Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Triệt phá đường dây dùng căn cước công dân giả mở hàng trăm tài khoản ngân hàng

14/07/2022 09:24 GMT+7

TTO - Ngày 14-7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Đà Nẵng cho biết vừa khởi tố một nhóm người sử dụng căn cước công dân giả để mở hàng trăm tài khoản ngân hàng.

Triệt phá đường dây dùng căn cước công dân giả mở hàng trăm tài khoản ngân hàng - Ảnh 1.

Cơ quan công an thu giữ tang vật liên quan đến vụ án - Ảnh: H.B.

Khoảng đầu tháng 7-2022, Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an Đà Nẵng) phát hiện nhóm người gồm Lê Thạch Tú (33 tuổi), Trần Tú Anh (26 tuổi), Merih Nguyễn (tên gọi khác là Nguyễn Mạnh Cường) và Sái Đình Hương (27 tuổi) cùng trú Hà Nội sử dụng căn cước công dân giả để mở nhiều tài khoản ngân hàng. Tú là người cầm đầu.

Tiến hành đấu tranh, nhóm này khai vào năm 2021, Tú đăng thông tin tìm việc làm trên mạng Facebook. Sau đó, có một người bình luận và gửi kèm số điện thoại 0866… để Tú liên hệ. Liên lạc với nhau, người trên yêu cầu Tú đi tìm người đăng ký mở tài khoản ngân hàng rồi thu thập thông tin cá nhân và gửi lại, Tú sẽ nhận được tiền. Mỗi tài khoản ngân hàng, Tú được trả "thù lao" 900.000 - 1,2 triệu đồng.

Phương thức hoạt động là chủ nhóm (boss) yêu cầu các thành viên đi tìm các ứng viên để đăng ký mở các tài khoản ngân hàng. Tìm được người, người quản lý là Tú yêu cầu ứng viên chụp hình, cung cấp ảnh chân dung để làm căn cước công dân giả nhằm mở tài khoản ngân hàng.

Sau khi nhận ảnh, Tú gửi cho "boss". "Boss" sẽ đặt làm căn cước công dân giả mang thông tin người khác và gắn hình chân dung của ứng viên, định danh sim số điện thoại theo căn cước này… Hoàn thành, "boss" gửi "hồ sơ" lại cho Tú để đưa cho các ứng viên mở tài khoản ngân hàng.

Mỗi ứng viên sẽ đăng ký tối đa 15 tài khoản ngân hàng, mỗi tài khoản ngân hàng Tú sẽ trả số tiền 500.000 - 700.000 đồng. Khi các ứng viên đăng ký xong sẽ giao lại thông tin tài khoản ngân hàng cho Tú rồi nhận tiền, Tú nhận và chuyển lại cho "boss"...

Từ đầu năm 2021 đến nay, Tú đã kêu gọi 10 ứng viên sử dụng nhiều căn cước công dân giả để đăng ký hơn 200 tài khoản ngân hàng.

Nhóm này lên kế hoạch và vào Đà Nẵng để hoạt động thì sau vài ngày đã bị Công an Đà Nẵng phát hiện. Cơ quan điều tra đã khởi tố 4 người trên theo điều 341 Bộ luật hình sự.

Triệt phá đường dây dùng căn cước công dân giả mở hàng trăm tài khoản ngân hàng - Ảnh 2.

Cơ quan điều tra tống đạt các quyết định đối với Trần Văn Hào - Ảnh: H.B.

Trước đó, ngày 13-7, Công an Đà Nẵng đã khởi tố Trần Văn Hào (24 tuổi, trú Đà Nẵng) về hành vi mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng của người khác.

Hào đã mở và mua 57 tài khoản ngân hàng của 10 người khác với giá 1 triệu đồng/tài khoản. Toàn bộ thẻ ngân hàng trên Hào tập hợp chuyển cho một người phụ nữ (chưa xác định lai lịch) để lấy tiền.

Bán, cho thuê tài khoản ngân hàng cá nhân, đi tù vì dính đường dây lừa đảo Bán, cho thuê tài khoản ngân hàng cá nhân, đi tù vì dính đường dây lừa đảo

TTO - Cơ quan công an vừa có khuyến cáo người dân bảo vệ tài khoản cá nhân. Đây là một cảnh báo cần thiết khi việc mua bán, cho thuê mướn tài khoản ngân hàng hiện đang tiềm ẩn nhiều rủi ro, tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận