Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Triệu phú Nga đầu tư trăm triệu USD mong con người sống 200 tuổi?

30/09/2019 17:36 GMT+7

TTO - Đầu tư vào ứng dụng khoa học - công nghệ là giải pháp cho vấn đề kéo dài tuổi thọ. Đó là niềm tin của triệu phú người Nga Sergey Young, người đã đầu tư cả trăm triệu USD để giúp con người sống tới 200 tuổi.

Triệu phú Nga đầu tư trăm triệu USD mong con người sống 200 tuổi? - Ảnh 1.

Robot Sophia tại hội nghị ở Thụy Sĩ năm 2017 - Ảnh: REUTERS

Theo báo Telegraph, Sergey Young là nhà đầu tư triệu phú và là cố vấn của tỉ phú người Nga kiêm ông chủ câu lạc bộ bóng đá Anh Chelsea Roman Abramovich. Ông có mục tiêu "thay đổi cuộc sống cho 1 tỉ người trên Trái đất".

Để làm được điều đó, Young hiện đang chi tiền cho một loạt công nghệ, bao gồm robot, bộ phận cơ thể có thể thay thế, in 3D, chẩn đoán sớm ung thư và trí tuệ nhân tạo trong nghiên cứu dược phẩm.

Các dự án nổi bật mà Young đang đầu tư có thể kể đến như Công ty Juvenshood của Anh, chuyên phát triển các loại thuốc loại bỏ tế bào xấu, giúp trẻ hóa các mô bị thoái hóa theo tuổi tác; Công ty LyGenesis chuyên tái tạo nội tạng bên trong cơ thể người; Công ty Freenome ở thung lũng Silicon sử dụng máy học (machine learning) để chẩn đoán sớm ung thư...

Dù vậy, Sergey Young cũng khẳng định ông chỉ muốn tăng tuổi thọ chứ không muốn hướng đến bất tử, vì "nếu loại bỏ cái chết ra khỏi cuộc sống, con người sẽ mất đi điều quan trọng".

Tiến sĩ Ian Pearson được báo Telegraph dẫn lời cho rằng công nghệ hiện tại đang phát triển nhanh và giải pháp để kéo dài sự sống là sử dụng công nghệ sinh học - y học để "làm mới tế bào, trẻ hóa cơ thể", hay nói cách khác là đảo ngược sự lão hóa của các tế bào.

Tiến sĩ Pearson cũng đưa ra khả năng khác có thể được con người sử dụng để sống lâu hơn đó là dùng robot - kết nối trí não với máy tính. Tâm trí của chúng ta sẽ ở trên đám mây và nhờ đó ta có thể tới bất cứ nơi đâu trên thế giới chỉ cần một thiết bị kết nối. Tiến sĩ Pearson gọi là "bất tử điện tử" và tương lai như phim viễn tưởng này được cho là sẽ xảy ra vào năm 2060 - 2070.

Con người bị robot dẫn dắt đến… tin giả Con người bị robot dẫn dắt đến… tin giả

TTO - Tin giả là một vấn đề nhức nhối trong xã hội. Không riêng gì người thường, những chuyên gia cũng phải mất nhiều thời gian để xác minh đó là tin giả hay thật.

THỤY TRÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận