Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Triệu phú Mỹ mắc tội ngộ sát vì đào hầm chống hạt nhân

03/06/2018 11:07 GMT+7

TTO - Nỗi ám ảnh quá mức trước mối nguy từ tấn công tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên khiến một triệu phú Mỹ có thể vướng vòng lao lý.

Triệu phú Mỹ mắc tội ngộ sát vì đào hầm chống hạt nhân - Ảnh 1.

Triệu phú David Beckwitt 27 tuổi và nạn nhân Askia Khafra 21 tuổi - Ảnh: TWITTER

Xây dựng hầm kiên cố trong nhà phòng bất trắc không phải là chuyện quá lạ ở một số quốc gia phát triển từ thời kỳ chiến tranh lạnh đến nay.

Tuy nhiên việc đó có thể khiến triệu phú trẻ 27 tuổi tên Daniel Beckwitt vướng vòng lao lý.

Triệu phú làm nghề buôn chứng khoán này sinh sống tại vùng ngoại ô khu nhà giàu Bethesda thuộc bang Maryland ở phía bắc thủ đô Washington của Mỹ, vừa phải nộp tiền thế chân 100.000 USD để được tự do trước khi ra hầu tòa chính thức ngày 8-6 đối mặt cáo buộc ngộ sát.

Theo báo New York Post, sau nhiều tháng chứng kiến các cuộc thử nghiệm tên lửa liên lục địa của Triều Tiên trong năm 2017, vị triệu phú có tài sản được đánh giá lên đến 3,7 triệu USD này bắt đầu cho xây dựng một căn hầm để đề phòng "những mối đe dọa quốc tế", trong đó có tấn công bằng tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều tiên.

Trong phiên thẩm vấn đầu tiên tại tòa ngày 31-5, luật sư của Beckwitt, ông Robert Bonsib, giải thích rằng nỗi sợ của thân chủ mình ngày càng tăng vì "tình trạng căng thẳng quốc tế leo thang" giữa Mỹ và Triều Tiên.

"Không có gì bất chính về hành động xây dựng hầm. Đây chỉ là một sản phẩm từ thế giới quan của ông ấy" - luật sư Bonsib .

Tuy nhiên, dự án trên lại gây ra cái chết của một thanh niên 21 tuổi tên Askia Khafra vào tháng 9-2017.

Tờ Washington Post đưa tin qua mạng xã hội, anh Beckwitt đã tìm được Khafra và thuyết phục thanh niên da màu này đào một đường hầm ngầm cho anh ta đổi lấy việc đầu tư vào công ty khởi nghiệp của anh này.

Đường hầm nằm dưới lòng đất sâu 6m và rộng hơn 60m bắt đầu từ một miệng giếng đứng sâu 3m đào ngay trong nhà của triệu phú Beckwitt.

Đài WJLA dẫn lời công tố viên Doug Wink của hạt Montgomery: "Bị cáo nói với nạn nhân rằng nếu anh ta chịu khó đào ngày đêm, ăn ngủ ngay trong đường hầm và thậm chí đi vệ sinh vào xô đặt trong đó thì sẽ được thưởng công đủ để lập công ty khởi nghiệp".

Nạn nhân Khafra đã làm như thế và đã đào được đoạn đường hầm dài đến 60m thì vụ hỏa hoạn xảy ra.

Triệu phú Mỹ mắc tội ngộ sát vì đào hầm chống hạt nhân - Ảnh 2.

Căn nhà ở vùng ngoại ô khu nhà giàu Bethesda - nơi xảy ra án mạng ngộ sát - Ảnh: Sở cứu hỏa và cứu hộ Montgomery County

Khi đội cứu hỏa đến nơi, anh chủ nhà đứng bên ngoài đón và nói với họ rằng Khafra vẫn còn kẹt bên trong. Đến tầng hầm, các lính cứu hỏa tìm thấy thi thể Khafra và cả cửa vào căn hầm bí mật.

Luật sư Bonsib bào chữa rằng thân chủ đã cố cứu "người bạn của mình" nhưng không thành công và bản thân anh ta cũng phải nhập viện vì bị thương.

Nhưng các công tố viên đưa ra bằng chứng: công trường quá nguy hiểm cho tính mạng con người vì nhiều đồ vật, dây điện… chắn đường.

Theo kết quả khám nghiệm, Khafra tử vong vì ngạt khói và bỏng.

Triệu phú Beckwitt bị bắt vào ngày 25-5 vừa qua tại TP Burke, bang Virginia với bị cáo buộc tội giết người cấp độ 2 và ngộ sát trong cái chết của Khafra.

Luật sư của David Beckwitt bác bỏ lập luận cho rằng Askia Khafra bị giam cầm khi đào hầm, với lập luận nạn nhân vẫn đăng tải hình của mình đang làm việc dưới hầm trên mạng xã hội.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận