Thứ 2, ngày 19 tháng 4 năm 2021

Triển khai nhiều dự án chống ngập trên quốc lộ ở miền Tây

02/06/2020 11:05 GMT+7

TTO - Tình trạng ngập nước trong mùa mưa và do triều cường đã gây gián đoạn giao thông trên nhiều tuyến quốc lộ ở các tỉnh miền Tây. Trên các tuyến quốc lộ ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long vẫn còn đến 33 điểm bị ngập.

Triển khai nhiều dự án chống ngập trên quốc lộ ở miền Tây - Ảnh 1.

Kẹt xe vì ngập nước ở TP Cần Thơ - Ảnh: VĂN BÌNH

Ngày 2-6, ông Nguyễn Văn Thành - cục trưởng Cục Quản lý đường bộ 4 (Tổng cục Đường bộ, Bộ GTVT) - cho biết bắt đầu triển khai các dự án chống ngập nước trên các quốc lộ ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Cụ thể, trên quốc lộ 91, tỉnh An Giang xử lý đoạn ngập nước từ km 57+550 đến km 59+500; xử lý ngập nước trên quốc lộ 1 tỉnh Hậu Giang và Sóc Trăng tại km 2106+500 đến km 2108+050; xử lý ngập nước trên quốc lộ 1 tỉnh Bạc Liêu đoạn km 2231+500 đến km 2233+450…

Biện pháp xử lý triệt để các đoạn ngập là tôn cao nền mặt đường cho những đoạn bị ngập sâu.

Tổng kinh phí xử lý các điểm ngập nước trên khoảng 110 tỉ đồng.

Ông Thành cho biết ở khu vực Nam bộ thường mưa lớn kéo dài. Bên cạnh đó, khu vực đồng bằng sông Cửu Long phải đối mặt với hiện tượng triều cường, kết hợp lũ dâng cao bất thường nhấn chìm nhiều đoạn tuyến quốc lộ.

Hậu quả là nhiều tuyến quốc lộ bị hư hỏng nặng, gây mất an toàn giao thông và gây khó khăn cho người dân đi lại.

Trong thời gian chờ xử lý các điểm ngập nước trên các quốc lộ, Cục Quản lý đường bộ 4 giao các chi cục thường xuyên kiểm tra để phát hiện các điểm ngập.

Đồng thời, tại các điểm ngập thực hiện ngay các biện pháp tạm thời như cắm cọc thủy chí (thước đo mực nước) ở phía bên phải mép đường bị ngập; đặt biển cảnh báo phía trước đoạn ngập; bố trí nhân công điều tiết giao thông và giúp đỡ các phương tiện xe cộ bị chết máy trong vùng ngập.

Triển khai nhiều dự án chống ngập trên quốc lộ ở miền Tây - Ảnh 2.

Nhiều phương tiện giao thông cố gắng vượt qua đoạn đường ngập nước - Ảnh: VĂN BÌNH

Các chi cục quản lý đường bộ phối hợp với địa phương thông báo thời điểm ngập trong ngày và ngày bị ngập trong tháng để người dân chủ động sắp xếp thời gian khi đi qua các đoạn đường bị ngập được an toàn và thuận lợi.

Đối với các đoạn bị ngập sâu, nguy hiểm, các chi cục quản lý địa bàn sẽ phối hợp với chính quyền địa phương bố trí lực lượng nhằm phong tỏa lưu thông trên đoạn tuyến đường này.

Cục Quản lý đường bộ 4 cho biết đã kiến nghị Tổng cục Đường bộ, Bộ Giao thông vận tải sớm bố trí vốn trong năm 2021 và những năm tiếp theo để giải quyết các điểm ngập trên các tuyến quốc lộ.

Cận cảnh hồ chứa nước ngọt lớn nhất miền Tây trơ đáy Cận cảnh hồ chứa nước ngọt lớn nhất miền Tây trơ đáy

TTO - Được xem là hồ chứa nước ngọt lớn nhất miền Tây, hồ chứa nước ngọt Ba Tri (huyện Ba Tri, Bến Tre) thời điểm này đã cạn khô, đáy hồ nhiều nơi nứt nẻ. Người dân sống hai bên hồ phải đi chở nước về xài.

NGỌC ẨN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận