽ là cố gắng nhằm duy trì động lực của hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều".

Tuy nhiên một điều chắc chắn là đề xuất này của Triều Tiên sẽ phải đi kèm với những điều kiện cụ thể. 

Truyền thông Hàn Quốc nhận định có thể Bình Nhưỡng sẽ yêu cầu Hàn Quốc và Mỹ cũng sẽ di dời các khẩu pháo của họ ở khu vực phân chia giới tuyến quân sự về lại những khu vực phía sau.

Tuy nhiên một số nhà bình luận đánh giá thấp nguy cơ tấn công của dàn pháo Triều Tiên. 

"Nhiều người nghĩ rằng những cuộc tấn công bằng pháo của Triều Tiên có thể san phẳng Seoul thành tro bụi chỉ trong vài giờ, nhưng đó là vì họ căn cứ vào giả định quân đội Hàn Quốc sẽ không hề phản ứng", theo một vị tướng về hưu. 

Ông Shin Won-shik, cựu phó chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, nói: "Các khẩu pháo tầm xa đã không còn hiệu quả như trong quá khứ. Quân đội chúng ta cũng đang phát triển một hệ thống phòng thủ tên lửa. Nếu dàn pháo của Mỹ và Hàn Quốc được chuyển về các khu vực phía sau, chúng ta sẽ thiếu mất tuyến phòng thủ hiệu quả ở biên giới trong tình huống khẩn cấp".

Vấn đề di dời dàn pháo của hai bên sẽ được thảo luận trong phiên đàm phán xuyên biên giới tiếp theo của Hàn Quốc và Triều Tiên.

Hàn - Triều đối thoại quân sự cấp cao nhất trong hơn 10 năm Hàn - Triều đối thoại quân sự cấp cao nhất trong hơn 10 năm

TTO - Sáng 14-6, các quan chức quân đội cấp cao của Hàn Quốc và Triều Tiên có cuộc hội đàm hiếm hoi đầu tiên cấp tướng trong thập kỷ qua ngay tại biên giới giữa hai nước.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên