Thứ 2, ngày 18 tháng 1 năm 2021
Triệu chứng mắc COVID-19 rõ nhất: mất cảm giác ngửi và nếm
TTO - Các nhà khoa học cho biết mất khứu giác (cảm nhận mùi), vị giác là dấu hiệu rõ nhất dự báo một người bị nhiễm COVID-19 so với triệu chứng sốt hoặc ho, vốn dễ nhầm với cảm cúm thông thường.

Mất khứu giác và vị giác là dấu hiệu dễ dự đoán bệnh COVID-19 hơn so với sốt, ho - Ảnh: REUTERS
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh mất khứu giác và vị giác là triệu chứng tiêu biểu nhất của bệnh COVID-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra, khoảng 25% bệnh nhân có cả 2 biểu hiện này.
Nếu ai đó nghi nhiễm COVID-19 mà có một trong hai hoặc cả hai triệu chứng, thì khả năng xét nghiệm dương tính cao hơn ít nhất 20 lần so với chỉ triệu chứng sốt hoặc ho khan.
Trước đây, các bác sĩ suy đoán rằng virus corona tấn công trực tiếp tế bào thần kinh khứu giác mới gây ra hiện tượng này, nhưng một nghiên cứu mới của Đại học Harvard đăng trên tạp chí Science Advances đi đến một kết quả bất ngờ khác.
Virus SARS-CoV-2 xâm nhập cơ thể người bằng cách bám vào thụ thể ACE2 trên tế bào, khiến những tế bào nào mang thụ thể này đều dễ bị tấn công.
Nhóm nghiên cứu Harvard đã phát hiện thụ thể ACE2 trên một nhóm tế bào chuyên hỗ trợ trao đổi chất và cấu trúc cho tế bào thần kinh khứu giác, tế bào gốc và tế bào mạch máu.
"Phát hiện của chúng tôi cho thấy virus corona thay đổi cảm nhận mùi vị ở bệnh nhân không phải do trực tiếp tấn công tế bào thần kinh, mà là tế bào giữ chức năng hỗ trợ", giáo sư Sandeep Robert Datta, chuyên gia sinh học thần kinh thuộc Viện Blavatnik (ĐH Harvard), giải thích.
Tế bào thần kinh khứu giác không có cơ chế gen mã hoá thụ thể ACE2, do đó virus không có gì để bám vào. Điều này có nghĩa COVID-19 không làm tổn thương vĩnh viễn chức năng cảm nhận mùi vị ở bệnh nhân, giáo sư Datta cho biết.
"Tôi nghĩ đây là tin tốt, vì một khi bệnh đã khỏi, tế bào thần kinh không cần phải tái tạo từ đầu. Mất khứu giác nghe như một hiện tượng lạ nhưng rất khủng khiếp đối với bệnh nhân nếu không biến mất.
Hậu quả tâm lý của nó cũng lớn không kém, chúng ta sẽ có một vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng nếu ngày càng có nhiều người mất khứu giác vĩnh viễn", vị chuyên gia bổ sung.
Mặc dù nghiên cứu đã được thẩm định, giáo sư Datta vẫn thận trọng rằng những phát hiện chỉ mang tính bước đầu. "Chúng tôi cần thêm dữ liệu và hiểu biết về các cơ chế bên trong để khẳng định kết luận này", ông chốt lại.
-
TTO - Hội nghị Trung ương 15 (khóa XII) đã thông qua danh sách đề cử 'trường hợp đặc biệt' và chức danh 'tứ trụ', hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra, kết thúc sớm hơn 1,5 ngày so với dự kiến.
-
TTO - Các nhóm biểu tình cánh hữu, trong đó một số người mang súng trường, tập trung bên ngoài tòa nhà nghị viện một số bang trên khắp nước Mỹ trong ngày 17-1. Đến nay chưa có vụ đụng độ nào xảy ra.
-
TTO - Ngoài việc khởi tố thêm bị can, vụ án đã được Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an rút lên để điều tra, mở rộng xem xét và lấy lời khai nhiều cán bộ lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Bình Dương.
-
TTO - Thái tử Samsung Lee Jae Yong bị Tòa án cấp cao Seoul tuyên 30 tháng tù vì tội hối lộ để giành sự ủng hộ trong việc kế vị và đảm bảo quyền kiểm soát tập đoàn trong phiên xét xử lại vụ án hối lộ liên quan cựu tổng thống Park Geun Hye.
-
TTO - Do mái ngói không phù hợp và cao hơn 2m so với quy định, UBND tỉnh Hà Giang đã đồng ý với đề xuất của Sở Xây dựng là yêu cầu nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama tạm dừng hoạt động cho đến khi cải tạo xong theo đúng phương án được phê duyệt.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận